Máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén là một bộ phận không thiể thiếu trong hệ thống khí nén, nó làm khô khí nén, loại bỏ hơi nước giúp các thiết bị vận hành tốt hơn. Trong phần trước “Bình tích áp khí nén” cũng có loại bọ hơi nước ngưng tụ nhưng chưa triệt để. Vậy máy sấy khí nén là gì?, nó hoạt động ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí nén tiếng Anh: Compressed air dryer là một thiết bị được sử dụng lắp đặt trong hệ thống khí nén, máy sấy khí nén được cài đặt và sử dụng với mục đích để loại bỏ hơi ẩm khỏi khí nén.

Khi khí nén được tạo ra bởi máy nén khí, lúc này nó còn chứa nhiều hơi ẩm trong khí nén. Hơi ẩm này nếu không được loại bỏ nó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của các thiết bị trong hệ thống, nó có thể gây ăn mòn, rỉ sét làm hỏng các thiết bị phía sau. Vì vậy cần sử dụng máy sấy khí nén để loại bỏ hơi ẩm trong khí nén.

Máy sấy khí nén - Compressed air dryer
Máy sấy khí nén – Compressed air dryer

Máy sấy khí nén giúp giảm lượng khí nén đáng kể trong khí nén, giúp tạo một nơi làm việc an toàn và vệ sinh, ngoài ra còn giúp nâng cao chất lượng của khí nén.

Máy sấy khí nén được sản xuất với nhiều loại như: Máy sấy lạnh, máy sấy hấp thụ, máy sấy khí hóa học, máy sấy khí màng

Tác dụng của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén có tác dụng chính là dùng để loại bỏ hơi nước khỏi khí nén, làm sạch khí nén, tách nước và tạp chất khỏi khí nén. Máy sấy khí giúp nâng cao và đảm bảo chất lượng của khí nén luôn sạch và khô.

Máy sấy khí nén loại bỏ hơi nước khỏi khí nén chính vì thế nó giúp bảo vệ các thiết bị, công cụ sử dụng khí nén không bị ăn mòn, hư hỏng, rỉ sét do hơi nước tạo thành.

Máy sấy khí nén còn giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả, không bị trì trệ, việc loại bỏ hơi nước là rất cần thiết, nó gây ảnh hưởng nhiều đến hệ thống, gây đình trệ hệ thống, vì thế sử dụng máy khí nén giúp ổn định hoạt động của hệ thống.

Cấu tạo của máy sấy khí nén

Như đã biết máy sấy khí nén được sản xuất có nhiểu loại khác nhau, máy sấy khí nén từng loại sẽ có hoạt động khác nhau và cấu tạo của từng loại cũng sẽ khác nhau.

Máy sấy khí nén có các loại là máy sấy khí nén lạnh, máy sấy khí nén hấp thụ, máy sấy khí nén hóa học, máy sấy khí nén kiểu màng, cấu tạo của từng loại máy sấy khí nén như sau:

Cấu tạo của máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Cấu tạo của máy sấy khí nén kiểu làm lạnh
Cấu tạo của máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh có cấu tạo gồm một số bộ phận chính như sau:

 • Cửa vào
 • Bộ chỉnh áp suất
 • Bộ nén gas lạnh
 • Van xả
 • Giàn trao đổi nhiệt
 • Giàn ngưng
 • Giàn trao đổi nhiệt giữa khí nén với gas lạnh
 • Giàn trao đổi nhiệt giữa khí nén với gas nóng
 • Quạt làm mát
 • Cửa ra
 • Bộ điều khiển
 • Bộ cấp nguồn

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ
Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ

Máy khí nén hấp thụ là máy khí nén sử dụng các chất hút ẩm để loại bỏ hơi ẩm, máy sấy khí nén có thành phần chính và quan trọng nhất đo chính là tháp hấp thụ, cấu tạo cụ thể của dòng máy sấy khí nén hấp thụ bao gồm một số thành phần sau:

 • Cửa vào
 • Van điều tiết
 • Van xả khí
 • Van một chiều
 • Tháp hấp thụ
 • Cửa ra

Cấu tạo của máy sấy khí nén dạng màng

Máy sấy khí nén dạng mạng có cấu tạo tương đối đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo của máy sấy khí nén dạng màng gồm có một số thành phần sau: Cửa vào, Bó màng là bộ phận chính được sử dụng để tách khí nén với hơi ẩm., Cửa ra.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén được phân loại thành các loại chính đó là máy sấy lạnh, máy sấy hấp thụ, máy sấy khí nén hóa học, máy sấy khí kiểu màng.

Mỗi loại máy sấy khí nén sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau, nó sẽ có cách hoạt động và sấy khí nén khác nhau, tìm hiểu nguyên lý hoạt động của từng loại máy sấy khí nén như sau:

Hoạt động của máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí nén lạnh hoạt động bằng cách hạ nhiệt của khí nén, làm lạnh khí nén làm ngưng tụ nước trong khí nén.

Khi khí nén được nén bởi máy nén khí, đầu vào của khí nén khi vào máy sấy khí nén là khoảng 50 độ C, ở mức nhiệt độ này, lượng hơi bão hòa là tương đương là 12.120mg/m3, có lượng ẩm cao. Lúc này khí nén được đưa vào máy sấy khí nén, nhiệt độ của khí nén sẽ được hạ xuống ở mức khoảng 5 độ C, lượng hơi bão hòa tương tương là 892mg/m3. Như vậy, có thể thấy là lượng hơi ẩm trong khí nén đã được giảm rất nhiều so với khí nén có nhiệt độ cao ban đầu. Khí nén ở đầu ra của máy sấy khí nén sẽ là 30 độ C.

Khí nén được cấp lúc này được gọi là khí nén khô.

Hoạt động của máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ hay còn được gọi là máy sấy khí nén dạng hút ẩm, máy sấy khí nén dạng này hoạt động bằng cách sử dụng các chất hút ẩm như các hạt silicagel để hút hơi nước, hấp thụ hơi nước.

Khi khí nén đi vào máy sấy khí nén hấp thụ, khí nén ẩm có chứa hơi nước sẽ đi qua các chất hút ẩm, nhờ đó hơi ẩm được giữ lại, khí nén khô đi qua. Do đó khí nén có thể được làm khô khi đi qua máy sấy khí nén dạng hấp thụ này.

Máy sấy khí nén dạng hấp thụ thường được cấu tạo có hai tháp, một tháp có chức năng chính là hút ẩm, tháp này có hoạt động như đã kể trên, một tháp còn lại có chức năng là tái sinh, bởi vì các chất hút ẩm này, sau thời gian sử dụng, chất hút ẩm này sẽ bị bão hòa, không có chức năng hút ẩm nữa, chính vì vậy, tháp tái sinh này được tạo ra để tái sinh sử dụng được nhiều lần, các chất hút ẩm được làm nóng để loại bỏ hơi ẩm.

Hoạt động của máy sấy khí nén hóa học

Máy sấy khí nén hóa học hoạt động bằng cách khi khí nén được đưa vào trong máy sấy khí nén, khí nén sẽ đi qua một lớp hóa chất đang chảy ra, hóa chất này giúp hút độ ẩm dư thừa trong khí nén.

Các hóa chất này có chức năng chính là hút ẩm trong khí nén. Hóa chất này sẽ được loại bỏ, thải cùng với nước ngưng.

Máy sấy khí nén kiểu màng

Máy sấy khí nén kiểu màng thiết kế màng bán thấm, khí nén khi đi qua máy sấy khí nén kiểu màng này, khí nén sẽ đi qua các bó màng, tách hơi ẩm khỏi khí nén mong muốn.

Máy sấy khí nén kiểu màng thường được sử dụng ở các hệ thống khí nén nhỏ, lẻ.

Các loại máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí nén lạnh hoạt động bằng cách hạ nhiệt của khí nén, khí nén lạnh hơi nước sẽ ngưng tụ và được loại bỏ và xả ra ngoài.

Máy sấy khí nén lạnh là loại máy sấy khí nén được sử dụng tương đối phổ biến, máy sấy khí nén lạnh này thường được ứng dụng sử dụng trong các hệ thống khí nén công nghiệp.

Máy sấy khí nén có giá thành hợp lý, nó được ứng dụng trong những điều kiện bình thường, với những điều kiện bình thường, không quá khắc nghiệt và không yêu cầu khả năng sấy cao, thì lựa chọn máy sấy khí nén lạnh là một lựa chọn hợp lý cho kinh phí của bạn.

Ưu điểm của máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí nén lạnh thường có giá thành rất rẻ, nó thường được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất, nó có giá thành rẻ hơn so với các dòng máy sấy khí nén còn lại.

Máy sấy khí nén lạnh giúp giảm bớt chi phí bảo hành, chi phí bảo trì, do dòng máy sấy khí nén này ít cần bảo hành hơn.

Hệ thống làm lạnh của máy sấy khí nén lạnh cho khả năng chống lại các hạt dầu ở trong khí nén.

Nhược điểm của máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí nén lạnh không nên sử dụng với mức nhiệt độ ở dưới mức đóng băng, độ ẩm của không khí có thể đóng băng và làm hư hỏng máy sấy.

Máy sấy khí nén lạnh có công suất thấp.

Máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ là loại máy sấy khí nén sử dụng các loại chất hút ẩm như silica gel hoặc alumin hoạt hóa. Những loại chất hút ẩm này sẽ hút hơi ẩm trong khí nén để làm khô khí nén

Máy sấy khí nén hấp thụ thường được ứng dụng trong các ứng dụng như ứng dụng trong xử lý vật liệu, ứng dụng trong ngăn ngừa nấm mốc, ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe, ứng dụng trong làm khô thực phẩm, ứng dụng trong sản xuất vải và rất nhiều các ứng dụng khác.

Máy sấy khí nén hấp thụ có thể ứng dụng tại những ứng dụng có tính khắc nghiệt, máy sấy khí thể được sử dụng với không khí có nhiệt độ rất thấp, hoặc yêu cầu về việc lọc khí nén cao, việc sử dụng máy sấy khí nén là rất phù hợp.

Ưu điểm của máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ có đặc điểm là điểm sương thấp.

Các loại máy sấy khí nén hấp thụ này có chi phí vận hành hợp lý, tiết kiệm tổng kinh phí trong hệ thống.

Máy sấy khí nén hút ẩm có thể được sử dụng tại những ứng dụng trong các môi trường khắc nghiệt.

Nhược điểm của máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ có chi phí lắp đặt cao, làm cho chi phí thiết lập ban đầu cao.

Chi phí bảo trì khí nén cũng cao, khi loại máy khí nén hấp thụ này cần bảo trì nhiều, lớp hút ẩm trong các máy sấy này phải được thay thế, hạn sử dụng của nó chỉ trong thời gian nhất định, cần phải được thay thế trong khoảng thời gian từ 3-5 năm.

Dòng máy sấy khí nén này cần cài đặt thêm bộ lọc dầu, các hạt dầu trong khí nén có thể làm ảnh hưởng đến hạt hút ẩm.

Máy sấy khí nén hóa học

Máy sấy khí nén hóa học được sử dụng để sấy các loại khí có tính chất đặc biệt, có thể gây nguy hiểm cần sấy khô, các khí thường được sử dụng như benzen, butan, hydro…

Ưu điểm của máy sấy khí nén hóa học

Máy sấy khí nén hóa học có hoạt động tương đối đơn giản.

Loại máy sấy khí nén này không có bộ phận chuyển động, cho nên ít cần phải bảo trì.

Máy sấy khí nén có chi phí thiết lập thấp ban đầu thấp, kinh phí lắp đặt thấp.

Nhước điểm của máy sấy khí nén hóa học

Máy sấy khí nén cần phải thay thế hóa chất liên tục, việc này gây tốn kém.

Máy sấy khí nén hóa học này cần phải dược lắp đăht bộ lọc chất lượng cao để hoạt động có thể hiệu quả hơn.

Việc thải bỏ những chất thải có thể gây tốn kém và các chất này có tính chất đặc biệt vì thế việc loại bỏ cũng tương đối phức tạp.

Máy sấy khí nén màng

Loại máy sấy khí nén dạng màng này được sử dụng rất phổ biến, loại máy sấy khí khí nén dạng mạng rất tiện lợi, nó không sử dụng bó màng để lọc, chính vì vậy nó không cần sử dụng điện để hoạt động, cho nên nó cũng không gây tiếng ồn khi hoạt động.

Máy sấy khí nén dạng màng rất hiệu quả giúp hút ẩm và làm giảm điểm sương trong khí nén.

Ưu điểm của máy sấy khí nén dạng màng

Loại máy sấy khí nén dạng màng này hoạt động không cần dùng điện năng, vì vậy dòng máy sấy khí nén dạng màng này rất thích hợp cho việc vận hành từ xa.

Dòng máy sấy khí nén dạng màng hoạt động rất êm, không gây ra tiếng ồn như các dòng máy sấy khác.

Máy sấy khí nén dạng màng dễ dàng bảo trì, chi phí bảo trì của dòng máy khí nén này cũng không tốn nhiều kinh phí.

Nhược điểm của máy sấy khí nén dạng màng

Dòng máy sấy này yêu cầu không khí sạch nhất quán, yêu cầu khí nén không có hạt dầu.

Máy sấy cần có bộ lọc được lắp đặt trước máy sấy, bộ lọc này cần phải được thay đổi thường xuyên để tránh gây tắc nghẽn.

Lưu ý khi mua máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén là rất cần thiết cho những hệ thống khí nén, trong hệ thống khí nén máy sấy khí nén giúp sấy khô khí nén giúp bảo vệ những thiết bị trong hệ thống khỏi những hơi ẩm để tránh tình trạng rỉ sét, ăn mòn. Biết chức năng của máy sấy khí nén là rất quan trọng như vậy, tuy nhiên việc lựa chọn mua một máy sấy để máy sấy có thể phù hợp với hệ thống, hoạt động ổn định thì không phải ai cũng biết cách chọn mua. Vậy khi tìm mua máy sấy khí nén, cần phải lưu ý những vấn để gì:

Máy sấy khí nén cần phải lựa chọn, chọn mua dựa trên lượng ẩm mà bình chứa có thể chịu đựng được và lượng ẩm cần phải loại bỏ khỏi khí nén là bao nhiêu, có một số cách để xác định máy sấy khí phù hợp với yêu cầu đó là:

Tốc độ dòng chảy: Để lựa chọn máy sấy khí nén cũng cần phụ thuộc vào công suất của hệ thống nén khí.

Áp suất hoạt động: Để lựa chọn máy sấy khí nén phù hợp với nhu cầu phụ thuộc vào áp suất hoạt động của hệ thống, dựa trên áp suất hoạt động tối đa và áp suất hoạt động tối thiểu của hệ thống để lựa chọn máy sấy khí nén phù hợp. Khi áp suất khí nén tăng, tải ẩm giảm, giảm sức căng cho hệ thống khí nén.

Nhiệt độ đầu vào của điểm sương: Khi lựa chọn máy sấy khí nén cũng nên lưu ý đến nhiệt độ đầu vào của điểm sương, cần xem xét nhiệt độ đầu vào tối thiểu và tối đa của khí nén để xác định các yêu cầu về điểm sương. Mỗi loại máy sấy khí nén có yêu cầu về nhiệt độ của khí nén khác nhau, nên cần cân nhắc đến vấn đề này.

Nhiệt độ môi trường: Xác định nhiệt độ môi trường xung quanh để lựa chọn máy sấy phù hợp. Tùy loại máy sấy có thể chịu được nhiệt độ môi trường cao hay thấp.

Ứng dụng của môi trường: Cần xem xét đến yêu cầu của khí nén cần thiết, với những thiết bị sẽ cần loại khí khô tuyệt đối cần lựa chọn loại máy nào, những thiết bị không yêu cầu cao cần lựa chọn loại máy nào.

Máy sấy khí nén lạnh có khả năng tạo ra không khí có độ ẩm tương đối từ 10 – 20%. Trong khi đó máy sấy khí nén hấp thụ có khả năng tạo ra không khí có độ ẩm thấp hơn 0,5%.

Mỗi loại máy sấy khí nén có khả năng khác nhau, đó chính là lý do cần phải cân nhắc lựa chọn từng loại máy sấy khí nén phù hợp với hệ thống trước hết là để đảm bảo hoạt động cho hệ thống thứ hai là để tiết kiệm kinh phí cho hệ thống, tránh lãng phí.

Top các loại máy sấy khí nén trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại máy sấy khí nén thông dụng, máy sấy khí nén có nhiều kiểu loại đa dạng và các thương hiệu máy sấy khí nén cũng rất đa dạng.

Máy sấy khí nén có thể là dạng mini sử dụng trong cơ sở nhỏ lẻ, điều kiện bình thường hay các máy sấy khí nén công suất lớn sử dụng trong công nghiệp, có rất nhiều lựa chọn cho khách hàng lựa chọn.

Các loại máy khí nén được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay đó là:

Máy sấy khí Pegasus của Trung Quốc, máy sấy khí nén Pegasus có các model đó là TMMSK-15, TMMSK-25, TMMSK-38, TMMSK-45, TMMSK-68, TMMSK-115, TMMSK-155. Các máy sấy khí sử dụng với những công suất khác nhau.

 • Máy sấy khí Orion của Nhật Bản.
 • Máy sấy khí nén SMC của Nhật Bản.
 • Máy sấy khí nén Hitachi của Nhật Bản.
 • Máy sấy khí nén Mart Thụy Điển.
 • Máy sấy khí nén Jmec Đài Loan.
 • Máy sấy khí nén Lode Star Đài Loan.

Trên đây là các loại máy sấy khí nén hiện nay đang phổ biến trên thị trường, khách hàng nên tùy thuộc vào kinh tế và các yêu cầu khác để lựa chọn loại máy sấy khí nén phù hợp nhất cho hệ thống của mình.

Bảng giá máy sấy khí nén

Bảng giá máy sấy khí nén Pegasus của Trung Quốc

Máy máy sấy khí nén Pegasus thương hiệu của Trung Quốc nhưng được sản tại Việt Nam nên có giá thành khá rẻ so với với các loại sản phẩm cùng loại

Mã sản phẩm Lưu lượng (m3/phút) Giá (VNĐ)
TMMSK-15 1,5 m3/phút 6.700.000
TMMSK-25 2,5 m3/phút 7.300.000
TMMSK-38 3,8 m3/phút 11.500.000
TMMSK-45 4,5 m3/phút 12.300.000
TMMSK-68 6,8 m3/phút 14.200.000
TMMSK-115 11,5 m3/phút 18.300.000
TMMSK-155 15,5 m3/phút 35.000.000

Bảng giá máy sấy khí nén Orion của Nhật Bản

Tên sản phẩm Lưu lượng Giá (VNĐ)
Máy sấy khí cũ cho máy nén 5.5kw – 7.5hp 1.0 m3/ph 5.000.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén 7.5kw – 10hp 1.2 m3/ph 7.500.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén khí 11kw – 15hp 1.9 m3/ph 9.000.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén khí 15kw – 20hp 2.6 m3/ph 11.000.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén khí 22kw – 30hp 3.9 m3/ph 17.000.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén khí 37kw – 50hp 7.0 m3/ph 21.000.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén 55kw – 75hp 9.1 m3/ph 26.000.000
Máy sấy khí cũ cho máy nén khí trục vít 75kw – 100hp 15 m3/ph 32.000.000

Lưu ý: Bảng giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và chi phí vận chuyển).

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (100 bình chọn)
Có 2 bình luận cho bài viết "Máy sấy khí nén"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon