Các phương pháp kiểm tra bẫy hơi

Tìm hiểu về các phương pháp kiểm tra bẫy hơi

Việc bảo trì bẫy hơi bừa bãi sẽ gây tốn kém chi phí, bên cạnh đó, việc bảo trì bẫy hơi không chính xác còn có thể khiến cho bẫy hơi bị hư hỏng nặng thêm, hay việc thay thế các bẫy hơi không cần thiết.

Đó chính là lý do cần phải xác định được chính xác các lỗi của bẫy hơi. Hiện nay, có một số phương pháp được sử dụng với mục đích chính là để kiểm tra tình trạng và phát hiện lỗi của bẫy hơi đó là: Quan sát trực quan, đo nhiệt độ, đo âm thanh, rung động hoặc siêu âm và một số phương pháp kết hợp này.

Một số tình trạng của bẫy hơi sẽ là: Bẫy hơi vẫn đang hoạt động tốt, bẫy hơi bị rò rỉ, bẫy hơi bị tắc.

Các phương pháp kiểm tra bẫy hơi
Các phương pháp kiểm tra bẫy hơi

Các phương pháp kiểm tra bẫy hơi phổ biến

Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp quan sát trực quan

Đây là phương pháp kiểm tra bằng mắt thường, kiểm tra bẫy hơi thông qua việc quan sát hoạt động bên ngoài của bẫy hơi. Việc kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp trực quan tuy rằng không thể đưa ra đánh giá chính xác về bẫy hơi, tuy nhiên nó có thể được sử dụng như một bước đầu để chẩn đoán bẫy hơi, là bước đầu tiên để quan sát xem bẫy hơi có đang hoạt động chính xác không.

Khi bẫy hơi bị lỗi, nó sẽ có những dấu hiệu nhất đỉnh biểu thị ra ngoài nhờ vậy có thể nhờ vào việc quan sát bằng mắt thường để phát hiện ra lỗi của bẫy hơi. Một số các dấu hiệu tiêu biểu như không có bất kỳ sự thoát nước ngưng nào từ bẫy hơi hoặc việc có một lượng lớn hơi nước bị rò rỉ qua bẫy hơi.

Tuy nhiên việc đánh giá các dấu hiệu của sự thoát nước nước ngưng hay hơi nước này sẽ khó có thể quan sát được trong một hệ thống kín, tức là hệ thống thu hồi nước ngưng lại nồi. Vì vậy, việc kiểm tra bẫy hơi thông qua việc quan sát bằng mắt chỉ có thể thực hiện được tại các hệ thống dạng mở.

Việc đánh giá bẫy hơi bằng phương pháp quan sát trực quan cũng là quá trình đánh giá tình trạng bên ngoài của bẫy hơi như bẫy hơi bị nứt vỡ, rò rỉ tại mối nối, đệm…

Tuy nhiên, bẫy hơi không thể xác định được chính xác lỗi của bẫy hơi là gì? Vì vậy để xác định chính xác, thường cần sử dụng đến các phương pháp khác trong quá trình kiểm tra bẫy hơi.

Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp trực quan
Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp trực quan

Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp đo nhiệt độ

Việc kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp đo nhiệt độ là phương pháp kiểm tra bẫy hơi thông qua việc đo nhiệt độ của nước ngưng đầu vào của bẫy để xác định được tình trạng hỏng hóc của bẫy hơi. Việc kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp đo nhiệt độ có thể phát hiện được các lỗi bẫy hơi không xả được.

Việc bẫy hơi có bị hỏng, lỗi hay không khi sử dụng phương pháp đo nhiệt độ này, người ta thường tính toán sự chênh lệch nhiệt độ trước và sau bẫy hơi. Vậy các lỗi của bẫy hơi có thể được phát hiện thông qua việc đo nhiệt độ này cụ thể như nào:

Việc kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp đo nhiệt độ có thể xác định được các lỗi như bẫy không xả được hoặc công suất xả của bẫy hơi không đủ. Việc nước ngưng không được xả ra ngoài khiến cho nước ngưng bị tồn đọng trong bẫy, nước ngưng thì sẽ có nhiệt độ thấp hơn và nó sẽ làm giảm nhiệt của bẫy.

Vì vậy, khi đo được nhiệt độ sau bẫy hơi thấp hơn nhiệt độ đầu vào tức là ta có thể xác định được bẫy hơi đang bị các lỗi như không xả được nước ngưng, hoặc công suất xả không đủ điều này thường do một số lỗi như lưới lọc bị tắc hoặc do tình trạng chênh lệch áp suất âm hay do việc sử dụng bẫy hơi không chính xác với công suất xả nhỏ hơn thực tế.

Phương pháp đo nhiệt độ này có thể được thực hiện phép đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại hoặc sử dụng đầu dò nhiệt.

Tất nhiên cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn việc kiểm tra bẫy hơi chỉ bằng phương pháp đo nhiệt độ được, hơi nước và nước ngưng vẫn có thể tồn tại cùng một mức nhiệt độ trong cùng một hệ thống.

Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp đo nhiệt độ
Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp đo nhiệt độ

Kiểm tra bẫy hơi bằng âm thanh

Khi bẫy hơi hoạt động sẽ tạo ra âm thanh do nước ngưng khi chảy qua bẫy hơi sẽ tạo ra sự rung động và sẽ tạo ra âm thanh. Bên cạnh đó, các cơ chế hoạt động của bẫy hơi cũng sẽ tạo ra âm thanh khi bẫy hơi hoạt động.

Vì vậy, có thể dựa trên việc nhận biết sự khác biệt của âm thanh trong bẫy hơi để phát hiện được bẫy hơi bị hỏng, lỗi.

Việc rò rỉ hơi nước cũng có thể được phát hiện thông qua nhận biết sự khác biết về âm thanh. Khi hơi nước bị rò rỉ nó sẽ tạo ra âm thanh khác biệt, to, có cường độ cao và có sự khác biệt rõ ràng với âm thành chảy của nước ngưng, nhờ vậy có thể phát hiện được tình trạng bẫy hơi bị rò rỉ thông qua phương pháp này.

Kiểm tra bẫy hơi bằng âm thanh
Kiểm tra bẫy hơi bằng âm thanh

Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp siêu âm

Đây là một phương pháp rất nhanh chóng và đáng tin cậy, nó được thực hiện bằng các máy siêu âm hiện đại, có thể phát hiện rò rỉ hơi nước bên trong bẫy hơi. Các máy siêu ậm sẽ có một đầu do và nó sẽ được áp trực tiếp vào bẫy hơi để đầu dò dò âm thanh và có thể đọc được chẩn đoán thông qua bộ phận hiển thị.

Việc máy siêu âm này có đáng tin cậy hay không thì còn phụ thuộc hoàn toàn vào người sử dụng trong việc điều chỉnh thang đo có chính xác hay không vì vậy việc kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp này có chính xác hay không thường phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người sử dụng.

Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp siêu âm
Kiểm tra bẫy hơi bằng phương pháp siêu âm

Xem thêm: So sánh bẫy hơi

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon