Lắp đặt van an toàn

Van an toàn là một thiết bị quan trọng trong hệ thống để đảm bảo an toàn cho hệ thống, bảo vệ hệ thống. Van an toàn cần được lắp đặt chính xác, đây là yêu cầu tối thiểu để đảm bảo an toàn cho hệ thống, đảm bảo van an toàn hoạt động ổn định và để tránh xảy ra các hư, hỏng, sai lệch, rò rỉ.

Bài viết dưới đây đưa ra hướng dẫn lắp đặt van an toàn trong các hệ thống:

Các bước lắp đặt van an toàn

Bước 1: Loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn khỏi đường ống bằng cách xả sạch đường ống. Các tạp chất, bụi bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của van, có thể gây rò rỉ van hoặc gây hư, hỏng các chi tiết của van khi đi qua van. Cũng cần phải vệ sinh van an toàn, vệ sinh bề mặt bên ngoài, vệ sinh bề mặt kết nối để tránh xảy ra rò rỉ tại các thiết bị này.

Bước 2: Lắp đặt van an toàn vào hệ thống, việc lắp đặt van an toàn nên được thực hiện ở vị trí thẳng đứng. Các van toàn này nếu lắp đặt theo hướng nằm ngang thì có thể dẫn đến tình trạng van an toàn bị rò rỉ.

Bước 3: Tiến hành siết chặt van an toàn, với những kiểu kết nối tương ứng hãy thực hiện đúng kỹ thuật lắp đặt.

Với kiểu mặt bích nên siết chặt các bu lông với lực đều nhau để truyền tải đồng đều tránh van bị nứt do việc truyền tải không đồng đều.

Với các van ren cũng vậy, nên sử dụng lực vừa phải, tránh siết quá chặt làm hỏng ren và có thể gây rò rỉ.

Với kiểu kết nối ren, nên sử dụng chất làm kín, băng keo cao su non.

Bước 4: Vận hành van.

Bước 5: Kiểm tra, thử nghiệm van an toàn.

Lắp đặt van an toàn
Lắp đặt van an toàn

Những lưu ý khi lắp đặt van an toàn

Về vị trí lắp đặt van an toàn, nên lưu ý lắp đặt van an toàn tại những vị trí thuận tiện, dễ dàng tiếp cận để thuận tiện cho việc bảo trì

Lắp đặt van an toàn theo phương thẳng đứng để hạn chế rò rỉ, tuy nhiên các van an toàn khi được ứng dụng với ống dẫn chất lỏng, bộ trao đổi nhiệt vẫn có thể được lắp đặt theo phương ngang. Cần lưu ý rằng, đầu ra của van an toàn này không được có lực cản hoặc áp suất ngược.

Hướng lắp đặt cảu van an toàn
Hướng lắp đặt van an toàn

Đường ống đầu vào của van an toàn phải có cút nối có bán kính dài và độ cong phải ít nhất là 5%.

Đường kính đường ống đầu vào lưu ý không được nhỏ hơn so với kích thước đầu vào của van an toàn.

Đường ống đầu ra của van an toàn được thiết lập vào đường ống kín không nên được lắp đặt cao hơn van an toàn, việc lắp đặt đường ống xả cao hơn van an toàn thường làm tăng áp suất ngược lên van an toàn và khiến nước ngưng tụ tại cổng xả của van an toàn.

Đối với các hệ thống có chứa các phương tiện dễ cháy, cổng xả của van an toàn nên được lắp đặt với đường ống dẫn dẫn ra ngoài trời hoặc dẫn tơi các công trình được xử lý. Không được lắp đặt các van tại cửa xả của van an toàn.

Không nên lắp đặt cửa vào của van an toàn tại những vị trí có sự nhiễu động cao.

Thiết kế đường ống của van an toàn

Thiết kế đường ống đầu vào

Thiết kế đường ống đầu vào của van toàn cần lưu ý cân nhắc đến việc giảm thiểu tổn thất áp suất trong đường ống.

Việc thiết kế đường ống đầu vào cũng cần lưu ý nhiều yếu tố, đường ống đầu vào ít nhất phải có cùng kích thước với đầu vào của van an toàn, tuyệt đối không lựa chọn đường ống có kích thước nhỏ hơn đầu vào của van an toàn.

Việc sử dụng kích thước sẽ dẫn đến tổn thất áp suất quá mức và có thể làm hỏng hóc các chi tiết bên trong van, đĩa bên trong van…

Thiết kế đưởng ống đầu vào
Thiết kế đưởng ống đầu vào

Thiết kế đường ống đầu ra

Van an toàn có thể được thiết kế đầu ra với hai dạng chính đó là dạng hệ thống xả mở và đóng. Các hệ thống xả dạng mở là các van an toàn được thiết kế xả trực tiếp ra ngoài môi trường. Còn hệ thống xả dạng đóng sẽ được thiết kế hệ thống đường ống xả. Ở bài viết này sẽ nhắc đến hệ thống xả dạng đóng với thiết kế đường ống xả.

Đường ống xả của van an toàn nên được thiết kế theo đúng quy chuẩn. Đường ống xả của van an toàn nên được thiết kế kích thước lớn hơn so với van an toàn đặc biệt là với hệ thống hơi và khí. Đường ống xả của hệ thống lưu chất lỏng có thể bằng kích thước van an toàn.

Vị trí lắp đặt của đường ống xả cũng cần phải lưu ý, các đường ống xả của van an toàn cần phải được lắp đặt thấp hơn so với vị trí của van an toàn làm sao cho lưu chất xả có thể tự thoát ra ngoài để tránh tình trạng nước ngưng tụ tại van an toàn và tình trạng áp suất ngược của van an toàn tăng cao.

Thiết kế đường ống đầu ra
Thiết kế đường ống đầu ra

Việc lưu chất tích tụ ở cổng xả của van an toàn có thể làm hỏng van, ăn mòn các chi tiết trong van và làm giảm tuổi thọ của van.

Đường ống dẫn thoát nước cũng cần phải được tính toán kích thước chính xác. Kích thước của đường ống dẫn thoát nước xả này phải đảm bảo sao cho trong trường hợp tất cả các van an toàn hoạt động, đường ống vẫn đủ lớn, đủ khả năng để dẫn mà không gây ra tình trạng quá áp hay áp suất ngược.

Để khắc phục được điều này cách tốt nhất là tại mỗi điểm xả của van an toàn hãy tăng kích thước đường ống lên.

Tăng đường kính đường ống xả
Tăng đường kính đường ống xả

Tìm hiểu thêm: Điều chỉnh van an toàn

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Lắp đặt van an toàn"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon