Ball valve là gì

Ball valve là gì?

Ball valve là một trong số các dòng van công nghiệp có tên tiếng việt là van bi được sử dụng để đóng mở lưu chất dạng lỏng hoặc dạng khí trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay trong cuộc sống.

Để có có thể vận hành một cách ổn định ball valve hoạt động thông qua bộ phận tay gạt được gắn ở trên trục van. Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển ngoài tay gạt ra thì ball valve còn có thể kết hợp với các thiết bị khác như: bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén, tay quay.

Các dòng sản phẩm ball valve
Các dòng sản phẩm ball valve

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của Ball valve

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động luôn là hai trong số các yếu tố tồn tại trong hầu hết các dòng van công nghiệp hiện nay và ball valve cũng không ngoại lệ. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiều xem, để cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh cần tới bao nhiêu bộ phận.

Cấu tạo của ball valve

Thân van: Bộ phận thân đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng giúp cho van có thể vận hành làm việc một cách ổn định. Chính vì thế, thân van được luôn được gia công lắp đặt với độ chính xác cao nhất, tránh tình trạng thân bị hở làm lưu chất rò ra bên ngoài.

Bi van: Là bộ phận quyết định đến lưu chất có thể chảy qua thân van hay không thông qua lỗ được thiết kế ở giữa. Đối với bi van luôn được chế tạo tạo từ vật liệu inox.

Gioăng làm kín: Để tăng độ kín giữa thân và bi van cần sử dụng thêm gioăng làm kín được làm từ vật liệu PTFE.

Tay gạt: Tay gạt là bộ phận đầu tiên được sử dụng để vận hành thiết bị.

Trục van: Là bộ phận tạo ra sự gắn kết giữa tay vạt và bi van.

Cấu tạo của ball valve
Cấu tạo của ball valve

Nguyên lý vận hành của ball valve

Nguyên lý vận hành của ball valve khá tương đồng với dòng sản phẩm butterfly valve, đều sử dụng một thiết bị khác để điều khiển bị van hoặc đĩa van bên dưới nhằm thực hiện quá trình đóng hoặc mở.

Đầu tiên chúng ta cùng nhau xem như van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn, lúc này bi van sẽ được quay về vị trí sao cho lỗ trên bi van sẽ nằm vuông góc với thân.

Khi ta kéo tay gạt bên trên đồng thời bi van bên dưới cũng quay cùng chiều với tay gạt cho tới khi phần lỗ trên bi van nằm thẳng hàng với bộ phận khi đó van đã đạt tới trạng thái mở hoàn toàn.

Một số tên gọi khác của Ball valve

Hiện nay Ball valve có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa với việc với mỗi sản phẩm lại có một tên gọi khác nhau:

  1. Stainless steel ball valve
  2. Steel ball valve
  3. Plastic ball valve
  4. Cast iron ball valve
  5. electric control ball valve
  6. pneumatic control ball valve
  7. Three-way ball valve
  8. JIS10k standard flanged ball valve
  9. BS standard flanged ball valve.

Ưu điểm của Ball valve

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của dòng Ball valve:

Ball valve là một trong số các dòng sản phẩm có rất nhiều chủng loại biến thể khác nhau.

Thân van được thiết kế thêm phần giá đỡ với mục đích cho phép van có thể kết nối với bộ điều khiển điện hoặc khí nén để thay thế cho tay gạt thông thường.

Ball valve được chế tạo từ rất nhiều dòng vật liệu khác nhau, thích hợp cho từng từng nhóm môi trường làm việc riêng.

Quý khách hàng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm có độ dày cao nhằm phục vụ trong các hệ thống áp lực cao.

Thiết kế nhỏ gọn cho phép van có thể lắp đặt ở các vị trí chật hẹp mà các dòng van cổng hoặc van bướm không bao giờ sử dụng được.

Một số ứng dụng phổ biến của dòng sản phẩm Ball valve

Không khó để khách hàng có thể bắt gặp các dòng sản phẩm Ball valve trong các hệ thống làm việc như sau:

Ứng dụng cho các hệ thống cung cung cấp khi nên trong lĩnh vực: lắp ráp ô tô, xe máy và một số thiết bị khác.

Ứng dụng trong lĩnh vực đóng mở lưu chất ví dụ như: đường ống dẫn nước, đường ống thoát nước, hoá chất.

Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm: sản xuất bánh kẹo, nước ngọt, bia, đồ uống đóng trai.

Ứng dụng của ball valve
Ứng dụng của ball valve

Tiềm năng phát triển của Ball valve trong tương lai

Có thể nói Ball valve là một trong số các dòng van được sử dụng phổ biến không thua kém bất kỳ dòng van công nghiệp nào hết, nếu không muốn nói là có phần nhỉnh hơn bởi lý do.

Đây là dòng van công nghiệp vừa có thể ứng dụng trong các nhà máy vừa có thể ứng dụng trong các công trình dẫn nước nhà dân.

Hiện nay đối với dòng Ball valve tay gạt ngày càng được thay thế bởi các sản phẩm điều khiển điện hoặc khí nén, trong tương lai gần hầu hết các hệ thống đang sử dụng van tay gạt sẽ chuyển qua van điện với lý do.

Khi sử dụng các dòng van điều khiển điện hoặc van điều khiển khí nén sẽ hỗ trợ khách hàng nhiều hơn trong quá trình sử dụng. Không cần phải đến tận nơi để thực hiện đóng mở mà thay vào đó khách hàng có thể đứng từ vẫn có thể đóng mở được van.

Điều này hỗ trợ khách hàng rất nhiều, đặc biệt là các hệ thống nhà máy thiết bị vận hành rất nhiều, việc sử dụng van tự động tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

5/5 - (102 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon