Một số lỗi của van an toàn

Các van an toàn rất quan trọng trong các hệ thống. Van an toàn sau thời gian sử dụng có thể dẫn đến hỏng hóc, có thể nguyên nhân là do các tác nhân bên ngoài khiển van hỏng cũng có thể là do thời gian sử dụng lâu dài khiến van bị ăn mòn và hỏng hóc Việc an toàn bi hư, hỏng là khó tránh khỏi. Vậy, một số lỗi của van an toàn là như nào và cách khắc phục ra sao, mời các bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Dấu hiệu của van an toàn bị lỗi

Hệ thống không thể đạt áp suất, khiến cho tình trạng sản xuất bị chậm lại, thường là do tình trạng giảm áp suất xảy ra lâu dài.

Van an toàn gây ra tiếng ồn, trong trường hợp các van an toàn bị hỏng các chức năng, có thể khiến van an toàn đóng mở nhanh chóng, liên tục điều này sẽ gây ra tiếng ồn trong hệ thống.

Hệ thống xảy ra tình trạng quá áp, các van an toàn không xả áp được khiến cho hệ thống không giảm áp được điều này khiến cho hệ thống bị xảy ra tình trạng quá áp.

Van an toàn bị rò rỉ.

Hoạt động của van an toàn
Hoạt động của van an toàn

Một số lỗi của van an toàn thường gặp

Van an toàn không đóng

Sau quá trình xả lưu chất, các van an toàn không đóng lại được trạng thái ban đầu. Nguyên nhân của lỗi van an toàn không đóng này cũng có khá nhiều. Một số lỗi chính có thể là do trục của van an toàn bị cong thường là do lò xo làm cong, khiến van an toàn không hoạt động được, van an toàn lắp đặt không chính xác, lắp đặt sai vị trí hoặc có thể do đĩa van bị kẹt.

Để khắc phục tình trạng này, cần kiểm tra xem van an toàn bị lỗi nào phía trên, kiểm tra trục van, đĩa van xem có bị hỏng không, nếu có thì cần thay thế và cần lắp ráp lại van.

Kiểm tra tình trạng của van an toàn
Kiểm tra tình trạng của van an toàn

Van an toàn bị rò rỉ

Nếu van an toàn bị rò rỉ nhiều trong khi điều kiện làm việc, áp suất làm việc hoàn toàn thì cần phải xem xét, tìm hiểu nguyên do ngay để đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Van an toàn bị rò rỉ có rất nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất, có thể là do các tạp chất tích tụ tại vị trí bề mặt kín, đĩa van điều này thường làm van không thể đóng ngắt kín được nên khiến rò rỉ lưu chất qua van. Để khắc phục, cần phải nâng để mở van nhiều lần để loại bỏ các tạp chất tích tụ trong van.

Thứ hai, bề mặt làm kín của van bị hư, hỏng đây cũng là nguyên do thường thấy khiến cho van an toàn bị rò rỉ. Lúc này đây, cần phải sửa chữa hoặc thay thế bộ phận mới.

Thứ tư, trục van bị cong, vênh hoặc việc lắp ráp bị lệch, ta nên lắp ráp lại hoặc thay thế bộ phận mới.

Thứ năm, lò xo bị nứt gãy, độ đàn hồi của lò xo giảm khiến cho van an toàn hoạt động không chính xác, để khắc phục lỗi này cách tốt nhất là hãy thay thế một lò xo mới.

Lò xo bị nứt gãy
Lò xo bị nứt gãy

Van an toàn không mở

Khi áp suất của hệ thống trở nên quá áp, áp suất đã vượt qua mức áp suất mở, những van an toàn vẫn không mở, đây là một lỗi khá quan trọng của van an toàn. Một số nguyên nhân gây ra lỗi van an toàn không mở này đó là:

Thứ nhất, có thể việc điều chỉnh áp suất của bạn không chính xác, hãy chắc chắc rằng bạn đã đặt áp suất đặt ở đúng mức. Hãy điều chỉnh lại chính xác mức áp suất đặt, điều chỉnh lại độ nén của lò xo.

Thứ hai, là do tình trạng đĩa van của van an toàn bị kẹt tại vị trí đóng khiến cho van không tiến hành mở, xả được.

Van an toàn xả nhưng áp suất trong hệ thống không giảm

Khi van an toàn vẫn hoạt động, vẫn xả áp suất dư tuy nhiên áp suất trong hệ thống không giảm mà vẫn tăng thì nguyên nhân thường là do van giảm áp được lựa chọn không thích hợp với hệ thống. Công suất xả của các van giảm áp này nhỏ hơn so với hệ thống. Để khắc phục tình trạng này tốt nhất hãy nên lựa chọn, thay thế một van an toàn thích hợp hơn với hệ thống.

Một nguyên nhân khác có thể là do trục van bị hỏng, lò xo bị hỏng gây ra tình trạng đĩa van bị rơi xuống thấp, khiến cho van không xả được áp suất dư như mỏng muốn. Hãy lắp ráp lại van trong trường hợp lắp trục sai hoặc thay thế lò xo trong trường hợp lò xo hỏng để giải quyết vấn đề này.

Lò xo van an toàn bị cong vênh
Lò xo van an toàn bị cong vênh

Van an toàn mở dưới áp suất đặt

Van an toàn bị mở khi áp suất của hệ thống ở dưới mức áp suất đặt thường do hai nguyên do chính.

Thứ nhất là do việc điều chỉnh mức áp suất mở của van an toàn chưa chính xác, trong trường hợp này hãy điều chỉnh lại mức áp suất đặt bằng cách điều chỉnh vít điều chỉnh của van an toàn để tăng độ nén của lò xo trong van.

Thức hai là do lò xo bị hỏng, gỉ sét, lão hóa khiến giảm độ đàn hồi của lò xo, cần thay thế lò xo mới trong trường hợp này.

Tìm hiểu thêm: Xác định kích thước van an toàn

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon