Van bi ứng dụng cho nước uống

Van bi ứng dụng cho nước uống là gì?

Van bi ứng dụng cho nước uống là các van bi có thể được ứng dụng trong các ứng dụng nước uống, nước sinh hoạt.

Các van bi được ứng dụng, lắp đặt trong các hệ thống phân phối nước sinh hoạt, nước uống, phân phối tới các tòa nhà thương mại, dân dụng hay công nghiệp.

Các sản phẩm van bi sử dụng với nước uống cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt. Bởi vì các van bi sử dụng với nước uống này tiếp xúc trực tiếp với nước sinh hoạt, nước uống mà con người sử dụng nên phải đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người.

Một số các đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn các van bi sử dụng với nước uống đó là: Khả năng chống ăn mòn của van, chống được các phản ứng hóa học và điện, chống legionella, khả năng đóng kín tốt…

Bài viết này giúp tìm hiểu kỹ hơn về van bi sử dụng với nước uống, mời các bạn đọc theo dõi.

Van bi ứng dụng cho nước uống
Van bi ứng dụng cho nước uống

Van bi là gì?

Van bi là các thiết bị van công nghiệp, các van bi còn được gọi là các van điều tiết. Bởi các van bi này có khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy, ngoài ra chức năng chính của van bi đó là điều khiển đóng ngắt dòng chảy trong các ứng dụng.

Các van bi này có thiết kế với 1 viên bi, quả bóng có lỗ rỗng có thể quay 1 góc 90 độ để điều tiết và đóng ngắt dòng chảy.

Các van bi có tính ứng dụng đa dạng, có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, dầu mỏ, hơi, khí…và van bi có thể được ứng dụng với nước uống.

Cấu tạo van bi
Cấu tạo van bi

Các ứng dụng nước uống

Ứng dụng nước uống là ứng dụng trong công nghiệp phân phối nước uống, nước sinh hoạt.

Phân phối nước từ các nhà máy nước uống, nước sinh hoạt đến các tòa nhà thương mại, nhà dân hay công nghiệp.

Các van bi cũng được ứng dụng tại các nhà máy sản xuất nước uống.

Ứng dụng nước uống
Ứng dụng nước uống

Yêu cầu của van bi sử dụng với nước uống

Các thiết bị được sử dụng với nước uống phải đáp ứng được các điều kiện nghiêm ngặt được quy định tại các tiêu chuẩn. Nhìn chung, các van bi khi sử dụng với nước uống cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

Vật liệu cấu tạo: Vật liệu cấu tạo van bi được sử dụng cho môi trường nước uống phải đáp ứng được các yêu cầu như chống gỉ tốt, chống ăn mòn tốt và các thành phần trong vật liệu cấu tạo này không làm ảnh hưởng, biến đổi đến các thành phần của nước.

Vật liệu được sử dụng nhiều trong nước uống đó là các vật liệu như đồng thau, vật liệu inox, vật liệu nhựa.

Vật liệu đồng thau có khả năng chống ăn mòn tốt, tuy nhiên nó thường có chứa 1 hàm lượng chì nhất định. Vì vậy đối với những tiêu chuẩn khắt khe, đồng thau không được sử dụng trong các sản phẩm sử dụng với nước uống.

Van bi đồng
Van bi đồng

Vật liệu inox: Vật liệu inox là vật liệu rất tốt khi sử dụng trong nước uống, nó không chứa chì, chống gỉ, chống ăn mòn tốt.

Van bi inox
Van bi inox

Vật liệu nhựa: Vật liệu nhựa thích hợp sử dụng với nước uống, nhưng lưu ý về điều kiện nhiệt độ và áp suất của loại vật liệu này.

Van bi nhựa
Van bi nhựa

Vật liệu gioăng làm kín: Các gioăng làm kín phải đảm bảo làm việc được trong các điều kiện nước uống, nó phải đảm bảo thích hợp, không gây hại. Các vật liệu gioăng được sử dụng nhiều trong nước uống là vật liệu NBR, EPDM…

Gioăng làm kín
Gioăng làm kín

Khả năng chống tồn đọng: Các van bi thường được thiết kế với 1 lỗ phụ để thoát nước xung quanh bi van, điều này giúp ngăn chặn tình trạng nước tù, đọng ở trong van bi điều này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn gây ô nhiễm nước uống.

Các tiêu chuẩn của van bi sử dụng với nước uống

Các van bi được ứng dụng với nước uống cần phải đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt, dưới đây là một số các tiêu chuẩn, chứng nhận, quy định phổ biến nhất áp dụng cho nước uống:

Kiwa water mark: Là chứng nhận của Hà Lan được quy định trong khu vực quốc gia Hà Lan. Chứng nhận bao gồm cả những yêu cầu sử dụng cho tư nhân và công cộng.

NSF: NSF là 1 tổ chức thử nghiệm ở Bắc Mỹ, NSF đưa ra các quy định về đường ống, ống mềm, van vòi. Các quy định về van sử dụng cho nước uống được quy định bởi NSF Water Division. Chứng nhận này được sử dụng phổ biến tại các quốc gia ở Bắc Mỹ.

WRAS: Chứng nhận WRAS là chứng nhận được quy định ở Vương Quốc Anh, tất cả các sản phẩm van, vòi, phụ kiện được sử dụng cùng với nguồn nước chung, nước công cộng đều phải tuân thủ theo chứng nhận WRAS.

DVGW-W270: Là một hướng dẫn và chứng nhận được sử dụng tại Đức. Tại đây các thiết bị sử dụng trong nước uống phải đạt chứng nhận này. Đây là 1 bài đánh giá vệ sinh an toàn của các thiết bị, đánh giá sự phát triển của vi sinh vật tại các môi trường này khi sử dụng với nước uống.

ACS: Là 1 chứng nhận quy định về các vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với nước uống được quy định tại Pháp. Các vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với nước uống khi được sử dụng tại Pháp bắt buộc phải có chứng nhận ACS này.

Water Mark: Water Mark là chứng nhận quy định về các thiết bị sử dụng ở trong nước uống quy định ở Úc và New Zealand.

Chứng nhận nước uống
Chứng nhận nước uống

Xem thêm: Van bi ứng dụng cho chân không

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van bi ứng dụng cho nước uống"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon