Van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Giới thiệu van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Các van công nghiệp là một bộ phận, một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống đường ống, trong ngành công nghiệp dầu khí cũng như vậy, các van này đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành dầu khí. Các van này được sử dụng với các chức năng là để kiểm soát tốc độ của dòng chảy, kiểm soát đóng mở dòng chảy, cách ly dòng chảy và bảo vệ các máy bơm hay các thiết bị trong ngành công nghiệp dầu khí như quá trình tinh chế dầu, khí, hydro…

Các van được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí bao gồm có một số loại phổ biến đó là van bi, van bướm, van cầu, van một chiều…

Tìm hiểu van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
Tìm hiểu van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Đặc điểm của van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Các van sử dụng trong ngành dầu khí cần có một số đặc điểm nhất định để có thể tương thích với các ứng dụng đặc trưng này.

Hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí đang ngày càng trở nên phức tạp hơn, các hoạt động khai thác và sản xuất thương phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt vì vậy các van này cần phải có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt này.

Trong điều kiện làm việc trong điều kiện nhiệt độ rất cao hoặc rất thấp, các van này yêu cầu khả năng chịu nhiệt độ cao và chịu nhiệt độ thấp tốt.

Các van cần phải có độ bền cao, thiết kế yêu cầu phải chắc chắn, bền bỉ và đảm bảo rằng chúng có khả năng chống rò rỉ tốt, khả năng chống ăn mòn tốt.

đặc điểm van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
đặc điểm van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Các loại van được sử dụng trong ngành dầu khí

Van điều khiển

Van điều khiển là các van công nghiệp cho khả năng kiểm soát sự thay đổi tốc độ dòng chảy, áp suất dòng chảy và cả nhiệt độ trong ngành dầu khí.

Các van này kiểm soát hệ thống nhờ vào việc thay đổi kích thước của dòng chất lưu trong hệ thống. Các van này thường là các van tự động, vì vậy chúng cho khả năng điều khiển và vận hành từ xa.

Van điều khiển
Van điều khiển sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Van bướm

Van bướm là dòng sản phẩm được sử dụng với chức năng chính là để điều chỉnh và cách ly chất lưu qua van. Thiết kế của van với độ dày thân van nhỏ, cho khả năng lắp đặt các van tại hầu hết mọi vị trí. Khi được kích hoạt, các van với chuyển động xoay 90 độ vì vậy cho khả năng đóng mở nhanh chóng mang lại độ tin cậy cao và ít phải bảo trì.

Van bướm sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
Van bướm sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Van bi

Trong ngành công nghiệp dầu khí, các van bi được ứng dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng như dầu và khí có áp suất cao. Nhờ vào thiết kế của van này, chúng hạn chế giảm áp suất tối đa.

Khả năng đóng mở của dòng van này cũng rất nhanh chóng, được thiết kế với mọt vòng đệm kín với mô men xoắn thấp.

Vì thiết kế đơn giản, khả năng vận hành dễ dàng, khả năng sửa chữa dễ dàng và mang lại tính linh hoạt trong quá trình sử dụng cho nên các van này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí.

van bi sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
van bi sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Van một chiều

Van 1 chiều cũng là 1 thiết bị quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí. Các van này được sử dụng để ngăn dòng chảy ngược trong được ống. Trong ứng dụng này, chúng được lắp đặt tại đầu máy bơm, máy nén và một số thiết bị khác có thể bị hư, hỏng do dòng chảy ngược.

Van 1 chiều sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
Van 1 chiều sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Van cầu

Van cầu được sử dụng như 1 van tiết lưu, khả năng tiết lưu của dòng sản phẩm này rất tốt, chúng được sử dụng với mục đích chính là để kiểm soát áp suất.

Van cầu sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
Van cầu sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Chức năng của các van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Mỗi 1 loại van khác nhau được ứng dụng trong ngành dầu khí đều có những chức năng khác nhau, các van này thực hiện các chức năng chính như sau:

Đóng/ mở dòng chảy: Chức năng này thường được thực hiện bởi các dòng van cổng, van bi, van bướm, chúng điều khiển đóng mở dòng chất lỏng, hydrocacbon, dầu khí, hơi nước, axit qua đường ống.

Điều chỉnh lưu lượng: Van cầu là van tốt nhất để điều chỉnh lưu lượng dòng chất lỏng.

Kiểm soát dòng chảy: Van điều khiển là van cho khả năng kiểm soát dòng chảy tốt.

Thay đổi hướng dòng chảy: Dòng van được sử dụng với mục đích thay đổi hướng dòng chảy tốt là các van bi 3 ngã.

Bảo vệ thiết bị: Để bảo vệ hệ thống đường ống và các thiết bị như máy bơm, động cơ hay bể chứa, hệ thống này thường lắp đặt các van an toàn hoặc van giảm áp, để bảo vệ các thiết bị khỏi dòng chảy ngược sử dụng các van 1 chiều.

Ứng dụng van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
Ứng dụng van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Lựa chọn van cho ứng dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Van ứng dụng trong ngành công nghiệp dầu khí có rất nhiều loại khác nhau, chúng cung cấp các chức năng khác nhau nên việc lựa chọn các van có thể sẽ gây khó khăn.

Để có thể lựa chọn được van thích hợp, việc tốt nhất là nên lựa chọn các van theo chức năng của chúng, xem xét đến chức năng chính mà nó sẽ được sử dụng.

Xem xét các thông số nhiệt độ, áp suất làm việc tối đa và tối thiểu của các van.

Bên cạnh đó cũng hãy xem xét môi trường ứng dụng của van, cần xác định được những đặc tính cơ bản của môi trường để tính đến việc lựa chọn các van thích hợp.

Lựa chọn van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí
Lựa chọn van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Xem thêm: Van hồ bơi

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon