Dây hơi khí nén

Dây hơi khí nén là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống cung cấp khí nén trong các ngành công nghiệp và sản xuất hiện đại. Chức năng chính của dây hơi khí nén là chuyển đổi và truyền tải khí nén từ máy nén đến các thiết bị sử dụng khí nén khác nhau. Với tính linh hoạt và độ bền cao, dây hơi khí nén đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất và sử dụng khí nén. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dây hơi khí nén, cách lựa chọn và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu suất trong quá trình sản xuất và sử dụng khí nén.

Giới thiệu về dây hơi khí nén

Dây hơi khí nén tiếng Anh: Pneumatic tube hay ống hơi khí nén, ống dẫn khí nén là dạng ống mềm thường được làm bằng vật liệu PU, vật liệu PE và được sử dụng để vận chuyển khí nén từ nơi này đến nơi khác để đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống khí nén trong các nhà máy công nghiệp.

Dây hơi khí nén có nhiều loại, thường được làm bằng vật liệu thô PU chất lượng ổn định, chịu áp lực cao, chịu thời tiết, chịu mài mòn, thân ống mềm và dẻo, màu sắc tươi sáng, độ đàn hồi cao, chịu uốn và bán kính uốn nhỏ.

dây hơi khí nén
dây hơi khí nén

Thông số kỹ thuật của dây hơi khí nén

 • Chống mài mòn: 30mg
 • Tỷ lệ gia hạn cuối cùng: 390-480%
 • Áp suất max: 20—30kgf / cm2
 • Chân không làm việc: -25hg60—15kgf / cm2
 • Độ bền kéo: 300kgf / cm2
 • Tỷ lệ giữa áp suất nổ và hệ số an toàn áp suất sử dụng lâu dài là 3: 1 .
dây hơi khí nén PU
dây hơi khí nén PU

Tính năng của dây hơi khí nén

Thân ống nhẵn và dẻo, màu sắc tươi sáng, độ đàn hồi cao, chịu được uốn cong, bán kính uốn cong nhỏ. Phạm vi nhiệt độ: -15 – + 70 độ.

danh mục dây hơi khí nén

 1. Dây hơi khí nén PU (polyurethane)
 2. Dây hơi khí nén PU (polyether)
 3. Dây hơi kẹp sợi PU (polyurethane)
 4. Dây hơi kẹp sợi PU (polyether)

Sự khác biệt:

Ống khí nén Polyurethane là loại ống dẫn không khí, nếu sử dụng ống để dẫn nước thì tuổi thọ sử dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Ống khí nén polyether có thể đi qua không khí hoặc nước, với các đặc tính vật lý ổn định hơn và tuổi thọ sử dụng trung bình lâu hơn. Đây là vật liệu làm ống khí nén lý tưởng.

Ống khí nén kẹp sợi được bọc một lớp xơ ở giữa ống khí nén thông thường, do đó ống kẹp sợi chịu lực tốt hơn ống khí nén thông thường, không dễ bị bung.

dây hơi khí nén PU
dây hơi khí nén PU

Ưu điểm của dây hơi khí nén

Tính linh hoạt tuyệt vời. Bán kính uốn nhỏ, khả năng chống uốn. Nó có tác dụng đàn hồi cao.

Chịu mài mòn, chống xé rách và va đập. Chịu được một số hóa chất và dầu không ăn mòn. Vật liệu PU dễ cháy có thể lưu thông và có thể hàn được.

Nó có thể được đốt 100% thành tro và là sản phẩm bảo vệ môi trường.

Giảm chấn tốt, thành trong nhẵn, hệ số ma sát thấp, khả năng khí đi qua trung bình cao, chống cháy tốt, không độc hại. Có thể chọn lựa màu sắc theo yêu cầu, dễ dàng nhận biết đường ống.

dây hơi khí nén trắng
dây hơi khí nén trắng

Một số kích thước dây hơi khí nén chính

 • Dây hơi khí nén phi 4
 • Dây hơi khí nén phi 6
 • Dây hơi khí nén phi 8
 • Dây hơi khí nén phi 10
 • Dây hơi khí nén phi 12
 • Dây hơi khí nén phi 16
 • Dây hơi khí nén phi 20.
dây hơi khí nén trắng
dây hơi khí nén trắng

Hướng dẫn lựa chọn dây hơi khí nén

Chọn theo độ dày thành ống nóng chảy của ống khí nén có thể được giữ đồng nhất hay không, độ giãn nở có đồng đều hay không, bề mặt của ống khí nén có sáng không, việc tháo khuôn có dễ dàng không và khả năng chống chịu của ống khí nén có thể đáp ứng các yêu cầu…

So sánh hiệu suất của nhựa cho ống khí nén đúc thổi. Ống khí nén đúc thổi ở trạng thái đàn hồi nhiệt và mật độ của nó nhỏ hơn sau khi làm nguội và được định hình sẵn, dẫn đến co giãn. Đối với các ống khí nén có kích thước chung, sự co giãn của khuôn đúc có rất ít tác dụng.

Tuy nhiên, đối với các ống khí nén có kích thước xác định, chẳng hạn như một số ống được sử dụng trong máy chính xác, độ co giãn lớn có ảnh hưởng đáng kể. Khối lượng đúc thổi càng lớn thì hiệu quả càng rõ rệt.

Ưu điểm của việc đùn và thổi ống khí nén tạo hình nhựa là đầu tư vào thiết bị sản xuất tương đối nhỏ, kết cấu thiết bị đơn giản, chế tạo khuôn dễ dàng, tạo thành ống khí nén cao trong quá trình sản xuất, kiểm soát nhiệt độ đồng đều, và các thông số kỹ thuật khác nhau của ống khí nén có thể được hình thành. Nhược điểm là độ đồng đều độ dày thành ống khí nén kém.

Ưu điểm của ống khí nén đúc phun là ống khí nén nhựa đúc có chất lượng sản phẩm tốt, kích thước chính xác, không có mối nối, độ dày thành đồng nhất, sản xuất nhiều khuôn, mức độ tự động hóa cao và rất phù hợp với quy mô nhỏ. Nhược điểm là đầu tư thiết bị và khuôn tạo hình tương đối lớn, cần công nhân có tay nghề cao để vận hành và sản xuất.

dây hơi khí nén xanh
dây hơi khí nén xanh

Có thể bạn quan tâm

Mẹo nhỏ khi sử dụng dây hơi khí nén

Ống khí nén phù hợp với khí nén, nước công nghiệp thông thường, dầu không ăn mòn. Để duy trì tuổi thọ lâu dài, nó phải được sử dụng ở áp suất làm việc danh định và nhiệt độ môi trường xung quanh không vượt quá nhiệt độ làm việc của ống. Khi nhiệt độ tăng, áp suất làm việc cần được giảm tương ứng, nếu vượt quá giới hạn, ống có thể bị vỡ.

Nhiệt độ chất lỏng cao hoặc chất lỏng có hóa chất ăn mòn có thể làm ống bị vỡ. Nhiệt độ môi trường làm việc quá cao hoặc khí hóa chất trong không gian làm việc có thể làm ống bị nứt. Bảo quản dây hơi khí nén ở nơi ẩm ướt hoặc hết hạn sử dụng lâu sẽ bị thủy phân hoặc làm ống bị lão hóa, có thể dẫn đến vỡ ống khí nén .

dây khí nén
dây khí nén

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn dây hơi khí nén nào thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva để được từ vấn tận tình nhất. Ngoài ống khí nén thì chúng tôi còn cung cấp thêm các sản phẩm về khí nén như giảm thanh khí nén, nối nhanh khí nén, van điện từ khí nén, bàn đạp chân khí nén…

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (100 bình chọn)
Có 2 bình luận cho bài viết "Dây hơi khí nén"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon