Cách lắp đặt van bi

Các lưu ý khi lắp đặt van bi

Dưới đây là những lưu ý về cách lắp đặt van bi, khi lắp đặt van bi cùng với hệ thống.

Trước tiên, cần kiểm tra xem van bi chuẩn bị được lắp đặt đã thích hợp với hệ thống chưa, tương thích với mục đích sử dụng hay không. Các van bi này cần phải tương thích với thiết kế hệ thống, đảm bảo đạt yêu cầu về các yêu cầu áp suất, nhiệt độ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình lắp đặt, bảo dưỡng và bảo trì sau này được diễn ra suôn sẻ, cần phải xác định đúng vị trí lắp đặt van bi, thiết kế vị trí lắp đặt van bi sao cho thích hợp với điều kiện lắp đặt. Quá trình xác định vị trí này cần phải được thiết kế từ trước.

Các van bi có thể được lắp đặt theo nhiều phương hướng khác nhau, phương lắp đặt của van bi không bị ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động của van.

Hãy chắc chắn rằng các van bi được lựa chọn có kích thước thích hợp với hệ thống.

Hình ảnh cách lắp đặt van bi
Hình ảnh cách lắp đặt van bi

Định hướng van bi

Van bi có thể được lắp đặt theo hướng ngang hoặc hướng dọc, có thể lắp đặt trong đường ống nằm ngang hoặc trong đường ống thẳng đứng hoặc theo bất kỳ hướng hoặc góc độ nào khác của đường ống.

Van bi là van 2 chiều vì vậy hướng của dòng chảy cũng không quan trọng đối với van bi, nó có tùy ứng lắp theo các hướng khác nhau. Tuy nhiên, khi lắp đặt van bi được khuyến khích là lắp đặt hướng của van bi thiết lập hướng của tay cầm theo hướng dòng chảy.

Định hướng của thân van bi cũng không quan trọng, thân van có thể được lắp đặt hướng lên trên hoặc lắp đặt hướng xuống dưới. Tuy nhiên, nếu như lắp đặt van thân van bi hướng xuống dưới sẽ có thể khiến tạp chất tắc nghẽn vào trụ van khiến van bị kẹt, khó đóng mở. Nếu trong điều kiện bình thường thì hướng lắp đặt của thân van nên là hướng lên trên.

Định hướng lắp đặt van bi
Định hướng lắp đặt van bi

Các bước lắp đặt van bi

Để lắp đặt van bi chính xác, cách lắp đặt van bi dưới đây được thực hiện theo 7 bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra các cổng van bi, các bề mặt, cổng kết nối để đảm bảo các sản phẩm van bi này luôn sạch sẽ và không bị dính bất kỳ tạp chất nào.

Bước 2: Cần tiến hành vận hành thử van để kiểm tra hoạt động của van, của bi van, bi van có đóng mở kín khít không, có bị kẹt không.

Vận hành thử van bi trước khi lắp đặt
Vận hành thử van bi trước khi lắp đặt

Bước 3: Kiểm tra đường ống kết nối với van, vệ sinh sạch mặt bích đối với kiểu nối bích, vệ sinh sạch ống ren đối với kiểu nối ren, xả sạch đường ống để loại bỏ mọi cặn bẩn.

Bước 4: Đối với kiểu nối ren, sử dụng các chất làm kín ren ống hoặc sử dụng băng tan để đảm bảo mối nối kín, không bị rò rỉ. Đối với kiểu nối bích, sử dụng thêm các gioăng làm kín để làm kín bề mặt kết nối.

Sử dụng băng tan làm kín ren
Sử dụng băng tan làm kín ren
Gioăng làm kín mặt bích
Gioăng làm kín mặt bích

Bước 5: Giữ cho van bi và đường ống thẳng hàng, nằm trên cùng 1 đường thẳng bằng cách sử dụng các giá đỡ để để hỗ trợ giữ đường ống. Việc không sử dụng giá đỡ có thể gây ra tình trạng hỏng hóc cấu trúc và hỏng hóc các thiết bị.

Một số loại giá đỡ
Một số loại giá đỡ

Bước 6: Tiến hành lắp đặt, siết chắt van vào đường ống. Với kiểu nối ren: Cần sử dụng cờ lê cố định đường ống để cố định đường ống lại, tránh tình trạng truyền mô men xoắn tời đường ống gây biến dạng đường ống và cũng gây biến dạng các bộ phận bên trong van.

Sử dụng cờ lê cố định
Sử dụng cờ lê cố định

Với kiểu nối bích: Các kiểu nối bích được siết chặt bằng cách siết chặt các bu lông, sử dụng cờ lê siết chặt từng bu lông một.

Bước 7: Siết chặt mối nối cho đến khi cảm thấy mối nối đã chắc chắn, đảm bảo mối nối kín khít. Cũng không nên siết quá chặt, có thể gây nứt gãy, biến dạng các chi tiết bên trong.

Siết chặt bu lông
Siết chặt bu lông

Xem thêm: Van bi ứng dụng cho nước uống

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Cách lắp đặt van bi"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon