Hướng dẫn lựa chọn van an toàn

Hướng dẫn lựa chọn của van an toàn thích hợp

Việc lựa chọn một van an toàn thích hợp là rất quan trọng, các van an toàn yêu cầu phải thích hợp với hệ thống thì hệ thống mới có thể hoạt động ổn định được.

Một số loại sản phẩm van an toàn
Một số loại sản phẩm van an toàn

Việc lựa chọn các sản phẩm của van an toàn cũng cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Khi lựa chọn van an toàn cần phải xác định được một số thông số sau:

  1. Cần phải xác định được mức áp suất đặt của van an toàn. Áp suất đặt của van dựa vào nhiều yếu tố như vật liệu cấu tạo của van an toàn, nhiệt độ làm việc và áp suất làm việc tối đa của van an toàn.
  2. Cần phải xác định được mức áp suất làm việc của van an toàn. Mức áp suất làm việc của van an toàn là mức áp suất mà van an toàn hoạt động an toàn, hiệu quả. Áp suất làm việc thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ làm việc, vật liệu cấu tạo của van an toàn. Cần phải phân định được áp suất làm việc và các áp suất khác như áp suất đặt, áp suất mở.
  3. Cũng cần phải xác định mức áp suất xả của van an toàn. Việc lựa chọn van an toàn cũng cần phải xác định mức áp suất xả của van an toàn. Mức áp suất xả của van an toàn thường bằng 1,1 lần áp suất đặt. Mức áp suất xả của van an toàn nồi hơi thường bằng 1,03 lần mức áp suất đặt.
  4. Cần phải xác định kích thước của van an toàn: Công việc xác định kích thước của van an toàn rất quan trọng. Kích thước của van an toàn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện làm việc, công suất xả, khả năng quá áp. Việc xác định kích thước của van an toàn cũng sẽ phụ thuộc vào áp suất ngược của van an toàn. Các ứng dụng áp suất ngược lớn nên sử dụng các van an toàn có kích thước lớn hơn
  5. Xác định loại vật liệu cấu tạo van an toàn, cần phải lựa chọn vật liệu cấu tạo của van an toàn thích hợp với điều kiện làm việc của hệ thống. Cần phải xem xét nhiều yếu tố như nhiệt độ làm việc, áp suất làm việc, đặc tính của lưu chất ứng dụng cũng như tính kinh tế, khả năng sản xuất của vật liệu
  6. Lựa chọn van an toàn dựa vào cấu tạo của van an toàn. Với những điều kiện khác biệt sẽ yêu cầu các van an toàn có cấu tạo khác biệt. Các van an toàn có cấu tạo khác nhau, thích hợp với từng ứng dụng khác nhau. Có một số lưu ý khi lựa chọn van an toàn như sau:
  7. Các van an toàn được ứng dụng cho hơi nước nếu yêu cầu mức áp suất mở lớn hơn 3Mpa hay các van an toàn ứng dụng cho khí có nhiệt độ rất cao, mức nhiệt độ cao hơn 320 độ C thì nên lựa chọn các van an toàn có bộ tản nhiệt.
  8. Với các ứng dụng có áp suất ngược cao nên lựa chọn các van an toàn giúp giảm áp suất ngược cho hệ thống như các van an toàn cân bằng, van an toàn gián tiếp. Những van an toàn này có khả năng giảm ảnh hưởng của tình trạng áp suất ngược và còn có khả năng làm việc được với những ứng dụng có áp suất ngược cao.
  9. Đối với những ứng dụng sử dụng với lưu chất ăn mòn cũng nên sử dụng các van an toàn cân bằng dạng ống thổi, với van an toàn cân bằng dạng ống thổi này nó giúp cách ly lò xo với lưu chất để tránh ảnh hưởng của lưu chất tới lò xo.
Lựa chọn van an toàn ống xếp và van an toàn gián tiếp thích hợp
Lựa chọn van an toàn ống xếp và van an toàn gián tiếp thích hợp

10. Các van an toàn còn được phân loại thành hai loại đó là thiết kế nắp dạng kín và nắp dạng hở. Nắp dạng hở thường được ứng dụng với các lưu chất an toàn, có thể xả trực tiếp ra bên ngoài nên không bị ảnh hưởng bởi việc lưu chất bì rò rỉ qua chi tiết hở này. Với thiết kế nắp capo dạng kín thường được ứng dụng với các ứng dụng, lưu chất có tính chất dễ cháy không được phép xả ra ngoài môi trường. Với thiết kế này lưu chất sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.

Lựa chọn giữa van an toàn dạng kín và van an toàn dạng hở
Lựa chọn giữa van an toàn dạng kín và van an toàn dạng hở
  1. Các van cũng được thiết kế với các dạng van an toàn với tỉ lệ mở hoàn toàn, tỉ lệ mở thấp. Với những ứng dụng có công suất phóng lớn yêu cầu bắt buộc là phải chọn kiểu van an toàn với tỉ lệ mở hoàn toàn. Ngược lại, với những ứng dụng có công suất phóng nhỏ có thể sử dụng kiểu van an toàn có tỉ lệ mở thấp.
Lựa chọn giữa van an toàn mở theo tỉ lệ hoàn toàn và tỉ lệ thấp
Lựa chọn giữa van an toàn mở theo tỉ lệ hoàn toàn và tỉ lệ thấp

Kết luận

Việc lựa chọn một van an toàn thích hợp với hệ thống là rất cần thiết. Việc xác định các van an toàn có thích hợp với hệ thống hay không cũng dựa trên rất nhiều yếu tố. Các van an toàn cần phải có các thông số thích hợp với hệ thống, bên cạnh đó hoạt động phải ổn định và đảm bảo độ bền và tuổi thọ lâu dài cho sản phẩm.

Việc lựa chọn van an toàn cần dựa vào nhiều yếu tố lựa chọn, các yếu tố phổ biến như kích thước, áp suất, nhiệt độ, vật liệu, cấu tạo, ứng dụng, kinh tế và tính năng…

Hướng dẫn lựa chọn van an toàn
Hướng dẫn lựa chọn van an toàn

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm và nhược điểm của van an toàn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon