Tủ trung tâm báo cháy

1.500.000( Đã có VAT )
Thị trường: 2.000.000
Tiết kiệm: 500.000 (25%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542164047 Mã: 16404 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 04/07/2023 lúc 11:41 sáng

Giới thiệu tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy là 1 thiết bị rất quan trọng trong hệ thống PCCC, nó đóng vai trò là trung tâm cho các hệ thống PCCC.

Các tủ trung tâm báo cháy được lắp đặt tại các tòa nhà khác nhau có thể có sự khác nhau về chức năng. Tuy nhiên, nhìn chung tất các tủ trung tâm báo cháy này đều được có hoạt động là 1 thiết bị trung tâm liên lạc giữa các thiết bị PCCC và các thiết bị cảnh báo.

Tủ trung tâm báo cháy nhận tín hiệu từ các thiết bị đầu vào như các thiết bị đầu báo khói, đầu báo nhiệt hay các thiết bị báo bằng tay như nút ấn báo cháy và đưa ra tín hiệu điều khiển các thiết bị báo cháy như chuông báo cháy, đèn báo cháy để thông báo cho mọi người trong tòa nhà, cho nhân viên để sơ tán nhanh chóng mọi người khỏi đám cháy.

Các tủ trung tâm báo cháy cũng là thiết bị để thiết lập lại hệ thống PCCC và điều khiển 1 số chức năng khác bằng tay.

Hình ảnh trung tâm báo cháy
Hình ảnh trung tâm báo cháy

Xem thêm: Trụ cứu hỏa 3 cửa

Các loại tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy thông thường

Tủ điều khiển báo cháy thông thường hoạt động dựa trên sự thay đổi của dòng điện. Khi các thiết bị khởi tạo cháy được kích hoạt là đầu báo khói, đầu báo nhiệt nó sẽ làm thay đổi dòng điện. Tủ trung tâm báo cháy thông thường sẽ thiết lập báo động.

Tủ trung tâm báo cháy thông thường không đặt địa chỉ riêng cho từng thiết bị mà đặt nó vào từng vùng.

Vì vậy, khi có 1 thiết bị báo động nào đấy hoạt động, sẽ khó xác định được thiết bị cụ thể nào đang đưa ra cảnh báo vì vậy người dùng phải kiểm tra thực tế từng thiết bị trong vùng mà trung tâm đưa ra cảnh báo.

Tủ trung tâm báo cháy thông thường này sẽ đưa ra cảnh báo theo vùng, theo khu vực.

Tủ trung tâm báo cháy thông thường
Tủ trung tâm báo cháy thông thường

Tủ trung tâm báo cháy địa chỉ

Tủ trung tâm báo cháy địa chỉ được lập trình cụ thể hơn. Mỗi thiết bị được kết nối có địa chỉ riêng, giúp xác định được tín hiệu đến từ đâu nhanh chóng, đơn giản.

Mỗi thiết bị đi kèm có một địa chỉ riêng biệt, điều này giúp cho tủ trung tâm báo cháy biết được trạng thái của từng thiết bị, nó thông báo trạng thái bình thường, báo động hoặc sự cố của các thiết bị.

Tủ trung tâm báo cháy địa chỉ
Tủ trung tâm báo cháy địa chỉ

Cấu tạo của tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy có cấu tạo gồm 3 phần chính đó là: Phần vỏ ngoài, màn hình hiển thị và các phím điều khiển.

Phần vỏ ngoài: Phần vỏ ngoài còn được gọi là tủ bao bọc bên ngoài. Phần vỏ ngoài này được cấu tạo từ các vật liệu thép chống gỉ và được sơn tĩnh điện. Phần vỏ ngoài này bảo vệ các chi tiết bên trong, có thể dễ dàng mở ra để kiểm tra và điều khiển hoạt động của hệ thống.

Màn hình hiển thị: Màn hình hiển thị của tủ trung tâm báo cháy sẽ hiển thị 1 số các thông tin liên quan, cần thiết cho người dùng. Màn hình hiển thị sẽ hiển thị 1 số các thông tin như thời gian, tùy chọn, hướng dẫn trợ giúp…

Các phím chức năng: Các phím chức năng để điều khiển hệ thống, các tủ trung tâm báo cháy có 1 số phím chức năng tiêu biểu như LAMP TEST, RE-SOUND ALARM, RESET, ALARM SILENT, PANEL SOUNDER SILENT, PROGRAMMABLE FUNCTION, FIRE DRILL, MORE EVENTS, MORE FIRE EVENTS, EXIT, ENTER..

Cấu tạo tủ trung tâm báo cháy
Cấu tạo tủ trung tâm báo cháy

Hoạt động của tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy sẽ nhận các tín hiệu từ các thiết bị đầu vào trong hệ thống PCCC. Một số loại tín hiệu mà tủ trung tâm báo cháy có thể nhận được đó là:

Tín hiệu báo động: Tín hiệu báo động cho biết nguy cơ có thể xảy ra hỏa hoạn.

Tín hiệu giám sát: Tín hiệu giám sát cảnh báo về 1 vấn đề có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Tín hiệu sự cố: Tín hiệu sự cố cảnh báo về các sự cố xảy ra về kỹ thuật như hệ thống dây điện, pin hoặc hệ thống liên lạc.

Sau khi tủ trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu sẽ đưa ra các cảnh báo tới các thiết bị đầu ra.

Tín hiệu báo động: Đưa ra các cảnh báo âm thanh hoặc hình ảnh qua các đèn báo cháy, chuông báo cháy.

Tín hiệu giám sát, tín hiệu sự cố: Người vận hành có thể quan sát thông qua trung tâm báo cháy.

Hoạt động tủ trung tâm báo cháy
Hoạt động tủ trung tâm báo cháy

Một số thương hiệu tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki là thương hiệu được sử dụng rất phổ biến, thương hiệu Hochiki là 1 thương hiệu đến từ Nhật Bản. Thương hiệu sản xuất các sản phẩm, thiết bị trong hệ thống PCCC.

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki có các loại như tủ 2 kênh, 4 kênh, 8 kênh…thiết kế phù hợp với các tiêu chuẩn như BS EN54-4, BS EN 54-2.

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki
Tủ điều khiển báo cháy Hochiki

Tủ trung tâm báo cháy Formosa

Tủ trung tâm báo cháy Formosa là 1 sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan. Tủ trung tâm báo cháy của Formosa có đủ các loại từ 5 kênh đến 100 kênh.

Tủ trung tâm báo cháy Formosa
Tủ điều khiển báo cháy Formosa

Tủ trung tâm báo cháy Horing

Tủ trung tâm báo cháy Horing là sản phẩm trung tâm báo cháy được sản xuất tại Đài Loan. Các tủ trung tâm báo cháy này không giới hạn số lượng đầu báo. Với các loại tủ báo cháy trung tâm 4 kênh, 5 kênh, 6 kênh, 8 kênh, 10 kênh…

Tủ trung tâm báo cháy Horing
Tủ điều khiển báo cháy Horing

Hướng dẫn sử dụng tủ trung tâm báo cháy

Tủ điều khiển báo cháy hiển thị 3 trạng thái của hệ thống.

Trạng thái bình thường: Trạng thái bình thường thể hiện trạng thái của toàn bộ đều bình thường, không có cảnh báo nào hoạt động và các thiết bị trong hệ thống đều hoạt động bình thường, không có sự hỏng, lỗi nào xảy ra từ các thiết bị, mạch điện.

Trạng thái báo động: Trạng thái báo động cho biết cảnh báo, báo động đang diễn ra. Nó có thể đưa ra thông báo trong 1 vùng hoặc đưa ra thông báo cho 1 vị trí, 1 thiết bị cụ thể.

Trạng thái sự cố: Tủ trung tâm sẽ chuyển sang trạng thái sự cố nếu các thiết bị, mạch điện trong hệ thống bị lỗi.

Tủ trung tâm báo cháy hiển thị trạng thái bình thường
Tủ trung tâm báo cháy hiển thị trạng thái bình thường

Chức năng của tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy là thiết bị trung tâm của hệ thống PCCC, nó còn được coi là bộ não của hệ thống PCCC, tủ điều khiển báo cháy nhận tín hiệu từ các thiết bị khởi tạo và điều khiển các thiết bị PCCC. Tủ trung tâm báo cháy có 1 số chức năng đó là:

Tủ điều khiển báo cháy nhận thông tin từ các thiết bị đầu vào sau đấy sẽ đưa ra các cảnh báo tới mọi người thông qua việc kích hoạt các thiết bị cảnh báo như các chuông báo cháy, đèn báo cháy.

Tủ điều khiển báo cháy còn có các chức năng khác ví dụ như ngắt hoạt động của thang máy để tránh đưa mọi người đến vị trí của đám cháy.

Tủ trung tâm ngắt hệ thống thông gió, hệ thống sưởi để ngăn tình trạng khói của đám cháy bị lan sang các bộ phận khác của căn nhà.

Tủ trung tâm sẽ đưa ra cảnh báo đến các hệ thống giám sát từ xa khác.

Hình ảnh thực tế tủ trung tâm báo cháy
Hình ảnh thực tế tủ điều khiển báo cháy

Kiểm tra, bảo trì hệ thống PCCC

Để tránh xảy ra tình trạng cảnh báo sai cần thực hiện các công việc kiểm tra và bảo trì các thiết bị trong hệ thống PCCC.

Tình trạng cảnh báo sai thường gây nhiều ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, cảnh báo sai còn được gọi là cảnh báo giả, nó đưa ra các cảnh báo sai với thực tế. Ví dụ, không có cháy nhưng hệ thống lại đưa ra cảnh báo.

Các cảnh báo giả này nếu xảy ra quá thường xuyên, sẽ khiến cho mọi người chủ quan với các cảnh báo sau này, kể cả là những cảnh báo thật.

Việc không kiểm tra, bảo trì hệ thống thường xuyên còn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Nếu hệ thống bị hỏng, lỗi mà không được kiểm tra, sửa chữa, thay thế kịp thời thì hệ thống sẽ được xem như là vô dụng.

Việc kiểm tra, bảo trì hệ thống PCCC còn giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống cho các thiết bị trong hệ thống.

Kiểm tra, bảo trì tủ trung tâm báo cháy
Kiểm tra, bảo trì tủ điều khiển báo cháy

Xem thêm: Tủ trung tâm báo cháy Formosa

1 đánh giá cho Tủ trung tâm báo cháy

  1. Avatar of Le Dang

    Le Dang (xác minh chủ tài khoản)

    Tủ trung tâm báo cháy

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon