Các lỗi thường gặp của bẫy hơi

Việc tìm ra bẫy hơi bị lỗi, hỏng trong hệ thống là rất quan trọng. Việc tìm ra các lỗi ở trong bẫy hơi nhanh chóng để sửa chữa chúng kịp thời để tránh những thiệt hại, tổn thất trong hệ thống hơi. Khi bẫy hơi bị lỗi, hỏng hóc, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định với hệ thống. Vậy những lỗi mà bẫy hơi thường gặp là gì? Và những ảnh hưởng mà những lỗi của bẫy hơi này gây ra là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu chung về các lỗi thường gặp của bẫy hơi

Bẫy hơi thường bị lỗi, hỏng theo hai cách khác nhau đó là bẫy hơi không đóng và bẫy hơi không mở được.

Khi bẫy hơi không đóng được, nó sẽ giống như một thiết bị van mở, bẫy hơi không thể đóng lại được, khiến cho hơi nước đi qua bẫy hơi và điều này làm tổn thất hơi nước qua bẫy hơi này.

Khi bẫy hơi không mở được, tức là bẫy hơi bị kẹt trong tình trạng đóng, lúc này đây bẫy hơi sẽ khiến cho hơi nước và nước ngưng không thể đi qua nó. Gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Dù van bị lỗi không đóng hay không mở được thì đều sẽ bị ảnh hưởng nhất định đến hệ thống. Vì vậy, cần phải kiểm tra hoạt động của bẫy và bảo trì bẫy hơi thường xuyên.

Lỗi bẫy hơi bị rò rỉ
Lỗi bẫy hơi bị rò rỉ

Một số nguyên nhân khiến bẫy hơi bị lỗi

Bẫy hơi bị lỗi có thể có rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên có thể thấy rằng, có ba nguyên nhân thường gặp gây ảnh hưởng đến bẫy hơi:

Thứ nhất, do bụi bẩn tạp chất bị kẹt trong bẫy hơi, điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bẫy hơi, nó có thể gây tắc nghẽn các cửa xả nước ngưng, cửa xả khí, bên cạnh đó tạp chất cũng là lý do khiến cho bẫy hơi bị kẹt ở trong tình trạng đóng hoặc mở khiến van không mở hoặc không đóng được.

Thứ hai, do việc lắp đặt hệ thống, đường ống, bẫy hơi không chính xác, điều này có thể gây ra tình trạng búa nước và tình trạng búa nước trong hệ thống có thể gây ảnh hưởng đến bẫy hơi, gây hư hỏng các chi tiết ở trong bẫy hơi.

Thứ ba, việc lựa chọn bẫy hơi không thích hợp với hệ thống cũng có thể khiến cho hệ thống không hoạt động đúng cách.

Búa nước gây hỏng bẫy hơi
Búa nước gây hỏng bẫy hơi

Ảnh hưởng khi bẫy hơi bị lỗi

Lỗi bẫy hơi không đóng được

Bẫy hơi không đóng được là tình trạng bẫy hơi luôn trong tình trạng mở khiến hơi nước bị thất thoát qua bẫy hơi. Từ đó, có thể thấy được những ảnh hưởng của bẫy hơi mang lại đó là:

Tăng tiêu thụ hơi nước

Việc bẫy hơi không đóng được sẽ khiển cho bẫy hơi trở thành một van mở, luôn trong trạng thái mở điều này khiến cho hơi nước luôn chảy qua bẫy và gây rò rỉ hơi nước. Điều này sẽ gây lãng phí hơi nước, tổn thất hơi nước và gây lượng tiêu thụ hơi tổng thể của nhà máy tăng lên đáng kể.

Tăng tải trên lò hơi

Việc bẫy hơi không đóng được sẽ khiến cho hơi nước bị rò rỉ gây lãng phí, bên cạnh đó việc rò rỉ hơi nước cũng sẽ gây tăng tải của lò hơi.

Lỗi bẫy hơi không mở được

Bẫy hơi không mở được sẽ khiến cho hệ thống không thoát nước ngưng và khí được. Một số ảnh hưởng của lỗi này gây ra cho hệ thống đó là:

Gây ra tình trạng búa nước

Nguyên nhân chính của tình trạng búa nước xảy ra trong hệ thống hơi nước thông thường là do nước ngưng tồn tại trong hệ thống gây ra. Vì vậy, việc bẫy hơi bị lỗi không mở được, khiến cho nước ngưng không thoát được thường sẽ gây ra tình trạng búa nước, tổn thất nhiều đến hệ thống, gây rung động trong hệ thống, ngoài ra còn có thể gây nứt vỡ đường ống.

Khi nước ngưng tồn tại trong đường ống, vì đặc điểm của nước ngưng nặng hơn hơi nước nên nước ngưng sẽ nằm dưới cùng của đường hơi còn hơi nước sẽ lơ lửng ở bên trên, lúc này đây, dòng chảy hai pha sẽ tồn tại trong đường ống. Hơi nước thì có vận tốc nhanh hơn nhiều so với nước ngưng, khi hơi nước di chuyển sẽ kéo theo nước ngưng chảy, tại các vị trí đặc trưng trong hệ thống dòng chảy, dòng nước ngưng này sẽ sinh ra một sóng áp suất sẽ gây ra tình trạng búa nước.

Búa nước trong hệ thống hơi
Búa nước trong hệ thống hơi

Ảnh hưởng đến hiệu suất

Việc bẫy hơi không mở được thì nước ngưng không thể thoát ra khỏi đường ống được mà nước ngưng khi tổn tại trong hệ thống sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của hệ thống.

Nước ngưng sẽ có nhiệt độ thấp hơn điều này ảnh hưởng đến hệ thống, nó sẽ gây ra tình trạng gia nhiệt không đồng đều trong hệ thống. Cũng bởi vì vậy, nước ngưng sẽ làm tăng thời gian gia nhiệt của toàn hệ thống. Vì vậy, khi bẫy hơi bị lỗi không mở được cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của hệ thống.

Gây hư hỏng đường ống, thiết bị

Bẫy hơi không mở được sẽ gây tồn tại nước ngưng, nước ngưng là nguyên nhân của búa nước xảy ra. Và búa nước sẽ gây ảnh hưởng đến đường ống và các thiết bị trong hệ thống và có thể gây hỏng hóc các thiết bị này.

Bên cạnh đó việc bẫy hơi không mở được cũng sẽ gây ra tình trạng hơi ẩm bám trong hệ thống và trong các thiết bị, điều này có thể làm hỏng các thiết bị và đường ống.

Búa nước gây nứt vỡ đường ống
Búa nước gây nứt vỡ đường ống

Ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống

Bẫy hơi không mở có thể gây ra tình trạng búa nước trong hệ thống do tình trạng nước ngưng tồn tại trong đường ống. Và vì vậy, có thể gây mất an toàn đến hệ thống hơi và điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn đến con người.

Kết luận

Bẫy hơi là một thiết bị rất quan trọng trong một hệ thống hơi. Việc bẫy hơi bị hỏng, lỗi sẽ gây ra những hệ quả rất quan trọng đối với hệ thống hơi này. Một số lỗi thường gặp của bẫy hơi đó là bẫy hơi không đóng và bẫy hơi không mở, những lỗi này sẽ gây những ảnh hưởng nhất định mà bài viết ở trên đã được nhắc đến. Những lỗi này gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu suất và kinh tế, đó là lý do mà công việc kiểm tra bảo trì bẫy hơi cần được thực hiện thường xuyên và chính xác.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp kiểm tra bẫy hơi.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon