Van sử dụng cho hồ bơi

Tìm hiểu về các loại van sử dụng cho hồ bơi, hệ thống lọc nước bể bơi

Tại bất kì hồ bơi nào, luôn có một hệ thống ống nước. Hệ thống ống nước này điều khiển nguồn nước trong hồ bơi qua máy bơm vào bộ lọc, qua bộ sưởi rồi quay lại hồ bơi. Chức năng chính của hệ thống ống nước này chính là để lọc nước trong hồ bơi, loại bỏ các bụi bẩn, chất bẩn trong hồ bởi thông qua bộ lọc. Hệ thống lọc nước này giúp đảm bảo hồ bơi luôn sạch sẽ.

Đầu hút vệ sinh: Đầu hút vệ sinh là bộ phận kéo nước từ hồ bơi vào trong hệ thống lọc.

Hệ thống lọc: Sau khi nước từ hồ bơi được hút vào hệ thống lọc, hệ thống lọc có chức năng là xử lý và làm sạch nước. Hệ thống lọc bao gồm các bộ lọc sơ bộ, máy bơm, bộ lọc, bộ gia nhiệt, máy khử trùng clo.

Thiết bị cấp nước hồ bơi: Thiết bị cấp nước hồ bơi giúp đẩy nước đã qua xử lý quay trở lại hồ bơi.

Tại hệ thống này, cần có các van hồ bơi, các van hồ bơi giúp quản lý lưu lượng nước trong hồ bơi, đảm bảo nước không chảy ngược vào bể…Trong hệ thống ống nước này sẽ có một số loại van nhất định. Các van này được thiết kế với các chức năng khác nhau, việc quan trọng để lắp đặt hệ thống chính xác chính là cần phải hiểu biết về các loại van trong hệ thống.

Tìm hiểu hệ thống lọc nước hồ bơi
Tìm hiểu hệ thống lọc nước hồ bơi

Van hồ bơi là gì?

Các van bể bơi là một van được sử dụng với mục đích chính là để điều chỉnh hướng dòng chảy trong hệ thống lọc nước của bể bơi và điều chỉnh lưu lượng nước. Các van này giúp điều chỉnh dòng chảy hướng từ bể bơi về bộ lọc và từ bộ lọc trở về hồ bơi.

Quá trình lọc nước trong bể bơi là rất quan trọng để có thể giữ cho nước trong hồ bơi luôn sạch và không bị ô nhiễm. Trong quy trình này, các van hồ bơi là không thể thiếu, chúng giúp thực hiện quy trình này bằng cách giúp phương tiện chuyển chuyển đúng hướng tại đúng điểm.

Các van trong hệ thống lọc nước hồ bơi
Các van trong hệ thống lọc nước hồ bơi

Các loại van sử dụng cho hồ bơi

Một số loại van được sử dụng trong hệ thống lọc hồ bơi là van cổng, van bi, van một chiều.

Van cổng sử dụng cho hồ bơi

Van cổng được thiết kế lắp đặt vuông góc với đường ống, các van cổng này cho khả năng chỉnh hướng của dòng chảy. Các van cổng cung cấp chức năng chính đó là điều khiển đóng, ngắt dòng chảy hoặc mở để dòng nước lưu thông trong đường cung cấp nước bể bơi.

Van cổng hồ bơi
Van cổng hồ bơi

Van bướm sử dụng cho hồ bơi

Van bướm hồ bơi cũng thực hiện chức năng điều chỉnh dòng chảy, điều khiển dòng chảy đóng ngắt. Các van bướm cho khả năng điều khiển tốt và hạn chế việc bảo trì tối đa.

Van bướm hồ bơi
Van bướm hồ bơi

Van bi sử dụng cho hồ bơi

Van bi hồ bơi được sử dụng với chức năng chính là để đóng ngắt dòng chảy. Van bi cho khả năng điều khiển đóng ngắt dòng chảy. Các dòng van bi được thiết kế điều khiển bằng bộ truyền động điện, khí nén hoặc tay quay. Việc lựa chọn các van bi với bộ truyền động nào còn tùy thuộc vào hệ thống ứng dụng và nhu cầu sử dụng của hệ thống.

Các van bi hồ bơi được phân thành 2 loại chính với 2 chức năng khác nhau đó là van bi 2 ngã và van bi 3 ngã.

Van bi 2 ngã: Van bi 2 ngã thực hiện chức năng chuyển hướng, chúng cho khả năng điều khiển đóng ngắt, điều khiển đóng mở dòng chảy, thực hiện chuyển hướng dòng nước từ khu vực này đến khu vực khác. Ví dụ: Chuyển nước từ bộ lọc sang máy sưởi

Van bi 3 ngã: Van bi 3 ngã có thiết kế với khả năng điều khiển van theo các hướng khác nhau, thực hiện chức năng trộn hoặc phân phối chất lỏng.

Van bi hồ bơi
Van bi hồ bơi

Van một chiều sử dụng cho hồ bơi

Van 1 chiều thường được sử dụng với hồ bơi nhất gồm có hai loại chính đó là van 1 chiều dạng lò xo và van 1 chiều dạng lá lật.

Van 1 chiều hồ bơi được lắp đặt tại vị trí gần cổng chính của hệ thống lọc nước. Các van 1 chiều này giúp ngăn nước chảy ngược vào hồ bơi từ hệ thống lọc, điều này gây ô nhiễm nguồn nước trong bể bơi.

Van một chiều hồ bơi
Van một chiều hồ bơi

Đặc điểm của các van hồ bơi

Các van hồ bơi được sử dụng tại hồ bơi để đảm bảo các van này có thể tương thích với điều kiện môi trường nước hồ bơi, nước được xử lý bằng clo bằng brom, các van này cần phải được cấu tạo từ dòng vật liệu tương thích với môi trường này.

Các van hồ bơi thường là các van được cấu tạo từ dòng vật liệu inox không gỉ, nhựa PVC. Tuy nhiên, tại các ứng dụng hồ bơi, các van nhựa PVC được ứng dụng rộng rãi hơn cả.

Mỗi sản phẩm van hồ bơi thực hiện các chức năng khác nhau, tìm hiểu rõ đặc điểm của từng loại để thiết kế hệ thống thích hợp.

Ứng dụng van hồ bơi tại hệ thống lọc nước hồ bơi
Ứng dụng van hồ bơi tại hệ thống lọc nước hồ bơi

Xem thêm: Van hàng hải

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van sử dụng cho hồ bơi"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon