Tìm hiểu van bướm điều khiển điện là gì?

Chào mừng bạn đến với bài viết về “Van bướm điều khiển điện là gì?” van bướm điều khiển điện đang trở thành một phần không thể thiếu trong việc quản lý lưu lượng chất lỏng và khí trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Nhờ tích hợp giữa cơ học và điện tử, loại van này mang lại sự linh hoạt và hiệu quả đáng kể trong việc kiểm soát quá trình sản xuất và vận hành. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm, đặc điểm trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm van bướm điều khiển điện là gì?

Van bướm điều khiển điện là một loại van công nghiệp, van điều khiển, các van này được lắp đặt tại các hệ thống vận chuyển các lưu chất, thực hiện chức năng chính là kiểm soát, điều khiển dòng chảy của lưu chất. Chúng thường được ứng dụng tại các hệ thống cung cấp nước, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống HVAC và trong nhiều ngành công nghiệp khác.

Van bướm là van được thiết kế với bộ phận điều khiển đóng mở là một đĩa có thiết kế hình dáng như dạng cánh bướm. Đĩa van này có khả năng xoay quanh trục, trong van bướm, chúng có khả năng xoay với các góc 90 độ, tạo ra một không gian để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng.

Khái niệm “điều khiển điện” liên quan đến phương pháp điều khiển đóng mở của van. Van bướm điều khiển điện được điều khiển thông qua một bộ truyền động điện, sử dụng tín hiệu điện để điều khiển vị trí của van bướm. Thông qua tín hiệu điện, van có thể được điểu khiển đóng hoặc mở một cách tự động, hoặc điều chỉnh ở các vị trí khác nhau để kiểm soát lưu lượng trong hệ thống.

Van bướm điều khiển điện thường được lựa chọn để sử dụng tại các ứng dụng yêu cầu tự động hóa, các ứng dụng quy mô lớn, hệ thống lớn mà việc kiểm soát thủ công là rất khó. Chúng cũng thường được lựa chọn sử dụng tại các úng dụng yêu cầu điều chỉnh chính xác, kiểm soát lưu lượng tuyệt đối.

Các tên gọi khác:

 • Van bướm điện
 • Van bướm điện từ
 • Van bướm điều khiển bằng điện
 • Van bướm điều khiển điện
Van bướm điều khiển điện là gì
Van bướm điều khiển điện là gì

2. Thông số cơ bản của van bướm điều khiển điện

Thông số cơ bản của van bướm điều khiển điện bao gồm:

 • Kích thước van bướm: DN40 ~ DN500
 • Loại van bướm: Van bướm đồng tâm, van bướm lệch tâm đơn, van bướm lệch tâm đôi, van bướm lệch tâm ba
 • Vật liệu: gang, thép không gỉ, nhựa cứng, thép carbon
 • Kết nối: Mặt bích, Lug, Wafer
 • Áp suất làm việc: PN10, PN16, PN20
 • Nhiệt độ làm việc: -20 ℃ ~ 180 ℃
 • Kiểu đóng mở: On/Off, Tuyến tính
 • Điện áp hoạt động: 24VDC, 220VAC, 380VAC
 • Tín hiệu điều khiển: 0-10V, 4-20mA
 • Tiêu chẩn chống nước, chống bụi: IP 67, IP68

Các thông số này cần được xác định một cách cẩn thận dựa trên yêu cầu cụ thể của hệ thống và ứng dụng sử dụng van bướm điều khiển điện.

Một số loại van bướm điều khiển điện
Một số loại van bướm điều khiển điện

3. Các đặc điểm của van bướm điện.

Van bướm điện có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Điều khiển tự động: Các van này được điều khiển bằng năng lượng điện và chúng hoàn toàn tự động. Việc này giúp tối ưu hóa toàn bộ quá trình trong hệ thống từ điều khiển đến kiểm soát, giúp điều chỉnh chính xác và tiết kiệm nguồn nhân lực.
 • Độ chính xác cao: Việc được điều khiển tự động và van bướm điện cũng được thiết kế thêm các cảm biến vị trí, chúng cho khả năng kiểm soát dòng chảy một cách chính xác, thậm chí điều khiển chính xác ở cả các mức dòng chảy thấp.
 • Đa năng: Các van bướm điện phù hợp với hầu hết mọi ứng dụng mà van bướm thông thường tương thích, điều cần lưu ý duy nhất đó chính là van sử dụng điện năng để điều khiển, cho nên chúng có nguy cơ gây ra cháy nổ. Cần cân nhắc với các ứng dụng có mối nguy cháy nổ.
 • Tích hợp dễ dàng: Van được thiết kế có thể tích hợp với các hệ thống tự động hóa một cách dễ dàng thông qua một số giao thức thông dụng như MODBUS, Profibus…
 • Khả năng đáp ứng nhanh: Việc điều khiển bằng tín hiệu điện – là kiểu điều khiển tự động giúp van bướm có khả năng đáp ứng nhanh hơn hoàn toàn so với các loại van thủ công. Khả năng đáp ứng nhanh là một yêu cầu khá là quan trọng trong các ứng dụng yêu cầu kiểm soát chính xác và thời gian phản hồi nhanh.
 • Kiểm soát lưu lượng: Ngoài việc kiểm soát đóng ngắt, một số thiết kế của van bướm diện còn cho khả năng kiểm soát lưu lượng rất tốt, có nghĩa là chúng có thể điều chỉnh dòng chảy theo tỉ lệ với tín hiệu điều khiển.
 • Kích thước nhỏ gọn: Các van bướm điện có thiết kế khá là nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian lắp đặt trong hệ thống.
 • Dễ dàng bảo trì: Loại van này có thiết kế khá đơn giản, dễ dàng cho việc tháo lắp và bảo trì, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa.

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng chúng cũng có những hạn chế nhất định, và những ứng dụng cụ thể có thể có những yêu cầu khác nhau, cho nên không cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn và sử dụng.

Đặc điểm van bướm điện
Đặc điểm van bướm điện

4. Các loại van bướm điều khiển điện.

Van bướm điều khiển điện có thể phân loại dựa vào kiểu kết nối

 • Kết nối mặt bích (Flanged connection): Kiểu kết nối mặt bích là kiểu kết nối thông dụng, van bướm được thiết kế với 2 mặt bích ở 2 đầu thân van, để kết nối với đường ống, chúng được kết nối bằng các bu lông và đai ốc. Kiểu kết nối này thường được sử dụng trong các ứng dụng có dòng chảy lớn và áp suất cao.
 • Kết nối lug (Lug connection): Van được thiết kế thêm các vấu ren ở trên thân van, chúng được kết nối bằng cách sử dụng các bu lông vặn ren, giúp kẹp và giữ van chắc chắn trong hệ thống. Loại này cũng có khả năng chịu áp lực tốt, chúng được sử dụng tại các ứng dụng có áp suất cao.
 • Kết nối wafer (Wafer connection): Kiểu kết nối này rất nhỏ gọn, thiết kế có các lỗ bích kích thước lớn ở hai bên, được kết nối với đường ống bằng cách đặt giữa 2 mặt bích trên đường ống, sau đó luồn các bu lông vào lỗ bích và siết chặt đai ốc, van sẽ được kẹp và giữ chặt trên đường ống. Kết nối này chịu áp lực cao kém hơn, nên tại các ứng dụng áp suất cao cần phải cân nhắc.
Một số kiểu kết nối của van bướm điều khiển điện
Một số kiểu kết nối của van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện phân loại dựa vào chế độ điều khiển

 • Điều khiển On/off: Đây là chế độ đơn giản nhất, trong đó van bướm điều khiển điện hoạt động theo kiểu mở hoặc đóng hoàn toàn. Khi nhận tín hiệu, nó sẽ mở hoặc đóng bướm van một cách hoàn toàn.
 • Chế độ điều khiển tuyến tính: Trong chế độ này, van bướm điều khiển điện có khả năng điều chỉnh dòng chảy theo tỷ lệ với tín hiệu điều khiển. Điều này cho phép kiểm soát chính xác dòng chảy ở các mức khác nhau.
Chế độ điều khiển của van bướm điều khiển điện
Chế độ điều khiển của van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện phân loại dựa vào vật liệu

 • Van bướm gang (Cast Iron Butterfly Valve): Các van này được cấu tạo từ dòng vật liệu gang, là một hợp kim của sắt và carbon, chúng thường được sử dụng tại các ứng dụng có áp suất thấp và nhiệt độ thấp, độ bền của loại vật liệu này khá tốt. Tuy nhiên, cần phải lưu ý loại vật liệu này có khả năng bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng ăn mòn.
 • Van bướm thép không gỉ (Stainless Steel Butterfly Valve): Chúng được cấu tạo từ loại vật liệu thép không gỉ, loại vật liệu này có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao, áp suất cao. Do đó, loại này có khả năng sử dụng được với các ứng dụng đòi hỏi khả năng chống ăn mòn.
 • Van bướm thép carbon (Carbon Steel Butterfly Valve): Được cấu tạo từ loại vật liệu thép carbon, loại vật liệu này có độ bền cơ học rất tốt, cho nên chúng thường được lựa chọn sử dụng tại các ứng dụng có nhiệt độ cao và áp suất cao.
 • Van bướm nhựa (Plastic Butterfly Valve): Được cấu tạo từ các loại vật liệu nhựa ví dụ như vật liệu nhựa PVC, CPVC, PP, PVDF, PE, vv. Loại vật liệu này có thể sử dụng trong điều kiện hóa chất, tuy nhiên cần cân nhắc về khả năng chịu nhiệt và chịu áp của chúng.Một số loại vật liệu cấu tạo van bướm điện

Một số loại vật liệu cấu tạo van bướm điện

5. Van bướm điện được sử dụng ở đâu

Van bướm điện được sử dụng trong nhiều ngành và ứng dụng khác nhau do tính đa dạng và khả năng điều khiển linh hoạt của chúng. Dưới đây là một số ví dụ về nơi mà van bướm điện thường được sử dụng:

 • Hệ thống cấp thoát nước: Các van này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước, bể chứa nước và các ứng dụng liên quan đến quản lý nước.
 • Công nghiệp xử lý nước: Trong các nhà máy xử lý nước thải và nước sạch, van bướm điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong các quá trình xử lý.
 • Hệ thống HVAC: Sử dụng để kiểm soát các lưu chất trong các hệ thống điều hòa, chiller, hệ thống sưởi.
 • Công nghiệp hóa chất: Trong ngành công nghiệp hóa chất, các van bướm cũng được sử dụng rộng rãi, loại van bướm được sử dụng thông dụng trong công nghiệp hóa chất yêu cầu phải có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt cao tốt. Các van này thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất hóa chất và ứng dụng trong ngành công nhiệp luyện kim.
 • Công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống: Trong các quá trình sản xuất hay đóng gói, van bướm điện được sử dụng để kiểm soát lưu chất trong các chu trình này.
 • Công nghiệp dầu khí: Trong các quy trình khai thác và chế biến van bướm điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của các lưu chất.
Ứng dụng van bướm điện
Ứng dụng van bướm điện

Phần kết:

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có được khái niệm ban đầu và cái nhìn tổng quan về van bướm điều khiển điện trong thế giới công nghiệp hiện đại. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về các loại van phù hợp với nhu cầu cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon