Cuộn dây van điện từ AC và cuộn dây van điện từ DC

Tìm hiểu cuộn dây van điện từ AC và cuộn dây van điện từ DC

Van điện từ sử dụng cuộn dây van điện từ để điều chỉnh hoạt động đóng mở của van. Cuộn dây van điện từ này sẽ sử dụng năng lượng nguồn điện AC và DC để hoạt động. Cuộn dây van điện từ sẽ giúp chuyển hóa năng lượng điện này thành chuyển động của van điện từ nhờ lực từ mà nó sinh ra.

Cuộn dây điện từ AC và cuộn dây điện từ DC
Cuộn dây điện từ AC và cuộn dây điện từ DC

Nguyên lý làm việc cuộn coil điện từ

Cuộn coil điện từ là bộ phận quan trọng nhất trong một sản phẩm van điện từ. Cuộn coil điện từ là bộ phận chính giúp điều chỉnh hoạt động của van điện từ, nó giúp chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng điện AC hoặc DC thành chuyển động tịnh tiến, chuyển động thẳng.

Cuộn coil điện từ bao gồm một cuộn dây điện xoắn ốc được cuốn từ dây dẫn điện thường là các dây đồng, cuốn quanh một lõi thép.

Khi dòng điện chạy qua cuộn dây điện từ này, nó sẽ sinh ra một từ trường trong cuộn dây, từ trường này có nguyên tắc cơ bản như nam châm điện, nó sẽ giúp điều khiển hoạt động đóng mở của van điện từ để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và khí.

Hoạt động của van điện từ
Hoạt động của van điện từ

Sự khác biệt giữa các cuộn dây van điện từ AC và cuộn dây van điện từ DC

Van điện từ AC và van điện từ DC sẽ có những điểm khác biệt, có một số điểm khác biệt giữa hai dòng sản phẩm này được xác định dựa trên một số yếu tố đó là:

Hoạt động

Cuộn coil DC có hoạt động tương đối đơn giản hơn so với cuộn coil AC. Cuộn coil DC được cung cấp năng lượng cho phép lực từ được tạo ra bởi cuộn coil giúp hút phần ứng di chuyển về phía cuộn coil, từ đó, van điện từ có thể được mở. Để đóng van điện từ, cuộn coil sẽ ngắt điện để khử từ, lực của lò xo sẽ giúp đẩy phần ứng trở về vị trí.

Với cuộn coil AC, nó có hoạt động phức tạp hơn so với cuộn coil DC, chiều của dòng điện AC thay đổi, dòng điện thay đổi nhiều lần trong mỗi dây vì vậy hoạt dộng của cuộn coil AC tạo thành sóng hình Sin.

Yêu cầu về nguồn điện

Van điện từ AC thường có kích thước lớn hơn, chính vì vậy các van điện từ AC này thường tiêu thụ nguồn năng lượng điện mạnh hơn tuy nhiện lại tạo ra hành động chậm hơn.

Các van điện từ DC có thành phần nhỏ, nó giúp tạo ra hành động nhanh chóng hơn.

Các van điện từ AC yêu cầu dòng điện năng mạnh để có thể hoạt động. Tuy nhiên, khi đã điều khiển mở van rồi, các van điện từ AC này chỉ cần sử dụng nguồn điện năng nhỏ để giữ cho van mở nhờ vậy các van điện từ AC lại tiêu thủ ít điện năng hơn.

Các van điện từ DC không yêu cầu dòng điện mạnh để mở van. Tuy nhiên, đối với dòng van này, nó lại yêu cầu dòng điện ổn định để hoạt động chính vì vậy, các van điện từ DC này tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Tiếng ồn

Các van điện từ DC không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động, giúp giảm thiểu tiếng ồn trong hệ thống.

Các van điện từ AC tạo ra tiếng ồn khi hoạt động do lực hút dao động.

Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động của các van điện từ DC không đổi.

Thời gian hoạt động của các van điện từ AC sẽ bị thay đổi theo tần suất hoạt động.

So sánh cuộn dây điện từ AC và cuộn dây điện từ DC
So sánh cuộn dây điện từ AC và cuộn dây điện từ DC

Sử dụng cuộn dây AC với nguồn điện DC và ngược lại

Trong một số các trường hợp, cuộn dây AC có thể sử dụng với nguồn điện DC và ngược lại cuộn dây DC có thể sử dụng với nguồn điện AC. Tuy nhiên, việc này là rất hiếm, thông thường, người ta không sử dụng như vậy bởi nó có nhiều hạn chế.

Việc sử dụng nguồn điện AC cho cuộn dây điện từ DC thường mang lại những hạn chế đó là nó thường gây ra tình trạng nóng cuộn dây và có thể bị cháy. Bởi vì cuộn dây xoay chiều có trở kháng cao hơn so với cuộn dây một chiều.

Việc sử dụng cuộn dây DC với nguồn điện AC cũng tiềm ẩn nguy cơ gây rung động và có thể gây hỏng cuộn dây điện từ.

Sử dụng cuộn dây AC với nguồn điên DC thì điện áp sẽ không đủ mạnh để điều khiển hoạt động của cuộn dây.

Hình ảnh cuộn dây điện từ
Hình ảnh cuộn dây điện từ

Kết luận

Nhìn chung, các van điện từ AC và van điện từ DC sẽ có những sự khác biệt. Các van điện từ DC hoạt động êm hơn, chậm hơn so với các van điện từ AC, các van điện từ DC hoạt động cũng kém mạnh mẽ hơn so với các van điện từ AC. Tuy nhiên, các van điện từ AC có nguy cơ bị cháy cao hơn nếu chúng bị hoạt động sai.

Việc xác định, lựa chọn sản phẩm van điện từ nào là tốt nhất rất khó, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, để trả lời câu hỏi này, nó còn tùy thuộc vào ứng dụng của bạn là gì?

Xem thêm: 1 mét khối bằng bao nhiêu lít

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon