Cấu tạo và nguyên lý vận hành của y lọc

Có thể thấy bất kỳ dòng van công nghiệp nào cũng vậy, đều có hai yếu tố luôn song hành cùng với nhau đó là. Cấu tạo và nguyên lý vận hành làm việc. Như các bạn đã biết, đa số các thiết bị công nghiệp. Hay đơn giản là những thiết bị sử dụng hằng ngày. Để cấu tạo nên 1 sản phẩm hoàn chỉnh, và gửi đến tay người tiêu dùng. Bắt buộc cần tới nhiều bộ phận khác nhau để cấu thành. Với lọc y cũng vậy, mời bạn đọc cùng xem qua những bộ phận được dùng để cấu tạo nên y lọc.

Xem thêm bài viết vật liệu chế tạo nên y lọc

Các bộ phận cấu tạo nên y lọc

Y lọc được cấu thành từ 4 bộ phận chính sau đây.

Bộ phận thân y lọc: Đối với bộ phận thân cái quan trọng nhất đó là hình dáng và độ dày. Trước tiên chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về hình dáng, thì đối với lọc y. Hình dáng bên ngoài khá giống với hình dạng chữ Y. Chính vì thế mà cái tên gọi y lọc hay lọc y được sử dụng là vậy.

Về phần độ dày thì không có quy định chung, tuỳ vào mỗi thương hiệu và giá thành cá bạn bỏ ra. Sẽ nhận về sản phẩm có độ dày tương ứng. Độ dày càng cao thì chất lượng càng tốt.

Bộ phận lưới lọc: Trong bộ phận lưới lọc được chia thành hai nhóm. Một là dạng lưới lọc đan chéo, hai là dạng lưới lọc đục lỗ. Với dạng lưới lọc thiết kế kiểu đụ lỗ. Đường kính lỗ to hơn so với dạng đan, không thích hợp sử dụng cho các hệ thống có cặn hoặc các hạt nhỏ li ti.

Bộ phận nắp: Bộ phận nắp bao giờ cũng được gắn kết với bộ phận thân. Thông qua bu lông hoặc cá đường chân ren. Cái này thì còn tùy vào chủng loại. Tuy nhiên có một điều chắc chắn đó là, với những sản phẩm sử dụng hình thức nối bích. Thì lắp kết nối với thân bằng bu lông. Còn những sản phẩm sử dụng nối ren, thì nắp kết nối với thân thông qua những đường chân ren.

Cấu tạo của y lọc rác
Cấu tạo của y lọc rác

Cách thức vận hành của y lọc

Đầu tiên các bạn cần phải nhớ cho mình, đó là đây là dòng sản phẩm. Không cần sử dụng các nguồn năng lượng từ bên ngoài, hay là lực tác động của con người để vận hành.

Quá trình vận hành của y lọc, được diễn ra nhờ vào tốc độ và áp lực của dòng chảy. Với thiết kế tấm lưới lọc ở bên trong thân. Quá trình dòng chảy lưu thông qua lọc y, cặn bẩn hoặc vật cứng từ bên ngoài. Sẽ được giữ lại trong bộ phận lưới lọc. Cho nên chúng ta không cần phải kiểm tra sản phẩm này quá nhiều, thế nhưng đổi lại. Cần phải có khoảng thời gian nhất định. Thực hiện quá trình kiểm tra và vệ sinh bộ phận lưới lọc. Để đẩy toàn bộ rác ra bên ngoài, đảm bảo quá trình lọc được diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Nguyên lý vận hành của y lọc rác
Nguyên lý vận hành của y lọc rác

Những lưu ý trong quá trình vận hành sử dụng y lọc rác

Y lọc rác là thiết bị quan trọng trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Y lọc rác có chức năng lọc bỏ các tạp chất cơ học có kích thước lớn như lá cây, giấy, vải, nhựa, kim loại..

Trước khi đưa nước thải vào các bước xử lý tiếp theo, để đảm bảo hiệu quả và an toàn của y lọc rác trong quá trình ứng dụng, người sử dụng và vận hành cần chú ý một số điểm sau:

Kiểm tra tình trạng của y lọc rác trước và sau khi sử dụng. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng, rò rỉ, nứt nẻ hay biến dạng nào, cần thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức.

Vệ sinh y lọc rác định kỳ để loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt và trong lòng bộ phận thân và bộ phận lưới lọc. Có thể sử dụng các dung dịch tẩy rửa phù hợp với chất liệu của y lọc rác để làm sạch. Sau khi vệ sinh, cần xả nước sạch qua y lọc rác để đảm bảo không còn dư lượng dung dịch tẩy rửa.

Thay đổi y lọc rác khi cần thiết.Tùy vào mức độ ô nhiễm của nước thải và tần suất sử dụng, y lọc  có thể bị tắc nghẽn hoặc mất hiệu quả sau một thời gian. Khi đó, cần thay đổi y lọc rác mới để duy trì khả năng lọc bỏ các tạp chất.

Tuân thủ các quy định an toàn lao động khi sử dụng và vận hành y lọc rác. Cần đeo các trang thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang…khi tiếp xúc với y lọc rác. Tránh để y lọc rác tiếp xúc với các nguồn nhiệt, điện hoặc hóa chất có thể gây cháy nổ hoặc ăn mòn y lọc rác.

Lưu ý khi vận hành y lọc rác
Lưu ý khi vận hành y lọc rác

Những ưu điểm trên dòng sản phẩm y lọc rác

Y lọc rác hay bất kỳ dòng van công nghiệp nào cũng vậy, đều có những ưu điểm nhất định để hỗ trợ cho quá trình sử dụng trở nên tốt hơn, đạt hiệu quả làm việc cao và khắc phục các vấn đề trên hệ thống.

Hình dạng của thân van luôn được thiết kế theo hình chữ Y, phần bầu lọc luôn được hướng xuống dưới tạo điều kiện dòng chảy lưu thông qua van dễ dàng hơn ngay cả khi bên trong y lọc có cặn rác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng y lọc được chế tạo từ những loại vật liệu như: gang, thép, đồng, inox, nhựa. Dựa vào tính chất của lưu chất để đưa ra phương án lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Đối với các sản phẩm có kích thước từ dn15 cho tới dn50 phần lưới lọc được thiết kế kiểu hai lớp, trong đó lớp lưới bên trong đường kính lỗ sẽ nhỏ hơn so với lỗ của tấm lưới lọc bên ngoài.

Đi cùng với các sản phẩm sẽ là ba hình thức nối đó là: rắc co, ren, mặt bích. Với kiểu nối rắc co chỉ áp dụng cho y lọc được chế tạo từ vật liệu, trong khi đó với nối ren hoặc nối bích lại sử dụng cho hầu hết các sản phẩm còn lại.

Nắp xả cặn kết nối với bộ phận thân thông qua chân ren hoặc bu lông, với sản phẩm có kích thước nối bích từ dn50 trở lên sử dụng bu lông và nhỏ hơn 50 sẽ sử dụng nối ren. Với hai hình thức nối như trên cho phép người dùng có thể mở ra lắp vào dễ dàng thuận tiện cho việc bảo dưỡng kiểm tra.

Tiêu chuẩn sử dụng trên mặt bích y lọc đều là những tiêu chuẩn phổ biến trên các sản phẩm khác, việc kết hợp giữa y lọc và các dòng van khá dễ dàng.

Những ưu điểm trên sản phẩm y lọc rác
Những ưu điểm trên sản phẩm y lọc rác

Tổng kết

Thông qua những chia sẻ ở trên chúng ta có thể thấy y lọc rác nói chung là một sản phẩm có cấu tạo và cách thức vận hành vô cùng đơn giản, gần như cả quá trình vận hành con người không cần phải can thiệp quá nhiều.

Trong khi đó với các dòng van đóng mở nước hiện nay, phần lớn trong quá trình đóng mở con người đều phải tác động vào đặc biệt là van cơ. Nếu khách hàng sử dụng van điện hoặc van khí nén thì quá trình này sẽ được cắt bớt đi rất nhiều.

Không chỉ vậy y lọc rác còn đảm bảo cho toàn hệ thống làm việc an toàn hơn không lo sợ việc tắc nghẽn do cặn bẩn hoặc rác từ bên ngoài vào, đối với các hệ thống lấy nước tự nhiên từ bên ngoài vào.

Hiện tại Viva đang cung cấp tất cả các dòng y lọc đến từ nhiều thương hiệu quốc gia khác nhau, từ kích thước nhỏ nhất là dn15 cho tới y lọc kích thước dn500 đề có sẵn tại kho hàng của công ty,

Nếu như khách hàng đang nhu cầu sử dụng mà không biết lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp, để lại thông tin trên website các bạn nhân viên kinh doanh sẽ chủ động liên hệ cho quý khách để hỗ trợ.

Trong trường hợp khách hàng cần hàng cấp có thể đến tận kho hàng tại ngõ 204 kim giang đại kim hoàng mai để xem, kiểm tra sản phẩm nhé.

Xem tiếp hướng dẫn lắp đặt y lọc

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon