Lắp đặt van cầu

Lưu ý khi lắp đặt van cầu

Khi lắp đặt van cầu, cần có những lưu ý nhất định để lắp đặt van cầu chính xác, đúng kỹ thuật. Điều này là rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của van sau này và tuổi thọ của van sau này.

Lắp đặt van cầu cần có một số lưu ý chính như sau:

Hướng lắp đặt của van cầu cần được chú ý, van cầu được thiết kế là van 1 chiều, vì vậy nó được lắp đặt theo 1 hướng nhất định sao cho dòng chảy nằm dưới đĩa van cầu. Điều này là để hạn chế sự mài mòn và nhanh chóng hỏng hóc.

Trên thực tế, van cầu khi lắp đặt theo hướng ngược lại vẫn có thể hoạt động được với những ứng dụng thường đóng.

Việc theo dõi hướng của van cầu rất đơn giản, trên thân van có 1 mũi tên chỉ hướng dòng chảy hoặc có thể dựa vào việc quan sát hình dạng của van cầu để định hướng của van cầu.

Cần vệ sinh sạch van cầu cả trong và ngoài, loại bỏ hoàn toàn các mạnh vụn khỏi van cầu.

Cần đảm bảo rằng các chi tiết ở bên trong van khô ráo không bị ẩm ướt, không có hơi ẩm, nước bám ở trong van.

Vị trí lắp đặt van phải đủ rộng rãi để có thể tiến hành lắp đặt van và vận hành van sau này.

Vận hành thử van, trước khi lắp đặt vào đường ống hãy vận hành thử van ở trạng thái khô trước, mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn sau đó lặp lại một lần nữa.

Tùy vào kiểu kết nối, tiến hành lắp đặt van theo đúng kỹ thuật của kiểu kết nối đấy. Kiểu kết nối ren thường đơn giản, dễ thực hiện, kiểu kết nối bích và hàn thường yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn.

Hình ảnh van cầu được lắp đjăt trong hệ thống
Hình ảnh van cầu được lắp đjăt trong hệ thống

Các bước lắp đặt van cầu

Dưới đây là những bước cơ bản để lắp đặt van cầu mà bạn đọc có thể tham khảo. Việc lắp đặt van cầu cần ít nhất thực hiện theo những bước sau đây:

Mở van – kiểm tra – định vị – kiểm tra áp suất – lắp đặt van – hoàn thiện lắp đặt – kiểm tra – vận hành

Mở van: Trước khi tiến hành lắp đặt tất cả các van công nghiệp vào đường ống cần phải lưu ý là phải làm sạch van. Cần phải đọc kỹ hướng dẫn và sơ đồ được đưa ra bởi nhà sản xuất.

Kiểm tra: Kiểm tra hoàn thiện bên ngoài của van, trước hết kiểm tra các chi tiết bên ngoài, thân van, bộ phận điều khiển, cổng kết nối có bất kỳ sự khác lạ nào không? Ví dụ như việc thân van bị nứt vỡ, móp méo hay có bất kỳ dị dạng nào không?

Định vị: Định vị là xác định vị trí của van, xác định vị trí lắp đặt cho van, xác định vị trí thích hợp lắp đặt cho van, cần phải xem xét vị trí lắp đặt phù hợp nhất trong hệ thống, van được đặt trước các van nào, vị trí nào.

Kiểm tra áp suất: Kiểm tra áp suất của van, cần phải kiểm tra áp suất của van xem van có thực sự đáp ứng được áp suất đưa ra hay không.

Lắp đặt van: Lắp đặt van vào trong hệ thống, hỗ trợ định vị chính xác van vào vị trí được yêu cầu.

Hoàn thiện lắp đặt: Tiến hành siết chặt mối nối, kết nối van chắc chắn với đường ống.

Kiểm tra: Sau khi hoàn thiện lắp đặt cần phải có quá trình kiểm tra việc lắp đặt van đã chính xác chưa, các van đã được kết nối với van kín khít chưa.

Vận hành: Đây là bước cuối cùng trong các bước lắp đặt, sau khi hoàn thành xong các bước trên cần tiến hành vận hành thử để kiểm tra khả năng đóng mở của van có thể kín khít không, có bị rò rỉ không.

Sau tất cả là có thể đưa hệ thống vào vận hành.

Lắp đặt van cầu khí nén
Lắp đặt van cầu khí nén

Xem thêm: Cách lựa chọn van cầu

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Lắp đặt van cầu"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon