Năm ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Trong lĩnh vực thực phẩm, hệ thống lò hơi được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực chế tạo thực phẩm sấy khô.

Việc sấy khô thực phẩm, không chỉ giúp chúng ta có thể bảo quản sản phẩm một cách tốt hơn. Thời gian vận chuyển sản phẩm, xa hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm tươi.

Trong lĩnh vực thực phẩm, các loại hệ thống lò hơi như đốt bằng gas được sử dụng rất phổ biến. Gas là nguồn năng lượng vừa đảm bảo độ sạch vừa tiện lợi. Không giống như các lò hơi sử dụng củi khô để vận hành.

Ứng dụng của lò hơi trong lĩnh vực thực phẩm
Ứng dụng của lò hơi trong lĩnh vực thực phẩm

Ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp dệt may

Nối tiếp lĩnh vực phẩm, ta có thêm lĩnh vực dệt may. Đây là cũng là lĩnh vực sử dụng tới lò hơi rất nhiều.

Sau khi nhuộm vải xong, chắc chắn cần phải có công đoạn sấy khô. Lúc này lò hơi mới phát huy hết công xuất của nó.

Việc có thể làm khô vải sẽ giúp nhà máy đạt được tiến độ sản xuất sản phẩm.

Ứng dụng lò hơi trong dệt may
Ứng dụng lò hơi trong dệt may

Ứng dụng của lò hơi trong lĩnh vực sản xuất giấy

Tương tự như công nghiệp dệt may, đối với lĩnh vực sản xuất giấy. Cũng cần tới lò hơi, phục vụ cho công tác nấu và hấp bột giấy. Cho nên lò hơi cũng là một trong những thiết bị, không thể thiếu để cấu thành nên các bước để sản xuất ra một tờ giấy.

Tuy nhiên khác với hai lĩnh vực mà mình vừa chia sẻ ở trên. Với lĩnh vực sản xuất giấy, lại sử dụng lò hơi vận hành nhờ củi để đốt. Nhằm tận dụng lại vật liệu thừa, để vận hành lò hơi. Như các bạn đã biết, thì để sản xuất được giấy cần tới gỗ.

Ứng dụng lò hơi trong quá trình sản xuất giấy
Ứng dụng lò hơi trong quá trình sản xuất giấy

Ứng dụng trong lĩnh vực nhiệt điện

Điện năng là một phần không thể thiếu trong việc phát triển của loài người chúng ta. Chính vì thế mà điện năng đóng góp một vai trò, vô cùng quan trọng.

Điện được làm từ các nguồn năng lượng như:nước, gió, nhiệt, năng lượng mặt trời. Ngày nay các nước phát triển, đa số bỏ dân phương pháp sản xuất điện bằng năng lượng nước. Để xây được một con đập, cần đánh đổi rất nhiều thứ. Vừa tác động xấu đến thiên nhiên vừa, tác động xấu đến hệ sinh thái quanh đập thuỷ điện.

Đối với vấn đề nhiệt điện, thực phất đây chính là hệ thống lò hơi với công suất lớn. Nhờ vào việc đốt củi và than nhờ vào nhiệt được tạo ra, làm cho nước bốc hơi. Hơi quá nhiệt có động năng rất lớn, làm cho tuabin quay từ đó và tạo ra điện. Nói cách khác thì từ động năng chuyển hoá thành điện năng.

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực nhiệt điện
Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực nhiệt điện

Ứng dụng trong việc sấy khô nông sản

Đối với nông sản cũng cần được phải sấy khô mới có thể bảo quản được lâu. Gần như những hộ hộ gia đình ở nông thôn, nếu nhà có làm ruộng đều cần phải sấy khô thóc (lúa) và ngô (bắp). Tuy nhiên với sản lượng không quá lớn, người dân sẽ tận dụng năng mặt trời để làm khô. Đây cũng có thể gọi là phương pháp sấy nông sản. Tuy nhiên thì không cần phải tới lò hơi.

Tuy nhiên với nông trại lớn, với sản lượng nhiều. Việc sử dụng năng lượng mặt từ mặt trời là không đủ. Cái thứ hai nữa là không thể chủ động được, ngày nắng sẽ có ngày mưa.

Cho nên việc sử dụng lò hơi, sẽ giúp chúng ta chủ động mà không sợ chịu ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên.

Ứng dụng của lò hơi trong lĩnh vực nông sản
Ứng dụng của lò hơi trong lĩnh vực nông sản
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon