Butterfly Valve là gì?

Trong thế giới công nghiệp và kỹ thuật, khi nhắc đến “Butterfly Valve” (Van Bướm), chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò muốn tìm hiểu về khái niệm này và vai trò của nó trong các ứng dụng thực tế. Với hình dáng độc đáo và cách hoạt động đơn giản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sâu hơn về “Butterfly Valve là gì?” cùng với những ứng dụng và lợi ích của loại van độc đáo này. Đọc qua để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và tầm quan trọng của Butterfly Valve trong việc duy trì hoạt động ổn định của các hệ thống kỹ thuật và công nghiệp.

1. Butterfly Valve là gì?

Butterfly valve là một loại van công nghiệp được sử dụng để điều tiết dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong đường ống. Butterfly valve có cấu tạo đơn giản, bao gồm một đĩa hình tròn có thể xoay quanh một trục nằm ở trung tâm của van. Khi đĩa van xoay, nó sẽ chặn hoặc mở dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.

Các dòng sản phẩm Butterfly valve
Các dòng sản phẩm Butterfly valve

2. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Cấu tạo cơ bản của Butterfly Valve

Bộ phận thân: là bộ phận chính tạo ra hình dáng tổng thể của van tác động trực tiếp đến các thông số chiều dài, chiều cao. Bên cạnh đó bộ phận thân còn là nơi để kết nối các bộ phận khác lại với nhau cùng tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Bộ phận đĩa van (cánh van): có nhiệm vụ đóng mở dòng chảy khi quay.

Bộ phận trục van ( trục inox): là bộ phận có nhiệm vụ truyền momen từ bộ điều khiển xuống dưới đĩa van để chuyển động:

Gioăng làm kín: cùng với cánh van tạo ra độ kín tuyệt đôi khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Bộ điều khiển: tay gạt, tay quay, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén.

Cấu tạo Butterfly valve
Cấu tạo Butterfly valve

Nguyên tắc hoạt động mở/đóng

Butterfly valve là một trong những dòng van công nghiệp có nguyên lý vận hành khá đơn giản. Mọi hoạt động của van phụ thuộc hoàn toàn vào độ điều khiển ở trên.

Khi van đang ở trong thái đóng hoàn toàn, bộ phận đĩa van cùng với gioăng làm kín tạo nên độ kín ngăn không cho lưu chất chảy qua thân van. Vị trí của đĩa van lúc này nằm vuông góc với chiều dòng chảy.

Khi ta kéo tay gạt ngược chiều kim đồng hồ, cùng lúc đó đĩa van cũng quay theo cho tới khi đĩa van quay được một góc bằng 90 độ lúc này van đạt tới trạng thái đóng hoàn toàn.

3. Các Loại Butterfly Valve

  1. Centric or concentric butterfly valves
  2. Eccentric butterfly valves
  3. Wafer-style butterfly valves
  4. Flanged-style butterfly valves
  5. Butt-welded butterfly valves
  6. Lug-style butterfly valves
  7. Metal seated butterfly valves
  8. Soft seated butterfly valves

4. Ưu điểm và ứng dụng của Butterfly Valve

Ưu điểm của Butterfly Valve so với các loại van khác

Butterfly valve luôn là dòng van được đánh giá có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các dòng van khác trong cùng kích với với nhau.

Thân van được thiết kế mỏng hơn so với các dòng gate valve hoặc ball valve cho nên Butterfly valve rất thích hợp lắp cho các vị trí có không gian không  cần quá rộng.

Sử dụng Butterfly valve không lo sợ các trường hợp van làm giảm áp lực của dòng chảy.

Với thiết kế kiểu Wafer cho phép van có thể kết nối với nhiều loại bích đủ các tiêu chuẩn khác nhau.

Khối lượng của van nhẹ hơn so với các sản phẩm gate valve bởi lý do vật liệu được sử dụng để chế tạo ít hơn.

Ứng dụng của Butterfly valve

Được lắp đặt ứng dụng cho các công trình thuỷ lời nhằm phục vụ trong công tác kiểm soát lưu lượng dòng chảy.

Ứng dụng cho các hệ thống nhà máy xử lý nước.

Sử dụng trong các hệ thống PCCC ở chung cư, nhà máy công nghiệp, công trình công cộng.

Ứng dụng trong các lĩnh vực hoá chất: bột giặt, phụ gia, dầu gội, sửa tắm.

Ứng dụng trên các trên ô tô chở nước, xăng, dầu, xe bồn, tàu thuỷ.

Ứng dụng của Butterfly valve
Ứng dụng của Butterfly valve

5. Các xu hướng mới trong công nghệ Butterfly Valve

Các công nghệ tiên tiến được áp dụng trong sản xuất Butterfly Valve

Ngày nay, với công nghệ số ngày càng phát triển người dùng đòi hỏi các sản phẩm tham gia vào quá trình vận hành trong hệ thống phải có tính tự động hoá cao.

Cách đây 6 đến 7 năm về trước các sản phẩm electric control butterfly valve bùng nổ được rất nhiều các hệ thống quan tâm, bởi vì dòng van này tiết kiệm được thời gian vận hành, đặc biệt là các hệ thống sử dụng với số lượng nhiều.

Cho đến nay electric control butterfly valve được xem như các dòng van thông dụng gần như hệ thống nào cũng sử dụng.

Hiện tại đối với butterfly valve có thể điều khiển thông qua mạng 4G hoặc Wifi mới là sản phẩm được khách hàng quan tâm tới. Đây cũng là một trong những công nghệ được người dùng quan tâm rất nhiều.

Có thể thấy, ở những giai đoạn khác nhau người dùng sẽ cần những sản phẩm đem lại nhiều ưu điểm hơn trong quá trình sử dụng.

Ban đầu, chỉ cần sản phẩm có thể đóng mở được là đạt yêu cầu và quá trình này được thao tác trực tiếp trên van. Sau này các sản phẩm Butterfly valve được cải tiến không chỉ dừng lại ở mức đóng mở thông qua tay gạt, công nghệ cải tiến còn giúp khách hàng không cần phải thao tác trực tiếp, mà đứng từ khoảng cách rất xa vẫn có thể thực hiện quá trình vận hành đóng mở van.

Những ưu điểm và cải tiến mới

Vật liệu được sử dụng để chế tạo bộ phận thân đa dạng hơn. Ngoài các vật liệu cơ bản như gang và inox thì nhôm cũng là vật liệu được các thương hiệu đến từ Nhật Bản đưa vào sử dụng ví dụ như: Kitz.

Ưu điểm của vật liệu nhôm là khối lượng nhẹ chống ăn mòn từ môi trường làm việc rất tốt.

Những năm ở trở lại đây, các thương hiệu sản xuất Butterfly valve (van bướm) đã cho ra các dòng sản phẩm có thể chịu được áp suất cao, không thua kém gì so với các dòng van bi.

Đây được xem là một trong những cải tiến vô cùng lớn đối với sản phẩm Butterfly valve. Bởi vì, ban đầu sản phẩm được thiết kế ra nhằm sử dụng cho quá trình đóng mở dòng chảy cho nên khả năng chịu áp lực không được đánh giá quá cao.

Qúa trình cải tiến của Butterfly valve
Qúa trình cải tiến của Butterfly valve

Dự đoán về tiềm năng ứng dụng và phát triển của Butterfly Valve

Có thể nói Butterfly valve là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các hệ thống đường ống dẫn lưu chất hiện nay.

Cho nên những cải tiến mới trong tương lai là điều cần thiết đối với sản phẩm, nếu như muốn được người dùng tin tưởng và tiếp tục sử dụng.

Như mình đã chia sẻ ở trên, sắp tới việc Butterfly valve sử dụng mạng 4G hoặc Wifi là điều cần thiết. Không những thế, sản phẩm còn được gắn thêm một tấm pin năng lượng mặt trời để cấp nguồn điện cho các bộ điều khiển được gắn trực tiếp trên thân.

Nếu sử dụng sản phẩm trên gần như mọi quá trình sử dụng đều được rút ngắn xuống, việc của người dùng đó là điều kiện từ xa thông qua điện thoại hoặc các thiết bị chuyên dụng.

Nguồn: vangiare.vn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon