So sánh giữa van cổng và van cầu

Trong van công nghiệp, có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên đâu có vẫn có những sản phẩm, có tỷ lệ giống nhau khá cao. Trong đó phải kể đến van cổng và van cầu. Là hai sản phẩm sử dụng cho những mục đích khác nhau. Thế nhưng thiết kế của một số bộ phận lại vô cùng giống nhau, Nói một cách đơn giản hơn, thì van cổng và van cầu có một số bộ phận. Sử dụng chung với nhau.

Và ngày hôm nay trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn điểm giống và khác nhau. Giữa van cổng và van cầu.

Xem thêm các câu hỏi về van cổng

Giới thiệu về van cổng và van cầu

Van cổng hay còn gọi là van cửa tên tiếng anh là gate valve. Là dòng sản phẩm được dùng để đóng mở dòng chảy, và không được dùng để điều tiết lưu lượng. Đối với van cổng, đây là dòng van được sử dụng trong hầu hết các hệ thống chất lỏng. Từ những sản phẩm có kích thước nhỏ, cho tới những sản phẩm có kích thước lớn.

Van cầu tên gọi khác và chữ ngã van hơi tên tiếng anh là globe valve. Được dùng với hai mục đích chính, đó là đóng mở và điều tiết lưu lượng dòng chảy. Là một trong số những sản phẩm không thể thiếu trong các hệ thống lò hơi hiện nay. Không chỉ chịu áp lực tốt, và nhiệt độ là dòng van cầu có thể chịu được trong quá trình làm việc. Cho phép sản phẩm có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng hiện nay.

Giới thiệu qua van cổng và van cầu
Giới thiệu qua van cổng và van cầu

Điểm giống nhau giữa van cổng và van cầu

Như mình đã chia sẻ ở trên, điểm giống nhau của van cổng và van cầu. Đến từ việc sử dụng chung một số bộ phận chung với nhau. Đó chính là bộ phận tay quay và bộ phận trục van.

Cả hai dòng sản phẩm đều sử dụng chung về hình thức nối, đó là kiểu nối ren và kiểu nối mặt bích. Ngoài ra còn có thêm tiêu chuẩn như BS, JIS, DIN cho hình thức nối bích.

Vật liệu được dùng để chế tạo van cổng, cũng được loại vật liệu được dùng để chế tạo van cầu. Đó chính là vật liệu inox, vật liệu gang, vật liệu thép.

Điểm khác nhau giữa van cổng và van cầu

Về phần điểm khác nhau, nhìn từ bên ngoài vào ta có thể nhận thấy được nhiều điểm khác nhau.

Đối với van cổng bộ phân thân chỉ có một kiểu thiết kế duy nhất. Trong khi đó với van cầu thì có tới hai hình kiểu thiết kế, đó là dạng chữ ngã và dạng bầu. Chiều cao bộ phận thân van cổng luôn cao hơn so với bộ phận thân của van cầu.

Khi dòng chảy đi qua van cổng áp suất của dòng chảy không bị thay đổi. Trong khi đó đối với van cầu, thì áp suất dòng chảy sẽ bị thay đổi đáng kể. Điều này bắt nguồn từ việc, thiết kế bộ phận thân của van cầu có nhiều gấp khúc hơn.

Đối với van cầu có thể chịu được áp lực làm việc cao hơn so với van cổng.

Điểm khác nhau giữa van cổng và van cầu
Điểm khác nhau giữa van cổng và van cầu

Địa chỉ cung cấp van cầu và van cổng trên toàn quốc

Công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva, là một trong số các đơn vị hàng đầu tại Việt Nam. Chuyên cung cấp các dòng van dùng cho hệ thống hơi, và các sản phẩm dùng cho hệ thống nước.

Với những sản phẩm nổi bật, thiết kế bắt mắt dễ dàng sử dụng cho người dùng. Công ty cam kết hàng chính hãng 100%, đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Có đầy đủ giấy tờ CO CQ và bảo hành sản phẩm lên tới 12 tháng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon