Vật liệu được dùng để chế tạo nên y lọc

Như mình đã giới thiệu ở bài trước, lọc y là một trong số các sản phẩm được ứng dụng trên toàn bộ hệ thống làm việc. Ngoài lọc ra còn có thêm rất nhiều thiết bị khác. Cho nên vật liệu được dùng để chế tạo sản phẩm lọc y cũng không có gì quá đặc biệt. Tương tự như các sản phẩm khác, thì lọc y cũng được chế tạo từ những dòng vật liệu như : inox, đồng, gang và nhựa. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem. Với mỗi loại vật liệu khác nhau, đem lại cho người dùng những điều gì đặc biệt nhé.

Xem thêm bài viết giới thiệu về y lọc

Y lọc chế tạo từ vật liệu inox

Với việc sử dụng vật liệu, không chỉ đáp ứng về yêu cầu làm việc. Mà còn giúp người dùng hiểu rõ về sản phẩm một cách nhanh hơn. Nếu bạn từng sử dụng các dòng van công nghiệp được chế tạo từ vật liệu trên. Việc hiểu được ứng tính chất hay ưu điểm rất nhanh, bởi vì những sản phẩm có cùng vật liệu chế tạo. Đều mang trong mình những ưu điểm của dòng vật liệu đó. Ngoài ra còn có thêm những ưu điểm đến từ đặc thù hình dáng thiết kế riêng biệt.

Điểm cộng của dòng sản phẩm lọc y inox đó là, toàn bộ các chi tiết từ con ốc cho tới bộ phận thân hay lưới lọc. Đều được chế tạo từ vật liệu inox. Một điều rất khó xuất hiện trên các thiết bị khác.

Mình lấy ví dụ như van cổng, thân và trục có thể được làm từ inox. Tuy nhiên bộ phận tay quay luôn được chế tạo từ vật liệu gang.

Đối với van bướm cũng vậy, gioăng và tay gạt sẽ được chế tạo từ thép và teflon. Bên cạnh đó vẫn có sản phẩm tay gạt được chế tạo từ inox, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với van bướm inox sử dụng tay gạt bằng thép.

Y lọc được chế tạo từ vật liệu inox
Y lọc được chế tạo từ vật liệu inox

Y lọc chế tạo từ vật liệu gang

Y lọc được chế tạo từ vật liệu gang, đây là sản phẩm được sinh ra chỉ sử dụng duy nhất cho hệ thống nước. Bởi vật liệu gang, không cho phép sản phẩm có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau. Không chì giải pháp giải quyết nhu cầu sử dụng, mà đây là giải pháp giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư. Chắc chắn một điều, giá của lọc y gang lúc nào cũng rẻ hơn nhiều so với lọc y inox.

Với tên gọi là lọc y gang, tuy nhiên thì vẫn có một bộ phận được làm từ vật liệu inox. Đó là bộ phận lưới lọc, tại lưới lọc cần phải chế tạo từ vật liệu inox. Mời bạn đọc cùng xem hết nội dung dưới đây.

Cái thứ nhất bởi vì chiều dày của lưới mỏng, để thuận tiện cho việc gia công và uốn cong. Và mà vật liệu gang thì tính uốn dẻo rất kém.

Cái thứ hai nữa liên quan đến tuổi thọ,nếu lưới lọc được chế tạo từ vật liệu khác. Mà không phải là vật liệu inox ví dụ như nhựa. Thì sản phẩm rất nhanh hỏng với môi trường làm việc, áp lực lớn đường ống kích thước to.

Y lọc được chế tạo từ vật liệu gang
Y lọc được chế tạo từ vật liệu gang

Y lọc chế tạo từ vật liệu đồng

Lọc y được chế từ vật liệu đồng, là những dòng sản phẩm có kích thước từ dn15, dn20, dn25, dn32, dn40, dn50, dn65, dn80, dn100. Đây là toàn bộ kích thước của y lọc được chế tạo từ vật liệu đồng, nếu bạn cần sản phẩm có kích thước to hơn dn100. Không còn cách nào khác, ngoài việc bạn cần chuyển qua những dòng sản phẩm được chế tạo từ vật liệu khác.

Đối với y lọc được chế tạo từ vật liệu đồng, thì môi trường làm việc có đa dạng hơn một chút. Vừa sử dụng được cho hệ thống nước. Vừa sử dụng cho hệ thống làm việc có nhiệt độ cao. Với ưu điểm đến từ khả năng chịu nhiệt, có thể lên tới con số 120 độ C. Sẽ cho ra hiệu quả làm việc tốt nhất.

Y lọc được chế tạo từ vật liệu đồng
Y lọc được chế tạo từ vật liệu đồng

Y lọc chế tạo từ dòng vật liệu nhựa

Y lọc được chế tạo từ vật liệu nhựa, bạn cũng có thể gọi là lọc y nhựa PVC. Bời vì lọc y nhựa hiện nay được chế tạo từ vật liệu nhựa PVC và UPVC.

Trong hệ thống sản phẩm của lọc y nhựa, được chia hai dòng sản phẩm chính là. Lọc y thân nhựa trong và lọc y thân nhựa đục.

Với lọc y có thân được chế tạo từ vật liệu nhựa trong. Với giá thành hơi cao, đổi lại cho phép người dùng. Có thể quan sát được ở bên trong khi lọc y đang làm việc. Với lọc y nhựa đục bạn không bao giờ có thể làm được điều này.

Tương tự như y lọc được chế tạo bằng đồng. Thì lọc y nhựa cũng có kích thước từ dn15 cho tới dn100. Thế những điểm khác biệt đó là, y lọc có thể kết nối với mặt bích để thay đổi kiểu nối.

Y lọc được chế tạo từ vật liệu nhựa
Y lọc được chế tạo từ vật liệu nhựa

Y lọc được chế tạo từ vật liệu thép

So với bốn sản phẩm mà mình vừa chia sẻ ở trên, thì y lọc được chế tạo từ vật liệu thép. Có phần kén người dùng hơn. Bời đây là sản phẩm không phải hệ thống nào cũng sử dụng. Kể cả đó là hệ thống nước cơ bản, không nhiệt độ và không có tính ăn mòn. Cũng không ưu tiên sử dụng dòng sản phẩm này.

Với sản phẩm được chế tạo từ vật liệu thép, chỉ nên ứng dụng cho các hệ thống hơi có nhiệt độ cao từ 250 độ C trở lên. Hoặc là các hệ thống dầu nóng.

Y lọc được chế tạo từ vật liệu thép
Y lọc được chế tạo từ vật liệu thép

Tổng kết

Trên đây là 5 loại vật liệu đang được dùng để chế tạo y lọc, như mình đã chia sẻ ở trên. Thì với mỗi dòng vật liệu lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Điều này bắt nguồn từ việc, với mỗi sản phẩm lại được hướng tới những môi trường làm việc nhất định. Có thể là ưu điểm với môi trường làm việc kiểu này, nhưng lại là nhược điểm của môi trường làm việc kiểu khác.

Cho nên việc lựa chọn sản phẩm như nào, trước tiên hãy tìm hiểu thật rõ môi trường làm việc. Sau đó hãy đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm.

Xem tiếp cấu tạo và nguyên lý vận hành của y lọc

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon