Van cổng là gì? – Tất cả về van cổng

Van cổng được xem là một trong những dòng van công nghiệp hai chiều, thế nhưng đối với van này. Có cách thức vận hành khá đơn giản. Hơn thế nữa, đây còn là sản phẩm đem lại cho người dùng rất nhiều phương án lự chọn khác nhau. Từ kích thước cho tới chủng loại, bạn có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào mà dự án đang yêu cầu.

Van cổng là gì?

Van cổng (gate valve) là một loại van được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng và chất khí. Nó có một đĩa hình cổng, di chuyển lên xuống trong thân van để mở hoặc đóng dòng chảy của chất lỏng. Khi cổng được nâng lên, chất lỏng có thể chảy tự do qua van. Khi cửa được hạ xuống và tiếp xúc với thân van, dòng chất lỏng bị chặn.. Bởi vậy nên nó có tên là van cổng hay van cửa hoặc van chặn.

Van cổng thường được sử dụng trong các đường ống để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và được biết đến với độ bền và độ tin cậy. Chúng cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp bao gồm hệ thống cấp nước, đường ống dẫn dầu và khí đốt, hệ thống hơi nước và nhiệt độ cao.

Chú ý: Van chặn chỉ có thể mở hoặc đóng, chúng không có tác dụng điều tiết dòng lưu chất.

Van cổng là gì
Van cổng là gì

Ưu, nhược điểm của van cổng

Ưu điểm

Có một số ưu điểm của việc sử dụng van cổng, bao gồm:

Độ bền: Van cổng được làm bằng vật liệu chắc chắn và được thiết kế để chịu được áp suất cao, khiến chúng trở thành lựa chọn đáng tin cậy để sử dụng lâu dài trong đường ống và các ứng dụng công nghiệp khác.

Tính linh hoạt: Van cổng phù hợp với nhiều ứng dụng và có thể xử lý nhiều loại chất lỏng khác nhau, bao gồm chất lỏng, khí và bùn.

Dễ vận hành: Van cổng vận hành đơn giản, chỉ cần một chuyển động tuyến tính để mở và đóng van. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng cần tính dễ sử dụng.

Khả năng ngắt tốt: Van cổng cung cấp khả năng ngắt tuyệt vời, có nghĩa là chúng có thể chặn dòng chất lỏng một cách hiệu quả khi đóng. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tắt máy chặt chẽ.

Công suất dòng chảy lớn: Diện tích dòng chảy lớn của van cổng cho phép tốc độ dòng chảy chất lỏng cao, khiến chúng trở thành lựa chọn hiệu quả cho các ứng dụng quy mô lớn.

Chi phí thấp: So với các loại van khác, van cổng có chi phí tương đối thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn kinh tế cho nhiều ứng dụng.

Ưu điểm của van cổng
Ưu điểm của van cổng

Nhược điểm của van cổng

Mặc dù van cổng có một số ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm cần xem xét, bao gồm:

Hoạt động chậm: Van cổng có thể mất nhiều thời gian hơn để mở và đóng so với các loại van khác, khiến chúng ít phù hợp hơn cho các ứng dụng cần thời gian phản hồi nhanh.

Ma sát cao hơn: Cửa trong van cổng tạo ra ma sát với thân van, có thể gây hao mòn theo thời gian và dẫn đến nhu cầu bảo trì hoặc thay thế.

Mô-men xoắn cao hơn: Thiết kế của van cổng có thể yêu cầu mô-men xoắn cao hơn để mở và đóng van, điều này có thể khiến chúng không phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu thao tác thủ công.

Giảm áp suất lớn hơn: Hạn chế dòng chảy do cổng trong van cổng gây ra có thể dẫn đến giảm áp suất cao hơn qua van, khiến chúng kém hiệu quả hơn đối với các ứng dụng áp suất cao.

Dễ bị tích tụ hạt: Thiết kế của van cổng có thể cho phép các hạt tích tụ trong thân van, có khả năng cản trở hoạt động của van và cần phải vệ sinh thường xuyên.

Điều tiết hạn chế: Van cổng thường được thiết kế cho hoạt động mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn, khiến chúng ít phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu kiểm soát dòng chảy chính xác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng

Cấu tạo

Cấu tạo van cổng
Cấu tạo van cổng

Sản phẩm van cổng có cấu tạo tương đối đơn giản, bao gồm nhiều chi tiết, bộ phận tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Được chia thành 6 phần chính bao gồm:

Tay cầm hoặc bộ truyền động

Bộ phận điều khiển
Bộ phận điều khiển

Tay cầm hoặc bộ truyền động là bộ phận được sử dụng để mở và đóng van. Nó có thể là thủ công, hoặc nó có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng bộ truyền động khí nén hoặc điện.

Trục van

Trục van
Trục van

Trục là bộ phận kết nối đĩa với tay cầm van hoặc bộ truyền động. Nó thường được làm bằng thép không gỉ hoặc các vật liệu chống ăn mòn khác.

Đĩa van

Đĩa van
Đĩa van

Là một đĩa kim loại trượt lên xuống bên trong cơ thể để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng. Nó thường được làm bằng thép không gỉ, đồng hoặc các vật liệu khác.

Gioăng làm kín

Giăng làm kín thân và nắp van
Giăng làm kín thân và nắp van

Gioăng là bộ phận bịt kín được đặt giữa thân và nắp van để ngăn chất lỏng rò rỉ qua chỗ nối.

Nắp van

Nắp van
Nắp van

Nắp van là bộ phận bao phủ các chi tiết và giữ cố định trục và đĩa. Nó thường được làm bằng gang, thép hoặc các vật liệu khác.

Giúp công việc bảo trì trở nên đơn giản hơn, nhân viên bảo trì có thể dễ dàng tháo thời các bộ phận, bảo trì van thậm trí còn không phải tháo rời van khỏi đường ống.

Thân van

Thân van
Thân van

Thân là thành phần chính của van và chứa đĩa, và các bộ phận khác bên trong. Nó thường được làm bằng gang, thép, đồng hoặc các vật liệu khác.

Nguyên lý hoạt động của van cổng

Hoạt động của van cổng
Hoạt động của van cổng

Van cổng hoạt động bằng cách sử dụng một cổng di chuyển dọc theo trục của van để mở hoặc đóng dòng chảy của chất lỏng. Khi cổng mở, chất lỏng có thể dễ dàng đi qua van. Khi cửa đóng, chất lỏng bị chặn và không thể đi qua van.

Phân loại van cổng

Van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi
Van cổng ty nổi

Hay van cửa ty nổi, ty được tiện ren ở nửa trên, liên kết với vô lăng. Loại van này sẽ giúp cho việc quan sát tình trạng đóng mở hiện tại của van cửa dễ dàng. Trạng thái van cũng sẽ tương đương với trạng thái của ty.

Bên cạnh đó, ty không phải tiếp xúc với lưu chất nên cũng hạn chế được tình trạng gỉ sét của ty. Tuy nhiên sản phẩm van cửa ty nổi này lại có nhược điểm là thiết kế của nó có vẻ cồng kềnh và tốn diện tích hơn.

Van cổng ty chìm

Van cổng ty chìm
Van cổng ty chìm

Đối với loại sản phẩm này ty van được thiết kế chìm hoàn toàn bên trong thân van. Phần tiện ren cung được thiết kế ở phần dưới và liên kết với đĩa van. Phần trục bên trên sẽ được liên kết cố định với bộ phận truyền động. Thay vì di chuyển tịnh tiến lên xuống như ở ty nổi thì ty chìm chuyển động quay, nó đóng vai trò như là trục vít nâng hạ đĩa thông qua các bước ren liên kết.

Sản phẩm van cửa ty chìm sẽ giúp tiết kiệm diện tích do thiết kế nhỏ gọn hơn, nhưng ngược lại nó khó theo dõi tình trạng đóng hay mở của van.

Van cổng dao

Van cổng dao
Van cổng dao

Còn có tên gọi quen thuộc là van dao. Nó có thiết kế dạng hình dẹp. Tiết kiệm tiết diện ngang khi lắp đặt. Đĩa được thiết kế như một lưỡi dao, mỏng với hình dạng bán nguyệt, có thể cắt đường lưu chất chảy qua.

Vì vậy đặc trưng của sản phẩm này đó là nó thường được ứng dụng với những lưu chất hạt, lưu chất rắn.

Van cổng tay quay

Van cổng tay quay
Van cổng tay quay

Là dòng có bộ truyền động là tay quay. Vì vậy, có thể thấy, van cổng tay quay có rất nhiều loại như ty chìm, ty nổi, gang, thép, inox…

Tại những ứng dụng thông thường, ứng dụng nhỏ sử dụng sản phẩm tay quay giúp tiết kiệm kinh phí hơn, Là dòng có giá thành rẻ hơn so với những bộ điều khiển điện hay khí nén.

Van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện
Van cổng điều khiển điện

Là loại được lắp bộ truyền động bằng điện. Van cổng điện giúp tự động hóa quá trình vận hành và điều khiển hệ thống. Nó sử dụng điện năng để hoạt động

Thường được lắp đặt tại những vị trí khó tiếp cận hay những ứng dụng lớn, van cửa có kích thước lớn làm cho việc điều khiển, vận hành van khó khăn. Vì vậy, việc sử dụng điện vừa tự động hóa quá trình điều khiển, tiết kiệm nhân công, đồng thời có thể điều khiển từ xa, rất thích hợp cho việc lắp đặt ở những nơi chật hẹp, nguy hiểm.

Van cổng điều khiển khí nén

Van cổng điều khiển khí nén
Van cổng điều khiển khí nén

Được lắp đặt cùng bộ truyền động bằng khí nén. Khií nén là loại không khí được nén vào không gian nhỏ, vì vậy khí nén có áp suất lớn. Nó tạo ra áp lực để điều khiển van, vì vậy khá là an toàn khi hạn chế được tình trạng cháy nổ xảy ra so với việc sử dụng điện.

Van cổng tín hiệu điện

Van cổng tín hiệu điện
Van cổng tín hiệu điện

Sản phẩm van cửa này sẽ được lắp đặt thêm bộ phận công tắc giám sát, giúp theo dõi được tình trạng đóng mở hiện tại của van cửa. Nó được kết nối với trung tâm điều khiển và truyền tín hiệu điện thông báo trạng thái đóng, mở của van.

Van cổng tín hiệu điện thường được lắp đặt tại các hệ thống nhiều van, giúp theo dõi toàn bộ hệ thống.

Các vật liệu chính để sản xuất van cửa

Van cổng inox

Van cổng inox
Van cổng inox

Có thân van được đúc từ dòng vật liệu inox. Đặc trưng của dòng sản phẩm này là gì? Vật liệu inox là dòng vật liệu thép không gỉ. Nó là một hợp kim thép được có phần trăm crom tối thiểu 10,7%. Vì vậy, loại van này sẽ mang khả năng chống gỉ và chống ăn mòn rất tốt.

Van cổng thép

Van cổng thép
Van cổng thép

Được cấu tạo từ vật liệu thép. Vật liệu thép là loại vật liệu hợp kim giữa sắt và cacbon. Vì vậy van cổng thép có độ bền rất tốt. Độ bền cơ học tốt, chịu mài mòn, chịu va đập, chịu tải trọng tốt.

Trong sản xuất van công nghiệp, vật liệu thép cũng được ưa chuộng, nó mang lại cho van những đặc tính cơ học rất tốt.

Van cổng gang

Van cổng gang
Van cổng gang

Được sản xuất từ dòng vật liệu gang, cũng là một loại vật liệu hợp kim giữa sắt và cacbon, tuy nhiên so với vật liệu thép, tỉ lệ cacbon của gang từ 2,14% trở lên.

Van cửa gang thường được ứng dụng rất rộng rãi, các ứng dụng tiêu biểu trong các hệ thống cấp thoát nước, mang tính ăn mòn thấp. Nó có giá thành rất rẻ.

Van cổng PPR

Van cổng PPR
Van cổng PPR

Là dòng sản phẩm được sản xuất từ nhựa PPR. Van được sử dụng và lắp đặt tại những hệ thống có kích thước nhỏ gọn. Nó có tính ứng dụng đa dạng như: ứng dụng với những hệ thống có tính ăn mòn cao, ứng dụng được với cả những điều kiện yêu cầu độ sạch, vệ sinh. Van cổng PPR có thể được lắp đặt ở cả trong nhà hay ngoài trời.

Van cổng đồng

Van cổng đồng
Van cổng đồng

Cũng là những sản phẩm có kích thước nhỏ. Chúng được đúc từ dòng vật liệu đồng. Loại sản phẩm van cổng đồng có thể được ứng dụng tại những ứng dụng nước sạch, phân phối nước sạch…

Van cổng PVC

Van cổng PVC
Van cổng PVC

Chúng có cấu tạo từ nhựa PVC, UPVC, CPVC. Các vật liệu này có đặc điểm chung là chống ăn mòn bởi hóa chất. Vì vậy các sản phẩm van cổng nhựa PVC được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy hóa chất công nghiệp cũng như trong dân dụng.

Van cổng có xuất xứ từ đâu

Hàn Quốc

Van cổng Hàn Quốc
Van cổng Hàn Quốc

Là những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại Hàn Quốc. Một số thương hiệu sản xuất van cổng phổ biến là Samwoo, Wonil, YDK…

Van cửa Hàn Quốc mới xuất hiện một số năm gần đây tại Việt Nam. Chất lượng thuộc loại trung bình. Nhưng giá thành có phần cao hơn giá trị thật của van, bởi một số đơn vị cung cấp độc quyền thổi giá.

Và đặc biệt là đa số các sản phẩm trên thị trường hiện nay, đều được sản suất và nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng đóng mác Hàn Quốc nên có chất lượng không đáng tin cậy.

Van cổng Nhật Bản

Van cổng Toyo Nhật Bản
Van cổng Toyo Nhật Bản

Một số thương hiệu như Tomoe, Tozen, Toyo, van cổng KITZ…không còn xa lạ với chúng ta. Đây là những thương hiệu đến từ Nhật Bản với chất lượng sản phẩm van cổng vượt trội, được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng có giá khá cao

Châu Âu

Van cổng AVK Châu Âu
Van cổng AVK Châu Âu

Các sản phẩm van cổng Châu Âu có chất lượng rất tốt. Điển hình nhất là các sản phẩm van của Thổ Nhĩ Kỳ…với giá thành vừa phải và chất lượng tương đối tốt. Được sản suất với các tiêu chuẩn của Châu Âu.

Malaysia

Van cổng AUT Malaysia
Van cổng AUT Malaysia

Hai thương hiệu van cửa Malaysia phổ biến nhất đó là ARV và AUT.

Các sản phẩm van cửa của Malaysia là các sản phẩm được đánh giá rất tốt về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm cũng rất phù hợp.

Thái Lan

Van cổng Thái Lan
Van cổng Thái Lan

Sản phẩm van cửa của Thái Lan phổ biến nhất có lẽ là Sanwa. Một thương hiệu rất nổi tiếng về các sản phẩm van cửa đồng, nó được thiết kế độ chính xác rất cao, độ kín khít cao, độ bền cũng rất tốt..

Đài Loan

Van cổng Đài Loan
Van cổng Đài Loan

Sản phẩm của Đài Loan phổ biến đó là các dòng van cửa Shinyi, van cửa Rinco. Đây là những sản phẩm được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Chúng mang những ưu điểm hoàn hảo giữa giá thành và chất lượng của sản phẩm. Được đánh giá là vừa có giá thành rẻ mà chất lượng lại rất tốt.

Việt Nam

Van cổng Việt Nam
Van cổng Việt Nam

Van cổng Minh Hòa được sản xuất bởi Minh Hòa, là đơn vị chuyển sản xuất các loại van bằng đồng, có lẽ đã không còn quá xa lạ với người dùng Việt Nam, nên việc tìm mua sản phẩm cũng không quá khó khăn.

Trung Quốc

Van cổng Trung Quốc
Van cổng Trung Quốc

Nhiều người tìm đến sản phẩm van cửa Trung Quốc này đó có lẽ là giá thành của nó. Giá thành của các sản phẩm này luôn luôn là rẻ nhất. Với nguồn kinh phí hạn hẹp, lựa chọn chúng cho hệ thống của mình có lẽ thích hợp hơn cả.

Van cổng được kết nối với đường ống bằng gì?

Kết nối ren

Van cổng kết nối ren
Van cổng kết nối ren

Là một trong những kết nối rất phổ biến, mang lại nhiều tiện lợi khi lắp đặt. Van cổng nối ren được liên kết bằng cách, một đầu ren trong và một đầu ren ngoài. Hai đầu ren này có kích thước bằng nhau và thiết kế kiểu ren tương đương nhau. Để có thể có kết nối chắc chắn.

Để kết nối ren không bị rò rỉ, người ta thường sử dụng thêm băng keo non cuốn quanh đầu ren đực.

Kết nối mặt bích

Van cổng kết nối mặt bích
Van cổng kết nối mặt bích

Các sản phẩm van cổng nối bích giúp cho kết nối giữa van và đường ống chắc chắn, và ngăn chặn sự rò rỉ. Kiểu kết nối mặt bích cũng giúp van tiện lợi trong bảo dưỡng bảo trì vì nó có thể dễ dàng được tháo rời.

Kết nối hàn

Van cổng kết nối hàn
Van cổng kết nối hàn

Van cửa nối hàn sử dụng kiểu kết hàn để kết nối với đường ống lắp đặt. Kiểu nối hàn sẽ hàn chế hai chi tiết lại với nhau. Vì thế nó cũng gây khó khăn cho quá trình bảo dưỡng và bảo trì sau này. Sau này, nếu muốn bảo dưỡng, bảo trì hay thay thế van cửa thì cần phải cắt đường ống thì mới tháo rời được. Gây bất tiện và khó khăn.

Tuy nhiên kiểu kết nối hàn này thì lại cho khả năng kết nối kín khít hoàn toàn, chịu được áp lực cao.

Ứng dụng của van cổng

Ứng dụng của van cổng
Ứng dụng của van cổng

Van cổng thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm:

Hệ thống đường ống: Van cổng thường được sử dụng trong đường ống để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và khí. Chúng phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu dòng chảy toàn lỗ và chúng thường được sử dụng trong các hệ thống cấp nước, đường ống dẫn dầu khí và các hệ thống vận chuyển chất lỏng khác.

Quy trình công nghiệp: Van cổng được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm xử lý hóa dầu và hóa chất, sản xuất điện và sản xuất.

Hệ thống HVAC: Van cổng thường được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) để kiểm soát dòng nước nóng hoặc hơi nước.

Hệ thống tưới tiêu: Van cổng được sử dụng trong hệ thống tưới tiêu để kiểm soát dòng nước đến cây trồng và đồng ruộng.

Khai thác mỏ: Van cổng được sử dụng trong ngành khai thác mỏ để kiểm soát dòng chảy của bùn trong đường ống.

Ứng dụng hàng hải: Van cổng được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải, chẳng hạn như trên tàu và giàn khoan dầu ngoài khơi, để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng trong đường ống.

Phòng cháy chữa cháy: Van cổng được sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy để kiểm soát lưu lượng nước đến vòi chữa cháy và hệ thống phun nước.

Hệ thống ống nước: Van cổng thường được sử dụng trong các hệ thống ống nước để kiểm soát dòng nước và các chất lỏng khác đến và đi từ đồ đạc và thiết bị.

Trên đây là một số ứng dụng phổ biến nhất cho van cổng, nhưng cũng có nhiều ứng dụng khác. Ứng dụng cụ thể sẽ xác định kích thước, vật liệu và các đặc điểm thiết kế khác của van cổng.

Lắp đặt van cổng và các lưu ý khi sử dụng

Lắp đặt van

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để lắp đặt van cổng trên đường ống:

Định vị: Nên lắp van cổng vào đường ống sao cho hướng dòng chảy thẳng hàng với mũi tên trên thân van. Điều quan trọng nữa là phải xem xét khoảng cách của van với các phụ kiện và bộ phận khác trong đường ống.

Đường ống: Đường ống xung quanh van cổng phải được căn chỉnh và thắt chặt đúng cách để đảm bảo kết nối an toàn và không bị rò rỉ.

Mặt bích: Van cổng phải được bắt vít vào mặt bích ở hai bên đường ống. Các bu lông phải được siết chặt theo một trình tự cụ thể và với một lực được kiểm soát để đảm bảo kết nối đồng đều và chắc chắn.

Vòng đệm: Các vòng đệm trong van cổng phải ở tình trạng tốt và được lắp đặt đúng cách để ngăn chất lỏng rò rỉ qua các bộ phận của van.

Thiết bị truyền động: Nếu van cổng được vận hành từ xa, một thiết bị truyền động phải được lắp đặt và kết nối đúng cách với thân van.

Kiểm tra: Van cổng phải được kiểm tra hoạt động bình thường trước khi đưa vào sử dụng. Điều này có thể bao gồm kiểm tra khả năng mở và đóng hoàn toàn của van, cũng như kiểm tra rò rỉ.

Bảo dưỡng: Việc kiểm tra và bảo dưỡng van cổng thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động bình thường theo thời gian. Điều này có thể bao gồm làm sạch các bộ phận của van, siết chặt các kết nối và thay thế các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng.

Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp đặt van cổng trên đường ống, vì các loại van khác nhau có thể có các yêu cầu hoặc hướng dẫn lắp đặt cụ thể.

Lắp đặt van cổng
Lắp đặt van cổng

Một số lưu ý khi sử dụng van cổng

Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng cần ghi nhớ khi sử dụng van cổng:

Hướng dòng chảy: Van cổng được thiết kế để lắp đặt với hướng dòng chất lỏng chạy theo hướng mũi tên trên thân van. Lắp đặt van sai hướng có thể làm giảm lưu lượng và rò rỉ.

Mô-men xoắn: Cần xoay tay cầm hoặc bộ truyền động trên van cổng bằng một lực ổn định và có kiểm soát để tránh siết quá chặt hoặc làm hỏng các bộ phận của van.

Tốc độ vận hành: Van cổng nên được mở và đóng từ từ để tránh làm hỏng các bộ phận của van và để đảm bảo chỗ ngồi của cổng phù hợp.

Mở một phần: Việc mở một phần van cổng có thể gây ra sự hỗn loạn trong dòng chảy và làm giảm khả năng kiểm soát dòng chảy chính xác của van.

Hao mòn: Theo thời gian, cổng, bệ ngồi và các bộ phận khác của van cổng có thể bị mòn, điều này có thể dẫn đến rò rỉ hoặc giảm lưu lượng. Kiểm tra và bảo trì thường xuyên có thể giúp ngăn chặn điều này.

Áp suất hệ thống: Van cổng được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống có xếp hạng áp suất cụ thể. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng van được sử dụng phù hợp với áp suất của hệ thống.

Ăn mòn: Nếu van được lắp đặt trong một hệ thống dễ bị ăn mòn, điều quan trọng là phải sử dụng vật liệu chống ăn mòn, chẳng hạn như thép không gỉ hoặc đồng.

Làm kín: Van cổng phải được lắp đặt với các miếng đệm và vòng đệm phù hợp để ngăn chất lỏng rò rỉ qua các bộ phận của van. Kiểm tra và bảo trì thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa rò rỉ.

Mua van cổng ở đâu?

Van cổng có thể được mua từ nhiều nhà cung cấp, bao gồm:

Các công ty cung cấp công nghiệp: Nhiều công ty cung cấp công nghiệp cung cấp nhiều loại van, bao gồm cả van cổng, để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Các nhà bán lẻ trực tuyến: Các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon, Grainger và eBay cung cấp van cổng để bán và có thể đưa ra mức giá cạnh tranh và nhiều lựa chọn sản phẩm hơn so với các cửa hàng truyền thống.

Trang web của nhà sản xuất: Bạn cũng có thể mua van cổng trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một loại van cụ thể hoặc nếu bạn có các yêu cầu cụ thể cho ứng dụng của mình.

Nhà phân phối: Có nhiều nhà phân phối van chuyên về van cổng và họ có thể là nguồn tốt để mua van cho các nhu cầu cụ thể của bạn.

Công ty thiết bị công nghiệp địa phương: Một số công ty thiết bị công nghiệp địa phương cũng có thể bán van cổng. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn cần van nhanh chóng và không muốn đợi vận chuyển.

Chú ý: Trước khi mua van cổng, điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu cụ thể của ứng dụng của bạn, bao gồm kích thước, vật liệu và các đặc điểm thiết kế khác, để đảm bảo rằng bạn mua một van đáp ứng nhu cầu của mình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm. Tuy nhiên, khi mua van Công y Viva, chúng tôi có thể cam kết rằng:

 • Van có giá thành rẻ nhất.
 • Chất lượng van cửa tốt nhất
 • Mẫu mã đẹp nhất.
 • Chế độ bảo hành, chế độ bảo hành tốt nhất.
 • Van có đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ.

Địa chỉ bán van cổng uy tín:

1. Địa chỉ bán van cổng uy tín giá rẻ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 20, ngõ 102 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0965 925 563
 • Email: vangiare.vn@gmail.com

2. Địa chỉ bán van cổng uy tín giá rẻ tại Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 100 Triệu Nữ Vương, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
 • Số điện thoại: 0965 925 563
 • Email: vangiare.vn@gmail.com.

3. Địa chỉ bán van cổng uy tín giá rẻ tại T.P Hồ Chí Minh (Sài Gòn):

 • Địa chỉ: 6 Đ. số 17, Phường Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: 0965 925 563
 • Email: vangiare.vn@gmail

VIVA – CÔNG TY NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI CÁC LOẠI VAN CỔNG GIÁ RẺ

Hotline icon

Một số hình ảnh van cổng tại kho Viva

van cong tai kho viva 1

van cong dao tai kho viva 2

van cong tai kho viva 3

van cong tai kho viva 4

van cong tai kho viva 5

van cong tai kho viva 6
Dưới đây là một số bảng giá van cổng do Viva cung cấp:

Bảng báo giá van cổng ty chìm nắp chụp
TTSizeThông sốĐơn giá (VND)Hình ảnh sản phẩm
1DN50 (2″)
 • Thân: Gang
 • Đĩa: Gang bọc cao su EPDM
 • Áp suất: PN16
 • Nhiệt độ: 80 ℃
 • Kết nối: Bích
 • Môi trường làm việc: Nước
481.000Sản phẩm van cổng ty chìm nắp chụp
2DN65 (1. 1/2″)546.000
3DN80 (3″)730.000
4DN100 (4″)820.000
5DN125 (5″)1.188.000
6DN150 (6″)1.439.000
7DN200 (8″)2.268.000
8DN250 (10″)3.118.000
9DN300 (12″)4.377.000
10DN350 (14″)5.510.000
11DN400 (16″)10.617.000
Bảng báo giá van cổng ty chìm tay quay
TTSizeThông sốĐơn giá (VND)Hình ảnh sản phẩm
1DN50 (2″)
 • Thân: Gang
 • Đĩa: Gang bọc cao su EPDM
 • Áp suất: PN16
 • Nhiệt độ: 80 ℃
 • Kết nối: Bích
 • Môi trường làm việc: Nước
346.000Sản phẩm van cổng ty chìm tay quay
2DN65 (1. 1/2″)389.000
3DN80 (3″)514.000
4DN100 (4″)587.000
5DN125 (5″)846.000
6DN150 (6″)1.016.000
7DN200 (8″)1.594.000
8DN250 (10″)2.171.000
9DN300 (12″)3.095.000
10DN350 (14″)3.857.000
11DN400 (16″)7.361.000
Bảng báo giá van cổng tín hiệu điện
TTSizeThông sốĐơn giá (VND)Hình ảnh sản phẩm
1DN50 (2″)
 • Thân: Gang
 • Đĩa: Gang bọc cao su EPDM
 • Áp suất: PN16
 • Nhiệt độ: 80 ℃
 • Kết nối: Bích
 • Môi trường làm việc: Nước
433.000Sản phẩm van cổng tín hiệu điện
2DN65 (1. 1/2″)492.000
3DN80 (3″)657.000
4DN100 (4″)738.000
5DN125 (5″)1.069.000
6DN150 (6″)1.295.000
7DN200 (8″)2.042.000
8DN250 (10″)2.806.000

Xem thêm Bảng giá đầy đủ của các loại van cổng

Những câu hỏi thường gặp về van cổng

Van cổng được sử dụng để làm gì?

Van cổng được sử dụng để chặn hoặc cho lưu thông các lưu chất lỏng, khí hoặc hơi khi chảy qua van cổng này, cho phép các lưu chất có thể được cách ly. Van cổng này được gọi là một van chặn, van đóng ngắt. Nó được sử dụng rất phổ biến trong các ứng dụng, cơ sở công nghiệp.

Nguyên nhân nào khiến van cổng bị hư hỏng?

Nguyên nhân làm cho van cổng bị hư hỏng thường là do van cổng bị mài mòn sau thời gian dài sử dụng. Sau thời gian dài sử dụng, khiến đĩa van bị dính ở vị trí đóng hoặc mở. Khi tiến hành vận hành van, việc đĩa van bị dính làm cho trục van bị gãy và van cổng trở nên vô dụng.

Làm thế nào để ngăn van cổng rò rỉ?

Tình trạng van cổng bị rò rỉ là đang nhắc đến tình trạng van bị rò rỉ tại các mối nối hoặc tình trạng van bị rò rỉ qua đĩa van mặc dù van đã được đóng rồi. Nguyên nhân gây ra tình trạng van bị rò rỉ tại các mối nối của van có thể là do việc lắp đặt van cổng chưa đúng cách, van được lắp đặt chưa chắc chắn, chưa kín khít là nguyên nhân chính gây ra tình trạng rò rỉ tại các mối nối này. Để khắc phục tình trạng lỗi này, cần phải kiểm tra kỹ lại các mối nối, đối với mối nối mặt bích kiểm tra xem bu lông đã được siết chặt chưa, kiểm tra xem các gioăng làm kín giữa hai mặt bích có bị lệch không và kiểm tra xem bề mặt mặt bích có bị dính cặn bẩn, đất cát bụi bẩn không. Nó là những nguyên nhân khiến kết nối mặt bích bị rò rỉ. Lau sạch mặt bích, lắp đặt lại gioăng làm kín và tiến hành siết chặt các bu lông so le nhau, tạo lực siết đồng đều giữa các bu lông. Với kết nối ren, kiểu kết nối này thường bị rò rỉ là do nguyên nhân không siết chặt hoặc do không sử dụng băng tan, hoặc ít băng tan, cũng có thể là do việc lắp đặt bị lệch các khớp ren hoặc do mối nối ren có dính tạp chất. Để khắc phục, cần tháo ra, lau sạch lại mối nối ren, sau đấy tiến hành lắp đặt lại đúng kỹ thuật. Nguyên nhân gây ra tình trạng van bị rò rỉ qua cửa van thường xảy ra là do thời gian sử dụng lâu dài, khiến cho van bị mài mòn khiến cho đĩa van không thể đóng kín được. Để khắc phục tình trạng lỗi này, cần phải thay gioăng làm kín ở trong thân van.

Nguyên nhân khiến cho van cổng không đóng, không mở được?

Van cổng không hoạt động được, cụ thể là không đóng hoặc không mở được nguyên nhân chính là do bộ phận ty van, ty van sau thời gian sử dụng lâu dài thường bị kẹt, bị trờn ren. Nó làm cho đĩa van bị kẹt, không đóng hoặc mở bình thường được. Để khắc phục được lỗi van cổng không đóng hoặc không mở được, cần thực hiện các công việc sau: Trong trường hợp ty van bị kẹt, cách khắc phục rất đơn giản, ta cần tiến hành bôi trơn ty bằng cách tra dầu bôi trơn cho ty van để ty van có thể hoạt động trơn tru. Trong trường hợp ty van bị trờn thì ta cần thực hiện thay thế một ty van mới, tháo rời van cổng khỏi hệ thống để tiến hành thay thế ty van mới.

Làm thế nào để bảo trì van cổng?

Van cổng ít nhất cần được vận hành và sử dụng 1 tháng / lần, nếu không van có thể bị đóng băng, gây hư hỏng. Trước khi tiến hành bảo trì van, cần phải thực hiện giảm áp suất của hệ thống trước khi thực hiện bất kỳ một công việc bảo trì nào. Tháo rời van cổng khỏi hệ thống bằng cách tháo rời các mối nối của van cổng. Tháo rời nắp capo trên với thân van, để bảo dưỡng các chi tiết trong van, kiểm tra tình trạng của các chi tiết bên trong van và thay thế kịp thời.

Van cổng có thể mở một phần không?

Van cổng thường chỉ được sử dụng để đóng ngắt lưu chất, thiết kế của nó không thích hợp với mục đích để điều chỉnh áp suất, lưu lượng hay tốc độ của dòng chảy. Vì vậy, sản phẩm van cổng này thích hợp cho đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn chứ không thích hợp cho đóng, mở một phần.

Làm thế nào đề kiểm tra van đang mở hoặc đóng?

Đối với van cổng, nó không có chỉ báo trực quan để thể hiện tình trạng van cổng đang đóng hay mở. Đó là lý do, khi bạn điều khiển van cổng bằng tay quay, bạn cần phải lưu ý dừng lại khi cảm thấy có lực cản. Việc bạn cố gắng điều khiển van có thể sẽ gây hư hỏng đĩa van. Với các dòng sản phẩm van cổng ty nổi, bạn có thể quan sát được nó đang đóng hay mở thông qua bộ phận ty van. Một số sản phẩm van cổng được thiết kế thêm công tắc giám sát để theo dõi hành trình của nó.

Van cổng có thể được sử dụng trong bao lâu?

Van cổng thường có thể được sử dụng rất lâu dài, sản phẩm van cổng có tuổi thọ từ 15 năm đến 25 năm. Trung bình, thời gian sử dụng của van cổng lên đến 20 năm. Trong điều kiện bảo dưỡng ổn định, việc bảo dưỡng van cổng phải được diễn ra theo đúng chu kỳ. Các sản phẩm van cổng cần được vận hành trong mỗi 1 năm hoặc hai năm, van cổng có thể sẽ xảy ra hiện tượng đóng băng.

Catalogue van cổng

Dưới đây là một số tài liệu Catalogue của các hãng van cổng phổ biến:

Mời bạn đọc đến với bài viết phân loại van cổng

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon