Áp lực nước là gì? Công thức tính áp lực nước

Xem thêm sóng siêu âm là gì

Tìm hiểu áp lực nước

Hiểu một cách đơn giản, thì áp lực nước bên trong đường ống. Là lực cần thiết để đẩy nước tới những bị vị mà chúng ta mong muốn.

Để có được áp lực nước bên trong đường ống, có rất nhiều cách khác nhau. Có thể sử tới các thiết bị chuyên dụng như máy bơm. Đơn giản và tiết kiệm hơn nữa, đó là đặt nguồn nước ở trên cao. Bởi áp lực của nước phụ thuộc chiều cao của bể nước. Đây cũng chính là phương pháp, được sử dụng rất nhiều tại công trình công cộng, nhà dân, chung cư…v…v…

Áp lực nước
Áp lực nước

Nguyên nhân dẫn tới áp lực nước bên trong đường ống

Đối với áp lực nước bên trong đường ống, phải đảm bảo ở mức hợp lý. Không được quá cao cũng không được quá thấp. Nếu áp lực nước bên trong đường ống quá thấp, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt. Có thể một vài vị trí sẽ không đảm bảo được việc sử dụng nước.

Trường hợp áp lực nước quá cao, sẽ dẫn tới phá huỷ đường ống hay một số thiết bị. Cho nên áp lực nước bên trong đường ống như nào. Chúng ta cần phải thiết kế và kiểm soát một cách hợp lý.

Áp lực nước bên trong đường ống quá thấp

Nguyên nhân

Sử dụng máy bơm có công suất quả nhỏ không phù hợp

Lưu lượng nước cấp vào vào trong hệ thống, nhỏ hơn so với kích thước đường ống.

Ngay tại vị trí đầu nguồn, có hiện tượng nước bị rò rỉ. Dẫn tới áp lực không được đảm bảo.

Hệ thống đường ống thiết kế chưa phù hợp

Bên trong đường ống, có rất nhiều cặn bẩn điều này cản trở dòng chảy. Áp lực nước sẽ bị giảm xuống rất nhiều.

Cách khắc phục

Lựa chọn lại máy bơm tăng áp

Vệ sinh và làm sạch đường ống

Kiểm tra toàn bộ lại hệ thống cấp nước, xem có bị rò rỉ nước ở vị trí nào hay không.

Kiểm tra các thiết bị đóng mở, đã đạt trạng thái mở hoàn toàn hay chưa.

Nguyên nhân dẫn tới áp lực nước quá thấp
Nguyên nhân dẫn tới áp lực nước quá thấp

Áp lực nước bên trong đường ống quá cao

Nguyên nhân

Sử dụng thiết bị máy bơm có công suất quá lớn

Thiết kế hệ thống quá nhiều thiết bị ngắt quãng

Áp lực nước tăng cao so không khí bị kẹt bên trong đường ống.

Cách khắc phục

Sử dụng các thiết bị giảm áp chuyên dụng, đó là các sản phẩm van giảm áp. Đối với van giảm áp cho phép người dùng có thể căn chỉnh, áp lực nước đúng theo yêu cầu người dùng.

Mở vòi nước để xả nước từ trong hệ thống ra ngoài, với mục đích là đây toàn bộ khống khi bên trong ra ngoài cùng với nước.

Sử dụng thiết bị như máy bơm phù hợp.

Nguyên nhân dẫn tới áp lực nước quá cao
Nguyên nhân dẫn tới áp lực nước quá cao

Công thức tính áp lực nước bên trong đường ống

Để tính được áp lực bên trong đường ống, phụ thuộc rất nhiều vào đường ống ở trên hệ thống. Không những thế, việc nắm rõ được áp lực bên trong hệ thống. Vừa đảm bảo về mặt kỹ thuật, tránh trường hợp áp lực quá cao. Làm hỏng các thiết bị trong quá trình sử dụng một cách đáng tiếc.

Việc tính áp lực nước bên trong đường ống, mình sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

Công thức tính áp lực công khi có lực tác động từ bên ngoài

P = F/S

Trong đó

F: là lực tác động (N)

S: Diện tích tiếp xúc (m2)

P: áp lực nước (N/m2)

Công thức tính áp lực không lực tác dụng từ bên ngoài

P = d.h

d là khối lượng riêng nước ( 1000N/m3)

h là chiều cao.

Tại sao cần lưu ý áp lực nước khi lựa chọn van công nghiệp

Áp lực nước là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc khi lựa chọn các van công nghiệp. Dưới đây là lý do vì sao quan tâm đến mức áp lực nước là điều cần thiết:

Hiệu suất hoạt động: Mức áp lực nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của van. Van công nghiệp được thiết kế để hoạt động ở mức áp lực nhất định. Nếu áp lực nước vượt quá giới hạn được chỉ định, van có thể gặp phải vấn đề về kín nước và khả năng điều khiển dòng chảy.

An toàn: Áp lực nước quá cao có thể gây hỏng hóc và suy giảm tuổi thọ của van. Nếu van không được chịu được áp lực, nó có thể bị vỡ hoặc gặp phải rò rỉ nước nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho hệ thống và nhân viên làm việc xung quanh.

Tuổi thọ và bền vững: Mức áp lực nước không phù hợp có thể gây ra sự căng thẳng và ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ và bền vững của van. Van không thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong môi trường áp lực quá cao. Việc lựa chọn van phù hợp với áp lực nước đảm bảo sự hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của van.

Tiết kiệm năng lượng: Áp lực nước quá cao cũng có thể gây lãng phí năng lượng. Khi áp lực nước được kiểm soát và duy trì ở mức phù hợp, van có thể làm việc hiệu quả hơn, giảm thiểu mất mát áp suất và tiết kiệm năng lượng.

Do đó, khi lựa chọn các van công nghiệp, cần xem xét áp lực nước yêu cầu trong hệ thống và chọn loại van phù hợp có khả năng chịu được áp lực nước đó. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu, an toàn và bền vững của hệ thống nước.

Các loại van công nghiệp
Các loại van công nghiệp

Tổng kết

Có thể thấy áp lực nước đóng một vài trò vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo việc lưu thông dòng chảy một cách tốt nhất. Nếu bạn sử dụng không đúng cách, đối khi còn dẫn tới các trường áp lực nước quá cao, dẫn tới một số thiết bị hỏng hóc.

Cho nên khi thiết kế xây dựng hệ thống, bạn cần phải nắm rõ được. Xem hệ thống làm việc với áp lực bao nhiêu là hợp lý. Để đưa ra phương án lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Xem tiếp Quy đổi từ DN sang phi

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon