Gate valve là gì?

Gate valve là gì?

Gate valve là tên tiếng anh của dòng van cổng đây là một trong những dòng van công nghiệp được sử dụng để thực hiện đóng mở lưu chất bên trong đường ống.

Gate valve được chế tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau, trong đó phổ biến và thông dụng nhất vẫn là dòng vật liệu như: inox, gang, thép.

Bên cạnh vật liệu thì gate valve còn được xem là dòng van có thiết kế khá đơn giản, dù là sản phẩm nhằm cho mục đích sử dụng như nào đi chăng nữa đều sử dụng chung hai kiểu dáng thiết kế đó là dạng ty chìm và dạng ty nổi.

Cast iron gate valve
Cast iron gate valve

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Gate valve

Cấu tạo cơ bản của Gate valve

Gate valve được cấu thành từ các bộ phận khá đơn giản như: thân van, đĩa van, trục van và tay quay.

Thân van: là bộ phận chính tạo nên hình dáng tổng thể của gate valve, so với các dòng van khác thì bộ phận thân của gate sẽ có chiều dài nhỉnh hơn.

Cánh van: Bộ phận cánh van hay còn gọi là đĩa van được chia thành hai nhóm, một là thân được làm bằng vật liệu kim loại hai là cánh van được làm từ vật liệu cao su.

Trục van: Đối với trục của gate valve có nhiệm vụ truyền lực từ tay quay xuống với đĩa van, từ đó đĩa van có thể dịch chuyển lên xuống để làm nhiệm vụ đóng mở.

Nắp van: Là bộ phận đặt trên thân van, cùng với thân van thì nắp cũng đóng vai trò tác động tới hình dáng kích thước.

Cấu tạo của Gate valve
Cấu tạo của Gate valve

Nguyên lý vận hành của Gate valve

Nguyên lý vận hành của van Gate valve được đánh giá khá đơn giản, để thực hiện quá trình đóng hoặc mở van phụ thuộc hoàn toàn vào tay quay.

Ban đầu ta xem như van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn, lúc này nếu khách hàng muốn mở van chỉ cần quay bộ phận tay quay ngược chiều kim đồng hồ. Cùng thời điểm này cánh van ở bên dưới từ từ sẽ dịch chuyển lên, nhằm tạo ra khoảng trống giữa bộ phận thân và đĩa van cho phép lưu thông qua.

Sau khi van đã ở trạng thái mở hoàn toàn nếu muốn đóng van lại ta chỉ cần quay bộ phận tay quay cùng chiều kim đồng là xong. Lúc này từ từ đĩa van sẽ dần di chuyển xuống quay lại vị trí ban đầu.

Một số dòng Gate valve phổ biến hiện nay

  1. Cast iron gate valve
  2. Stainless steel gate valve
  3. Steel gate valve
  4. OS&Y slotted gate valve
  5. Rising stem gate valve
  6. Knife gate valve
  7. WCB JIS10K gate valve
  8. ANSI CLASS 150 GG25 gate valve

Ứng dụng và  ưu điểm nổi bật trên dòng sản phẩm Gate valve

Ưu điểm của gate valve

Gate valve được xem là một trong số các dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi khắp các hệ thống trên toàn thế giới. Và đề đáp ứng được các yêu cầu đến từ phía người dùng, ưu điểm là một trong những yếu tố không thể nào thể thiếu đối với sản phẩm Gate Valve.

Thân van luôn được đúc với các tiêu chuẩn khác nhau để đáp ứng đủ các yêu cầu đến từ phía người dùng.

Ngoài các dòng sản phẩm sử dụng hình thức nối bích hoặc nối ren thông thường ra, trong một số trường hợp đặc biệt gate valve còn được sản xuất với hình thức nối dạng hàn.

Vật liệu được sử dụng để chế tạo dựa trên nhu cầu sử dụng của khách hàng, chính vì thế mà các dòng sản phẩm gate valve có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Dù là sản phẩm có kích thước lớn hay sản phẩm có kích thước nhỏ thì lực được sử dụng để vận hành đóng mở van rất nhỏ, không tạo cảm giác khó khăn đối với người dùng.

Ứng dụng của của gate valve

Dưới đây là một số hệ thống làm việc đã và đang sử dụng sản phẩm gate valve khá phổ biến, nếu khách hàng để ý một chút có thể nhận thấy rằng, những môi trường làm việc như trên ngoài sử dụng gate valve còn dùng cả butterfly valve.

Lắp đặt cho hệ thống phân phối nước tới các công trình trong các lĩnh vực như: sản xuất, chế tạo máy móc, thực phẩm, y tê.

Ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng như: nhà máy điện hạt nhân, công trình thuỷ lợi.

Ứng dụng trong công nghiệp: nhà máy xi măng, nhà máy sản xuất thép, nhà máy sản xuất ô tô….

Trên đây là một số ví dụ về ứng dụng của gate valve trên thực tế thì sản phẩm có thể được ứng dụng nhiều hơn nữa.

Ứng dụng của gate valve
Ứng dụng của gate valve

Những cải tiến mới đối với sản phẩm gate valve

Là sản phẩm được sản xuất vào những năm 1950 thế kỳ 19, trải qua bao nhiêu năm ứng dụng trong các lĩnh vực gate valve nói chung và nhiều sản phẩm khác nói riêng, có rất nhiều sự cải tiến trong quá trình phát triển.

Một trong số các cải tiến lớn nhất đối với van cổng đó là có thể sử dụng được các bộ điều khiển điện hoặc khí nén để tham gia trực tiếp vào quá trình đóng mở van, khi đó thời gian công sức con người cần phải bỏ ra để vận hành van được giảm xuống đáng kể.

Ví dụ: van dao điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện.

Dưới đây là một số mốc thời gian đánh dấu sự cải tiến của gate valve:

01/01/1994: Van cổng đĩa đôi

01/01/1994: Dự đoán hiệu suất của van cổng

12/01/1996: thiết kế mới của van cổng

09/01/1995: kết quả nghiên cứu về van cổng và bộ truyền động

01/01/1996: Van cổng cải tiến trong việc sử dụng trong nhà máy điện hạt nhân.

Tiềm năng của gate valve trong tương lai?

Tính tới thời điểm hiện tại thì gate valve được xem là một trong số các dòng sản phẩm van công nghiệp không thể thiếu trong các hệ thống nhà máy ở khắp các lĩnh vực khác nhau.

Với khả năng đóng mở nhẹ ngàng ngay cả khi sản phẩm có kích thước lớn. Không những thế, những năm trở lại đây các dòng sản phẩm gate valve sử dụng đầu điện thay cho tay quay ngày càng phổ biến.

Việc có thêm các dòng sản phẩm sử dụng đầu điện sẽ đem lại cho người dùng có được quá trình sử dụng hiệu quả và tiết kiệm được thời gian vận hành hơn.

Đối với bộ điều khiển điện còn cho phép người dùng sử dụng các tính năng cho phép điều khiển từ xa và gửi tín hiệu về phòng điều khiển trung tâm, từ đó người vận hành có thể dễ dàng kiểm soát được quá trình làm việc, thay vì phải ra tận nơi như các dòng van cơ.

Đây chính là điểm mấu chốt khiến cho 5 tới 7 năm tới dòng sản phần electric control gate valve được sử dụng phổ biến thay cho các dòng van cơ thông thường. Tuy giá thành có cao hơn thế nhưng những gì mà khách hàng nhận lại là xứng đáng.

electric control gate valve
electric control gate valve
5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon