Gioăng van bi

Gioăng van bi là gì?

Gioăng van bi là một trong những bộ phận được sử dụng với mục đích nhằm đảm bảo độ kín cho van bi trong quá trình làm việc.

Không riêng gì mình van bi mà hầu hết các dòng van công nghiệp đang có mặt trên thị trường đều sử dụng gioăng để làm kín, chỉ trừ một số thiết bị đặc biệt ví dụ như van dao, van bướm thép là không cần sử dụng tới gioăng.

Đối với gioăng van bi hiện tại đang được chế tạo từ hai loại vật liệu EPDM và PTFE hoặc Silicon. Tuỳ vào mỗi sản phẩm các nhà sản xuất sẽ lựa chọn gioăng với vật liệu phù hợp cho từng yêu cầu sử dụng đến từ phía khách hàng.

Như các bạn đã biết, van bi là một trong những dòng van có thể đáp ứng được rất nhiều môi trường làm việc khác nhau. Nếu chỉ sử dụng một loại gioăng làm kín duy nhất áp dụng cho hầu hết các môi trường làm việc sẽ không đạt được hiệu quả làm việc cao.

Các loại gioăng sử dụng trên van bi
Các loại gioăng sử dụng trên van bi

Phân loại gioăng làm kín sử dụng trên các dòng van bi

Dưới đây là ba loại gioăng đang được sử dụng trên hầu hết các dòng van bi hiện nay:

Gioăng van bi được làm từ vật liệu liệu Silicon

Gioăng silicon là một trong số các loại gioăng vô cùng đặc biệt, những sản phẩm sử dụng dòng gioăng này phần lớn đều hướng tới các hệ thống làm việc như: thực phẩm, y tế.

Điểm cộng của gioăng Silicon đó là tính đàn hồi cao, đảm bảo vệ sinh an toàn không gây ảnh hưởng tới dòng chảy khi lưu thông qua van.

Gioăng van bi Silicon
Gioăng van bi Silicon

Gioăng van bi được làm từ vật liệu PTFE

Gioăng làm kín PTFE là loại gioăng nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn, cho nên rất thích hợp dùng trên các dòng van bi inox, đây là sự kết hợp cho phép van có thể ứng dụng hiệu quả trong môi trường làm việc hoá chất.

Không chỉ dừng lại ở việc khả năng chống ăn mòn, gioăng PTFE còn được biết đến là dòng vật liệu có thể chịu được nhiệt lên tới  200 độ C. Đây chính là lý do tại sao các dòng van bi inox ngoài sử dụng cho hoá chất còn được ứng dụng cho hệ thống hơi.

Gioăng van bi PTFE
Gioăng van bi PTFE

Gioăng van bi được làm từ vật liệu EPDM

Gioăng làm kín EPDM là loại gioăng cao su có chất lượng không quá cao như hai loại gioăng Silicon và EPDM.

Cho nên đối với các loại gioăng EPDM thông thường chỉ được sử dụng trên các dòng van nhựa bởi vì, đối với van nhựa phần lớn hướng tới các hệ thống nước có nhiệt độ ở mức 35 độ C.

Với điều kiện làm việc như trên sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng và tuổi thọ của gioăng van bi.

Gioăng van bi EPDM
Gioăng van bi EPDM

Tầm quan trọng của gioăng làm kín đối với van bi

Như mình đã chia sẻ ở trên, gioăng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cho van bi nói chung và  nhiều dòng van khác nói riêng có thể đạt được trạng thái hiệu quả nhất.

Nếu như không có thiết bị gioăng làm kín van vẫn có thể thực hiện được quá trình đóng mở thế nhưng chắc chắn lưu lượng sẽ bị rò rỉ ra ngoài khi van đạt đến trạng thái đóng hoàn toàn.

Đối với van bi vị trí dễ dàng gây ra hiện tượng rò rỉ đó chính là vị trí giữa thân van và bi van, vị trí thứ hai đó là vị trí nối giữa hai đầu nối thân và đầu nối ren.

Nếu như ở hai vị trí trên không được thiết kế thâm gioăng làm kín chắc chắn sau khi đưa vào hoạt động tình trạng rò rỉ lưu chất sẽ xảy ra.

Ngoài ra gioăng làm kín còn là một trong những yếu tố quyết định với việc, khách hàng có nên lựa chọn sản phẩm hay không, bởi gioăng cũng tác động đến hiệu quả làm việc.

Một số mẹo cho khách hàng khi lựa chọn gioăng van bi

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị cung cấp gioăng sử dụng cho van bi trong đó có cả công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva.

Với việc được chế tạo từ nhiều dòng vật liệu khác nhau, rất dễ gây ra cho khách lựa chọn nhầm sản phẩm trong trường hợp gioăng của van bị hỏng trong khi thân và bộ phận bi van vẫn hoạt động tốt.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ cho khách hàng khi lựa chọn gioăng làm kín cho van bi.

Lựa chọn gioăng theo vật liệu chế tạo như mình đã chia sẻ trên.

Sau khi xác định vật liệu cần thiết tiếp đến đó chính là thông số kích thước.

Sử dụng cho dầu nên lựa chọn gioăng NPR

Sử dụng cho nước có thể sử dụng gioăng EPDM, Teflon, Silicon.

Sử dụng cho thực phẩm gioăng Silicon.

Cách thay gioăng cho van bi

Đối với van bi việc thay gioăng cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị gioăng mới, cơ lê, tua vít các thiết hỗ trợ cho quá trình tháo van để lấy gioăng cũ ra.

Bước 2: Tạm dừng hệ thống tháo van ra khỏi đường ống.

Bước 3: Tháo rời bộ phận thân sau đó tiến hành lấy gioăng cũ đã hỏng ra khỏi thân van.

Bước 4: Kiểm tra và làm sạch bề mặt thân, sau đó tiến hành đặt gioăng mới vào đúng vị trí.

Bước 5: Lắp đặt các bộ phận lại với nhau chú ý vặn chặt để đảm bảo đủ độ kín.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon