Những lỗi trên van cổng khi sử dụng

Ở bài trước, mình đã giới thiệu đến các bạn ứng dụng của van cổng trong các lĩnh vực xung quanh cuộc sống hằng ngày.

Trong quá trình sử dụng không tránh được những sai lầm, dẫn tới việc sản phẩm bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy trong quá trình sử dụng van cổng, chúng ta thường hay mắc những lỗi gì nhất. Mời bạn đọc cùng đón xem qua phần trình bày dưới đây.

Việc sản phẩm van cổng bị lỗi đến từ rất nhiều tình huống khác nhau. Cái chính đó là bạn phải biết được nguyên nhân dẫn tới sự việc. Tốt hơn nữa là bạn cần phải tìm cách khắc phục. Cái thứ nhất đó là tránh làm ảnh hưởng quá nhiều đến công việc. Cái thứ hai việc van cổng bị hỏng quá lậu, phần nào đó làm cho quá trình khắc phục trở nên khó khăn. Tệ hơn nữa bạn còn phải thay sản phẩm để vận hành.

Lỗi rò rỉ nước ngay tại vị trí nối

Lỗi rò rỉ nước ngay tại vị trí nối khố phổ biến, nguyên nhận của trường hợp này đó là. Trong quá trình bạn thi công lắp đặt không đảm bảo được chất lượng

Nguyên nhân

Không những thế, sau khi lắp đặt xong không có bước kiểm tra tổng thể. Điều này dẫn tới việc. Sau khi lắp van cổng lên rồi, mới nhận ra bị rò rỉ nước. Trường hợp thứ hai đó là bạn không sử dụng, thêm các thiết bị làm kín ví dụ như: gioăng cao su, băng tan.

Trường hợp thứ ba đó là trong quá trình sử dụng, tại các vị trí nối chịu tác động bởi ngoại lực. Điều này phần nào đó khiển cho chất lượng mối nối bị giảm xuống khá nhiều.

Cách khắc phục

Thao van cổng ra, vệ sinh toàn bộ lại bền mặt bên trong đường ống. Sau đó tiến hành lắp đặt thi công như bình thường.

Vặn chặn các vị trí bu lông, đảm bảo hai mặt bích phải được ép chặt vào nhau.

Lỗi rò rỉ van cổng tại vị trí nối
Lỗi rò rỉ van cổng tại vị trí nối

Lỗi van cổng không thể vận hành được

Như các bạn đã biết, đối với van cổng vận hành hoàn toàn nhờ vào tay quay ở phía trên. Tay quay được gắn trực tiếp vào bộ phận trục van. Chính vì thế trường hợp van cổng không thể vận hành được, gần lớn là đến từ bộ phận trục van cổng có vấn đề. Vậy trường hợp trục van cổng gặp vấn đề, chỉ rơi vào hai tình huống sau đây.

Nguyên nhân

Ty van bị kẹt: Trường hợp thứ hai đó là lâu ngày sử dụng, ty van ở bên trong bị khô cũng dẫn tới việc đóng mở khó khăn hơn rất nhiều. Điều này rất hay gặp trên các dòng van cổng ty nổi.

Ty van cổng bị trờn: Nếu như ty van cổng trờn ren, không còn cách nào khác ngoài việc.Bạn cần tháo van cổng xuống thực hiện quá trình thay lại trục van mới. Tốt nhất bạn nên sử dụng những dòng van công nghiệp dự phòng. Để thay thế cho van cổng trong quá trình bảo dưỡng. Bởi vì dù là trường hợp nào đi chăng nữa, đều tổn rất nhiều thời gian để bảo dưỡng.

Lỗi van cổng không vận hành được
Lỗi van cổng không vận hành được

Lỗi van cổng không thể đóng hoặc mở hoàn toàn

Đây cũng chính là một phần nhỏ của mỗi không thể đóng mở. Tuy nhiên thì trường hợp đóng mở không hoàn toàn, phần nào đó vẫn có thể đóng hoặc mở được. Chỉ là van cổng không thể thực hiện hết được một trong số chu trình ở trên.

Thường việc van cổng đóng mở không hoàn toàn, bắt nguồn từ việc ty van bị kẹt, có thể bên trong dòng chảy có những vật thể lạ. Trong quá trình dòng chảy lưu thông qua van cổng, vật thế kẹt lại ở bên trong thân van cổng. Nằm ngay tại vị trí trục van cổng. Dẫn tới việc đóng mở không thể đóng mở hoàn toàn.

Cũng có thể do cặn bên trong dòng chảy, nó nằm ngay tại vị trí của cánh van cổng. Chính vì thế khi bạn cần đóng van cổng, chỉ đóng được một đoạn sau đó không thực hiện được nữa.

Cách khắc phục cho trường hợp này đó là, vệ sinh toàn bộ lại vị trí đường ống lắp van cổng. Sau đó là vệ sinh toàn bộ khoang ở bên trong thân van cổng.

Lỗi van cổng không đóng mở hoàn toàn
Lỗi van cổng không đóng mở hoàn toàn

Lỗi van cổng bị rò nước tại vị trí trục van cổng tiếp giáp nắp van

Ở trên mình đã giới thiệu đến các bạn việc, van cổng bị rò rỉ ngày vị trí kết nối. Ngoài trường hợp này ra, đối với van cổng còn có thêm trường hợp bị rò rỉ ngay tại vị trí trục tiếp giáp bộ thân nắp van.

Trường hợp này không xuất hiện quá nhiều, bởi một lý do đó là. Để trường hợp này có thể xảy ra, thường các bạn phải sử dụng van cổng không đúng với áp lực nhà sản xuất đưa ra. Áp lực của dòng chảy hơn so với áp lực mà van cổng có thể chịu được.

Để khắc phục được trường hợp này, không còn cách nào khác các bạn phải hạ áp lực dòng chảy xuống. Tuy nhiên điều này rất khó có thể diễn ra, sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng làm việc.

Cách thứ hai đó là bạn cần thay thế sản phẩm mới, có áp lực cao hơn so với áp lực dòng chảy.

Lỗi không hoạt động đến từ van cổng điều khiển điện

Nói qua một chút về van cổng điều khiển điện, đây là dòng sản phẩm. Được cấu thành từ bộ điều khiển điện và phần van cổng dạng cơ thông thường. Giờ đây bộ điều khiển điện được sử dụng và thay thế cho bộ phận tay quay.

Vì thế việc van cổng điều khiển điện không thể hoạt động được. Phần lớn là đến từ việc bộ điều khiển gặp vấn đề. Tuy nhiên cũng không thể loại bỏ trường hợp, những bộ phận cấu tạo bên trong thân van cổng gặp vấn đề.

Đối với những trường hợp vấn đề ở bên trong thân. Mình đã chia sẻ, cho nên ở phần này mình sẽ không nói lại nữa. Cái cần quan tâm nhất bây giờ đó là, bộ điều khiển điện có gặp vấn đề hay không.

Đối với trường hợp bộ điện gặp vấn đề, có thể do chúng ta đấu dây điện không đúng. Cho nên bộ điện không thể nào có thể hoạt động được.

Trường hợp thứ hai nếu như bạn đã đấu dây, đúng với sơ đồ mạch điện từ nhà sản xuất đề ra. Mà van cổng điều khiển điện vẫn không thể nào có thể hoạt động được. Có khả năng do phần motor điện gặp vấn đề, nên không thể nào hoạt động được.

Lỗi không vận hành van cổng điều khiển điện
Lỗi không vận hành van cổng điều khiển điện

Lỗi không hoạt động đến từ van cổng khí nén

Van cổng điều khiển khí nén, khác biệt hoàn toàn so với sản phẩm van cổng điều khiển điện. Ở chỗ đối với van cổng điều khiển khí nén. Chủ yếu là dòng van cổng dao. Sử dụng xy lanh khí nén để vận hành. Bên cạnh đó vẫn có các sản phẩm sử dụng tay quay thông thường.

Về phần van cổng điều khiển khí nén, gặp các lỗi như không vận hành hay đóng mở không hết. Có thể do xy lanh khí nén bị hỏng. Hoặc bạn lựa chọn xy lanh với chu trình đóng mở đóng khớp với chu trình đóng mở của van. Điều n này dẫn tới việc. Van cổng dao khí nén không thể đóng mở hoàn toàn.

Cũng có thể do bạn sử dụng bộ điều khiển khí nén, không đủ áp suất để đẩy xy lanh.

Lỗi van cổng khí nen không vận hành
Lỗi van cổng khí nen không vận hành

Lỗi gioăng làm kín bị hở do sử dụng quá lâu

Ở ngay vị trí nắp van liên kết với bộ phận thân, thường được đặt thêm gioăng làm kín. Sau một thời gian dài sử dụng. Bộ phận gioăng ở vị trí này có thể bị hỏng. Điều này làm cho lưu chất bị rò rỉ từ chỗ này mà ra.

Cách khắc phục tốt nhất đó là, thay thế và sử dụng gioăng làm kín mới. Để đảm bảo độ kín của van cổng luôn trong trạng thái tốt nhất.

Mời bạn đọc xem qua bài viết: Hướng dẫn lắp đặt van cổng

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon