Điều chỉnh van an toàn

Các van an toàn là thiết bị được sử dụng để bảo vệ hệ thống quá áp, các van an toàn là các thiết bị có độ tin cậy cao để bảo hệ hệ thống khỏi quá áp và giảm thiểu các rủi ro do tình trạng quá áp gây ra. Các van an toàn sẽ được điều chỉnh hoạt động xả áp khi áp suất hệ thống quá áp, vượt quá mức áp suất an toàn của hệ thống. Vậy các van an toàn này sẽ được thiết lập áp suất cài đặt như nào, bài viết này giúp bạn đọc tìm hiểu về việc thiết lập áp suất cài đặt cho van an toàn:

Các thông số cần phải quan tâm khi điều chỉnh van an toàn

Áp suất làm việc bình thường: Đây là thông số áp suất thông thường của hệ thống khi hoạt động.

Áp suất làm việc tối đa cho phép: Làm suất làm việc tối đa cho phép là mức áp suất làm việc an toàn của hệ thống, ở mức áp suất tối đa này hệ thống vẫn làm việc an toàn.

Áp suất tích lũy cho phép: Đây là mức áp suất tối đa mà hệ thống có thể đạt được.

Áp suất đặt: Tại điểm áp suất đặt này, van an toàn bắt đầu xả áp.

Áp suất giảm: Làm mức áp suất mà tại đây van an toàn có thể mở hoàn toàn để hoạt động xả hết công suất.

Quá áp: Là mức chênh lệch với áp suất đặt để van an toàn có thể hoạt động. Quá áp thường được tính theo tỷ lệ phần trăm với mức áp suất đặt.

Các thông số liên quan
Các thông số liên quan

Các bước thiết lập áp suất cài đặt

Nghiên cứu hệ thống sử dụng, tìm hiểu về thiết kế của hệ thống, đặc tính của hệ thống cần lắp đặt van an toàn.

Xác định, đánh giá các yếu tố có thể gây ra tình trạng quá áp trong hệ thống, tức là những yếu tố này làm cho áp suất của hệ thống vượt quá mức áp suất an toàn.

Việc xác định các thông số như áp suất đặt, quá áp hay giảm áp của van an toàn sẽ phụ thuộc nhiều vào áp suất làm việc tối đa cho phép của hệ thống. Nếu áp suất đặt nhỏ hơn áp suất tối đa cho phép, áp suất quá áp có thể nhiều hơn áp suất tích lũy tối đa cho phép. Nếu áp suất đặt bằng với mức áp suất tối đa cho phép thì quá áp không thể vượt quá mức áp suất tích lũy cho phép.

Tìm hiểu tỷ lệ xả áp của các sản phẩm van an toàn thích hợp với từng nguyên nhân gây ra tình trạng quá áp. Xác định tỷ lệ và tính toán mức độ tin cậy. Để chọn điểm đặt van xả thích hợp, tỷ lệ của áp suất đặt của van an toàn không được cao hơn tỷ lệ của áp suất làm việc tối đa cho phép. Các van an toàn phải được đặt áp suất đặt thấp hơn so với áp suất làm việc ít nhất là 10% hoặc 15Psig. Ở những vị trí hoạt động không ổn định mức chênh lệch này phải cao hơn ít nhất 10% hoặc 25 psig.

Tính toán áp suất ngược tác dụng, các thông số áp suất ngược xả và áp suất ngược bổ sung tùy thuộc vào từng điểm xả của van an toàn.

Sau khi tính toán áp suất ngược, lựa chọn sản phẩm van an toàn thích hợp tương ứng. Với các hình dạng và kích thước cổng xả khác nhau, áp suất ngược sẽ khác nhau, đó là lý do cần phải lựa chọn van an toàn thích hợp.

Chỉ định tốc độ giảm và thông số thiết kế van an toàn và thuộc tính cho tất cả các tình huống áp dụng.

Điều chỉnh van an toàn
Điều chỉnh van an toàn

Các bước điều chỉnh áp suất cài đặt van an toàn

Các van an toàn trước khi được đưa ra khỏi nhà máy, các van an toàn sẽ được thiết lập đến mức áp suất đặt mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt vào hệ thống, người sử dụng cũng phải điều chỉnh lại áp suất cài đặt van an toàn, để đảm bảo rằng áp suất đặt thích hợp với yêu cầu của hệ thống.

Các van an toàn có thể được điều chỉnh mức áp suất đặt thông qua việc điều chỉnh vít để thay đổi áp suất tác động lên lò xo. Việc điều chỉnh mức áp suất đặt phải thích hợp với phạm vi áp suất quy định.

Điều chỉnh van an toàn thông qua vít điều chỉnh
Điều chỉnh van an toàn thông qua vít điều chỉnh

Dưới đây là các bước để điều chỉnh áp suất đặt của van an toàn:

Bước 1: Sử dụng các công cụ bịt miệng các van an toàn khác để tránh tình trạng xả lưu chất khi van an toàn đạt mức áp suất cài đặt.

Sử dụng công cụ bịt van an toàn
Sử dụng công cụ bịt van an toàn

Bước 2: Tháo nắp trên đầu van bảo vệ vít điều khiển và trục để tiến hành điều chỉnh áp suất. Nắp trên đầu van an toàn được giữ bằng các vít, bu lông…

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ như cờ lê để điều chỉnh vít.

Bước 4: Điều chỉnh từ từ và đưa đến mức áp suất đặt.

Lưu ý: Nếu van an toàn bi nâng lên trước khi đạt đến mức áp suất đặt mong muốn thì cần tiến hành siết chặt lại đai ốc. Ngược lại, nếu van an toàn không nâng lên khi đã đạt đến mức áp suất đặt thì cần phải nới lỏng đai ốc ra.

Cần phải duy trì áp suất trong hệ thống liên tục, đảm bảo áp suất trong hệ thống không thay đổi.

Bước 5: Sau khi đã điều chỉnh được mức áp suất đặt mong muốn trên van an toàn, hãy giảm áp suất hệ thống, tháo công cụ bị cổng, thiết lập lại hệ thống và đưa vào hoạt động.

Tìm hiểu thêm: Hoạt động của van an toàn

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Điều chỉnh van an toàn"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon