Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén giúp loại bỏ các tạp chất và bụi trong khí nén, giảm thiểu ảnh hưởng của các tác nhân ô nhiễm và bảo vệ các thiết bị khác trong quá trình sử dụng. Việc sử dụng bộ lọc khí nén là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng khí nén và độ an toàn cho thiết bị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bộ lọc khí nén, tác dụng của nó trong các quá trình sản xuất và sử dụng khí nén cũng như các loại bộ lọc khí nén phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp hiện đại.

Chính vì điểm này với mục đích để bảo vệ hệ thống khí nén thì chúng ta thường sử dụng một thiết bị đó là bộ lọc khí nén. Cùng đi sâu về bài viết sau đây để nắm rõ hơn về bộ lọc khí nén.

Bộ lọc khí nén là gì ?

Bộ lọc khí nén tiếng Anh: Pneumatic filter hay còn có tên gọi khác là cục lọc khí nén, bộ lọc hơi là một thiết bị được cấu tạo gồm hai bộ phận chính là thiết bị truyền khí và bộ tách nước. Nó được sử dụng để tách nước, bụi, bẩn, rác khỏi lưu chất khí nhằm mục đích đảm bảo cho hệ thống được vận hành một cách trơn tru.

bộ lọc khí nén
bộ lọc khí nén

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Về cơ bản thì bộ lọc khí nén có cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là phần thiết bị truyền khí và bộ phận tách nước. Trong đó cấu tạo của bộ phận truyền khí bao gồm hai đường khí vào và đường khí ra.

Bộ phận tách nước bao gồm các bộ phận chính sau :

Thân tách nước : Thân bộ phận tách nước thông thường được làm bằng vật liệu nhựa hoặc là vật liệu sứ, bên ngoài thân trong suốt có thể nhìn rõ quá trình lọc.

Lõi lọc : Lõi lọc có nhiệm vụ ngăn chặn nước và bụi bẩn, khi khí đi qua lõi lọc thì phần khí tinh khiết sẽ chạy qua, phần nước và bụi bẩn sẽ ngưng tụ lại và rơi xuống dưới bình chứa.

Bình chứa : Bình chứa có nhiệm vụ chứa nước và bụi bẩn đã được lọc, khi bình chứa đầy thì vặn vít xả ở dưới cùng của bộ lọc khí nén để vặn xả ra .

cấu tạo bộ lọc khí nén
cấu tạo bộ lọc khí nén

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Đưa khí nén có chứa các chất độc hại như bụi, dầu, rỉ sét và nước vào thiết bị lọc cấp một của bộ lọc khí nén.

Khi khí nén đi qua phần tử lọc dạng lưới hình trụ cấp một, xảy ra hiệu ứng kết tụ, các phần tử lớn hơn sẽ bị hấp phụ trên vật liệu lọc, và nước sẽ ngưng tụ thành các giọt nước lớn hơn.

Khi đi vào buồng tách, tốc độ của khí nén bị chậm để các hạt tụ lại, và sương nước lại ngưng tụ trên bộ lọc nước nước hình tổ ong.

Nước mang theo các hạt tạp chất chảy dọc theo đáy đến thiết bị thoát nước và được xả qua van hoặc vít thoát nước.

Hơn 95% các giọt nước, dầu và các hạt lớn trong khí nén đã được lọc ra bởi phần tử lọc thứ nhất, và không khí nén được lọc bởi giai đoạn đầu tiên đi vào phần tử lọc giai đoạn thứ hai.

Khi khí nén đi qua bộ lọc cấp 2 làm bằng bông đặc biệt sẽ tạo ra hàng nghìn xoáy nhỏ, đồng thời khí nén sẽ được gia tốc lên hàng chục lần, tâm của dòng xoáy giống như một lốc xoáy, tạo thành trạng thái chân không. Những giọt nước không được lọc hết trong giai đoạn lọc đầu tiên lại được hóa hơi, chuyển đổi và lọc, đồng thời, những hạt nước nhỏ đến 5 micron cũng bị loại bỏ hoàn toàn ở giai đoạn thứ hai.

Sau khi lọc hai giai đoạn, khí nén sạch và khô có thể đạt được không có bụi, rỉ sét, dầu và nước để đảm bảo hoạt động bình thường của thiết bị khí nén và kéo dài tuổi thọ của thiết bị khí nén.

bộ lọc hơi
bộ lọc hơi

Các tính năng của bộ lọc khí nén

  1. Bộ lọc loại bỏ dầu kết hợp các chức năng loại bỏ dầu, khử mùi và loại bỏ bụi, nước .
  2. Có thể loại bỏ 99,9% nước và có thể khóa nồng độ nước dưới 0,01ppm;
  3. Cấu trúc hợp lý và khối lượng và kích thước nhỏ
  4. Cấu trúc bên ngoài tương tự như bộ lọc sấy giai đoạn thứ hai và thứ ba.
  5. Chức năng của bộ lọc có thể đạt hiệu quả cao bằng thiết kế kết hợp.
bộ lọc khí nén giá rẻ
bộ lọc khí nén giá rẻ

Phân loại bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén dạng hạt

Bộ lọc khí nén dạng hạt được thiết kế với mục đích lọc khí nén ra khỏi các lưu chất bẩn rắn dạng hạt như bụi bẩn, bột, hạt nhựa.

bộ lọc khí nén dạng hạt
bộ lọc khí nén dạng hạt

Bộ lọc khí nén dạng than hoạt tính

Dạng bộ lọc than hoạt tính này được sử dụng khá là phổ biến. Như chúng ta cũng đã biết than hoạt tính hay còn được gọi là cacbon hoạt tính là một dạng cacbon có độ xốp cao, nhiều lỗ rỗng nhỏ đến mức phân tử, than hoạt tính được sử dụng cho bộ lọc với mục đích hút mùi hoặc hút ẩm.

bộ lọc khí nén dạng than hoạt tính
bộ lọc khí nén dạng than hoạt tính

Bộ lọc khí nén hợp nhất

Bộ lọc khí nén hợp nhất thường được lắp đặt ở các vị trí quanh co hoặc các góc ống để giảm áp lực hệ thống và tiết kiệm chi phí lắp đặt.

bộ lọc khí nén hợp nhất
bộ lọc khí nén hợp nhất

Bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc nạp khí nén được sử dụng để lắp đặt trong các môi trường hóa chất độc hại, ngoài chức năng lọc bỏ tạp chất thì nó còn nạp nước trong quá trình lọc.

bộ lọc nạp khí nén
bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc kết hợp lạnh

Bộ lọc kết hợp lạnh thường được sử dụng trong các môi trường lạnh mà nước và khí ở nhiệt độ thấp . Nó giúp loại bỏ nước, bụi bẩn trong khí nén ở nhiệt độ thấp.

bộ lọc khí nén kết hợp lạnh
bộ lọc khí nén kết hợp lạnh

Một số kích thước của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén chân ren 1/4

Bộ lọc khí nén chân ren 1 / 4 là dạng cục lọc khí nén được sử dụng để lắp đặt cho các hệ thống đường ống khí phi 13mm. Đây là chân ren nhỏ sử dụng các nối nhanh khí nén để lắp vào hệ thống .

Bộ lọc khí nén chân ren 3/8

Bộ lọc chân ren 3/8 sử dụng để lắp đặt cho các hệ thống khí nén có chân ren ống là 17mm, dạng này có kích thước lớn hơn chân ren 1 / 4 một chút .

Bộ lọc khí nén chân ren 1/2

Đây là dạng cục lọc khí nén chân ren lớn nhất, thường được sử dụng để lắp đặt cho các hệ thống đường ống phi 21mm.

bộ lọc khí nén
bộ lọc khí nén

Một số thương hiệu sản xuất bộ lọc khí nén chính

Bộ lọc khí nén Airtac

Airtac là thương hiệu sản xuất van và phụ kiện sử dụng cho hệ thống khí nén rất lớn đến từ Đài Loan. Hiện nay các thiết bị lọc khí nén Airtac được sử dụng khá là rộng rãi vì giá thành của nó khá là rẻ.

Bộ lọc khí nén STNC

Cục lọc khí nén STNC là thương hiệu cục lọc khí nén có xuất xứ từ Đài Loan. Đây là thương hiệu cục lọc khí nén khá là nổi tiếng của Đài Loan, sản phẩm của STNC luôn được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Bộ lọc khí nén SMC

Cục lọc khí nén SMC là thương hiệu lọc khí nén lớn đến từ Nhật Bản . Bộ lọc khí nén SMC có giá thành khá là cao nhưng bù lại chất lượng của nó cũng khá là tốt .

Bộ lọc khí nén SKP

Cục lọc khí nén SKP là thương hiệu cục lọc khí nén rất tốt đến từ Hàn Quốc, cục lọc khí nén SAFM300, SAFD400, SAFD300, SAFM400, SAF…

Thương hiệu SKP đã có mặt ở Việt Nam rất lâu đời và rất được tin dùng .

Ngoài các thương hiệu trên còn có các thương hiệu bộ lọc khí nén khá là nổi tiếng khác như bộ lọc hơi PVN, bộ lọc hơi NS & T, bộ lọc hơi Jongda …

bộ lọc khí nén SMC
bộ lọc khí nén SMC

Ưu điểm của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén có thiết kế nhỏ gọn hơn các thiết bị lọc tách khác .

Các bộ phận lọc và tách có thể tháo riêng ra giúp thuận tiện cho việc thay thế .

Đa dạng về chủng loại cũng như kích thước, có dạng lọc đơn, lọc đôi.

Có khả năng lọc tốt, loại bỏ được 99,99% bụi bẩn.

Sản phẩm có độ bền cao.

Dễ sử dụng, dễ bảo dưỡng, dễ lắp đặt và thay thế khi xảy ra sự cố .

Có thể nhìn vào quá trình lọc đối với các dạng bộ lọc trong .

bộ lọc khí nén Airtac
bộ lọc khí nén Airtac

Ứng dụng của bộ lọc khí nén

Như chúng ta đã biết bộ lọc khí nén có tác dụng chính là lọc sạch lưu chất khí nén hay hơi nóng để cho lưu chất khí được tinh khiết hơn vì thế nên bộ lọc hơi thường được sử dụng trong một số trường hợp sau :

Hệ thống máy khí nén

Hệ thống bơm hơi

Hệ thống thủy lực

Hệ thống nhà máy

Các van điều khiển khí nén như van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van dao điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén.

Ứng dụng trong công nghiệp xi lanh khí nén .

Lắp đặt trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi, hệ thống sấy, giặt, là…

bộ lọc khí nén NSG
bộ lọc khí nén NSG

Một số lỗi và cách khắc phục khi sử dụng bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén không còn tính năng lọc

Tình trạng này xảy ra khi bộ phận cục lọc bị dính dầu, chất nhờn, bụi bẩn bám trên cục lọc.

Để giải quyết tình trạng này chúng ta cần tháo cục lọc ra và tiến hành lau chùi . Nếu nó đã bị bám quá lâu mà không thể lau chùi thì ta tiến hành thay cục lọc khí nén mới .

Khí nén chảy qua bộ lọc bị giảm áp suất đầu ra hoặc không chảy qua

Tình trạng này xảy ra khi có hiện tượng bụi bẩn dính vào trong đầu vào và ra của cục lọc khí nén, ta cần tháo ra và vệ sinh lại hai đầu vào, ra của cục lọc.

bộ lọc khí nén SKP
bộ lọc khí nén SKP

Đơn vị cung cấp bộ lọc khí nén chính hãng giá rẻ

Hiện nay công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva đang là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm bộ lọc khí nén, bộ lọc hơi từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản với các thương hiệu lớn như SMC, STNC, Airtac, SKP. Công ty chúng tôi cam kết cung cấp ra thị trường các sản phẩm bộ lọc chất lượng cao có giá thành rẻ nhất. Tình trạng hàng luôn có sẵn và được bảo hành đầy đủ 12 tháng.

Các sản phẩm công ty cung cấp ra thị trường đều có giấy tờ, chứng chỉ đầy đủ, ngoài ra quý khách hàng còn được hỗ trợ tư vấn lắp đặt, tư vấn sử dụng, và hỗ trợ giao hàng. Liên hệ ngay 039 357 3904 để mua các sản phẩm khí nén giá rẻ nhất .

bộ lọc khí nén Jongda
bộ lọc khí nén Jongda

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm xi lanh khí nén, dây hơi khí nén để lắp cùng bộ lọc khí nén .

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon