Cấu tạo và cách thức vận hành van giảm áp

Xem thêm giới thiệu về van giảm áp

Cấu tạo của van giảm áp

Như các bạn đã biết, để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Cần tới rất nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt là van giảm áp cần tới rất nhiều bộ phận khác nhau. Không giống như các dòng van khóa nước, có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều. Để giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, về van giảm áp. Mình sẽ chia thành hai sản phẩm như sau. Một là van giảm áp trực tiếp, hai là van giảm áp gián tiếp.

Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp

Bộ thân van: Nhìn vào bộ phận thân, cho ta biết được hình dáng và thiết kế của van giảm áp gián tiếp. Ngoài tên gọi đó ra, còn có tên gọi khác là van giảm áp thuỷ lực. Được chế tạo từ vật liệu gang, từ trong ra ngoài được phủ sơn Epoxy. Giúp sản phẩm có thể ứng dụng cho môi trường nước một cách tốt hơn.

Bộ phận trục van: Bộ phận trục van là bộ phận liên kết với đĩa van và màng van. Nhiệm vụ chính của thiết bị này đó là, luôn giữ cho các bộ phận như đĩa van. Năm đúng vị trí kể cả khi van giảm áp gián tiếp vận hành, thì đĩa van cũng vận hành theo phương thẳng đứng.

Bộ phận đĩa van: Đối với đĩa của van giảm áp, không quá to như các dòng van khóa nước 1 chiều hoặc 2 chiều. Đĩa van giảm áp gián tiếp khá nhỏ, với cơ chế vận hành lên xuống. Tác động cho áp lực dòng chảy bị thay đổi, cụ thể là áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn áp lực đầu vào.

Lò xo: Với vị trí nằm trên đĩa van và màng van, nhờ vào lực đàn hồi của lò xo. Ta có thể thay đóng mở van và thay đổi áp suất.

Màng van: Nhìn vào hình ảnh ta có thể thấy được, màng van là bộ phận. Có nhiệm vụ ngăn khoảng không ở dưới và khoảng không ở trên van. Đây cũng là bộ phận tham gia trực tiếp vào quá trình vận hành của van giảm áp gián tiếp. Về vật liệu chế tạo, thì mang van được chế tạo từ vật liệu cao su. Có tính đàn hồi cao.

Cấu tạo van giảm áp trực tiếp
Cấu tạo van giảm áp trực tiếp

Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp

Về tên gọi các bộ phận, khá giống với van giảm áp gián tiếp. Với kích thước không quá lớn. Thì cấu tạo của van giảm áp gián tiếp như sau.

Thân van: Có hình dáng hơi giống với hình chữ thập, được chế tạo từ vật liệu đồng. Có sản phẩm sẽ được mạ thêm vật liệu crom, và có sản phẩm thì không được mạ. Tuỳ vào từng kích thước của sản phẩm, bộ phận thân sẽ được đúc liền mặt bích hoặc tiện ren phục vụ cho công tác lắp đặt.

Bộ phận đĩa van: Với cơ chế đóng mở lên xuống, khi van giảm áp trực tiếp đóng lại. Đĩa van cùng với bộ phận đế van tạo nên độ kín tuyệt đối. Ngăn không cho dòng chảy bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Bộ phận trục van: Trục van là một thanh kim loại được đặt thẳng đứng, với vật liệu cao cấp không bị ăn mòn bởi dòng chảy. Luôn đảm bảo cho van giảm áp trực tiếp luôn có được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Bộ phận màng van: Là bộ phận nằm cạnh với bộ đĩa van, quá trình vận hành thì màng van cũng chuyển động lên xuống thep Piston.

Bộ phận lò xo: Nhờ vào lực đàn hồi của lò xo, ta có thể điều chỉnh áp lực đúng theo nhu cầu sử dụng. Vậy làm sao để thay đổi giá trị của lực đàn hồi lò xo, khi mà bộ phận nay lại được đặt ở bên trong thân van. Và không để lộ một chút nào ra bên ngoai.

Ốc chiều chỉnh áp suất: thông qua ốc điều chỉnh ở bên ngoài, bạn có thể thay đổi được lục đàn hồi của lò xo. Bạn có thể vặn ốc điều chỉnh theo hai chiều, đó là cùng và ngược chiều kim đồng hồ.

Bộ phận lưới lọc: Nằm ở dưới cả đĩa van, đúng như cái tên gọi của sản phẩm. Lưới lọc có nhiệm vị là lọc bỏ toàn bộ cặn bên trong dòng chảy.

Cấu tạo của van giảm áp gián tiếp
Cấu tạo của van giảm áp gián tiếp

Cách thức vận hành của van giảm áp

Với hai cấu tạo mà mình vừa chia sẻ ở trên, chắc chắn một điều cách thức vận hành. Của hai dòng sản phẩm trên cũng hoàn toàn khác nhau.

Cách thức vận hành của van giảm áp trực tiếp

Khi dòng chảy đi vào bên trong van giảm áp, như các bạn thì áp lực đầu vào luôn lớn hơn áp lực đầu ra. Cho nên áp lực dòng chảy, sẽ lớn hơn so với lực đàn hồi của lò xo. Đẩy đĩa van lên. Tạo ra khoảng trống cho phép dòng chảy đi qua đĩa van, và chảy ra ở đầu bên kia.

Trường hợp ta muốn đóng van lại, chỉ cần hạ áp lực của đầu vào xuống. Lúc này lực đàn hồi của lò xo lớn hơn áp suất của dòng chảy. Ngay lập tức đĩa van sẽ được hạ xuống tạo độ kín ngăn không cho dòng chảy lưu thông qua van.

Cách thức vận hành của van giảm áp gián tiếp

So với van giảm áp trực tiếp, thì van giảm áp gián tiếp có cách thức vận hành phức tạp hơn rất nhiều.

Ban đầu áp lực của dòng chảy nhỏ hơn so với áp lực cài đặt, dòng chảy sẽ đi qua van thí điểm. Do đó mà dòng chảy ở trên màng ngăn cũng chảy ra theo. Vì thế mà áp suất dưới màng van sẽ cao hơn. Đây màng van lên, cho phép dòng chảy lưu thông qua.

Khi áp lực dòng chảy tăng đột ngột. Ngay lập tức van thí điểm sẽ đóng lại. Dòng chảy sẽ lấp đầy khoảng trống ở trên màng van. Công đó đó là lực đàn hồi của lò xo, sẽ đẩy màng van xuống và làm giảm áp lực của dòng chảy.

Có thể thấy, đối với van giảm áp gián tiếp. Quá trình vận hành, phụ thuộc rất nhiều vào van thí điểm. Mà van thí điểm chính là dòng van giảm áp trực tiếp mà mình vừa kể ở trên.

Xem tiếp cách lắp đặt van giảm áp nước

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon