Ống cao su bố vải

Giới thiệu về ống cao su bố vải

Ống cao su bố vải là một loại ống công nghiệp chuyên được sử dụng cho các hệ thống nước, hệ thống dầu và hệ thống khí nén. Ống thường được làm bằng vật liệu cao su tổng hợp có độ bền cao, được gia cố thêm một lớp vải như nylon hoặc polyeste để tăng thêm độ chắc chắn và độ bền cho ống. Dạng ống này thường được sử dụng để truyền dẫn khí nén hoặc nước, nó được ứng dụng khá là phổ biến trong các ngành công nghiệp.

Dạng ống này có độ bền và chịu nhiệt khá tốt, khả năng uốn dẻo cao, khả năng chịu áp lực và mài mòn khá. Các kích thước của ống khá là đa dạng từ phi 4 , phi 6 , phi 8 , phi 10 , phi 12 , phi 14 , phi 16 , phi 21 , phi 27 , phi 34 , phi 42 , phi 49 , phi 60 , phi 76 , phi 90 , phi 114 , phi 140 , phi 160 , phi 170 , phi 200 , phi 220 , phi 250 , phi 300.

Hiện nay dòng ống này đã được Việt Nam sản xuất, ngoài ra còn có một số hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

ống cao su bố vải
ống cao su bố vải

Tại sao phải sử dụng ống cao su bố vải?

Dạng ống này được làm bằng cao su có gia cố thêm một lớp vải nên có độ bền và độ chống chịu cực kỳ cao.

Lớp vải gia cố cho ống cao su giúp bảo vệ lớp cao su tăng khả năng chống mài mòn, đâm thủng và hư hỏng do các lực tác động từ bên ngoài.

Dạng ống này có trọng lượng nhẹ, linh hoạt giúp dễ dàng vận chuyển và tháo lắp.

Khả năng chịu áp lực của dòng ống này rất là cao.

Dạng ống này rất phù hợp với các môi trường hệ thống khí nén, hay các hệ thống xăng , dầu.

tại sao phải sử dụng ống cao su bố vải
tại sao phải sử dụng ống cao su bố vải

Phân loại ống cao su bố vải

Ống cao su bố vải đơn

Dạng ống này được cấu tạo bằng một lớp vải được nhúng trong cao su nên nó có trọng lượng và giá thành thấp hơn các dòng ống khác. Dạng ống này chịu áp lực không được cao nên nó chỉ phù hợp với các hệ thống như dụng cụ khí nén, máy nén khí , máy phun sơn. Ngoài ra chất liệu vải của ống là polyeste hay nylon cũng giúp nó phù hợp với các ứng dụng lâm nghiệp, công nghiệp và đô thị khác.

ống cao su bố vải 1 lớp
ống cao su bố vải 1 lớp

Ống cao su bố vải 2 lớp

Đây là dạng ống có 2 lớp vải bố trong cao su, Các lớp vải được nhúng trong cao su mang lại sự linh hoạt và độ bền của nó. Loại ống này thường được sử dụng cho các ứng dụng dẫn khí và nước trong các ngành công nghiệp, xây dựng, khai thác mỏ và nông nghiệp. Lớp gia cố bằng vải bạt hai lớp làm cho nó bền hơn so với dạng ống một lớp và nó có thể sử dụng cho các ứng dụng có áp suất cao hơn và độ tải nặng hơn.

ống cao su bố vải 2 lớp
ống cao su bố vải 2 lớp

Ống cao su bố vải 3 lớp

Ống cao su bố vải 3 lớp là loại ống có cấu tạo gồm 3 lớp là : Lớp trong bằng cao su tổng hợp , lớp ở giữa được gia cố bằng vải, lớp bên ngoài là một lớp cao su tổng hợp.

Trong đó lớp bên trong là cao su được làm nhẵn mịn giúp chất lỏng và khí dễ dàng đi qua ống. Lớp ở giữa là vải nylon hoặc polyeste giúp cho ống có thêm độ chắc chắn và chịu áp lực tốt hơn, lớp ngoài cùng được làm bằng cao su giúp bảo vệ ống khỏi vị rách, vỡ.

Dạng ống này chịu áp lực và va đập tốt hơn nhiều so với hai dòng trên. Nó thường được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống thiết bị xây dựng hạng nặng, hệ thống khai thác, hệ thống khoan, hệ thống thủy lực, hệ thống khí nén và các yêu cầu hệ thống áp lực cao.

ống cao su bố vải 3 lớp
ống cao su bố vải 3 lớp

Ống cao su bố vải 5 lớp

Ống cao su bố vải 5 lớp hay ống cao su bố vải bọc thép là loại ống chịu áp lực tốt nhất. Nó có một lớp trong cùng bằng cao su tổng hợp, hai lớp gia cố bằng vải , một lớp gia cố bằng dây thép, và một lớp cao su tổng hợp bên ngoài. Dạng ống này vô địch trong phần chịu áp và rất khó bị đứt. Nó phù hợp cho các hệ thống đường ống có áp suất cao, có khả năng chống ăn mòn và va đập cực kỳ tốt.

Dạng ống này thường phù hợp với các hệ thống xăng dầu, hệ thống khí nén và thủy lực yêu cầu áp suất làm việc cao.

ống cao su bố vải 5 lớp
ống cao su bố vải 5 lớp

Ống cao su bố vải chịu nhiệt

Ống cao su bố vải chịu nhiệt là loại ống chịu được nhiệt độ cực kỳ cao . Nó được thiết kế sản xuất bằng loại cao su chịu nhiệt và sợi vải nên khả năng chịu nhiệt của nó có thể lên đến 120 độ C . Những ống này thường được sử dụng trong các ứng dụng có nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong lò nướng công nghiệp, lò nung và các thiết bị xử lý nhiệt độ cao khác. Ống cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng tiếp xúc với chất lỏng nóng, hơi nước hoặc hóa chất nóng.

Ngoài các loại kể trên còn có thêm các loại như ống cao su bố vải 7 lớp, ống cao su bố vải 9 lớp…

ống cao su bố vải 9 lớp
ống cao su bố vải 9 lớp

Ứng dụng của ống cao su bố vải

Chắc hẳn chúng ta đều không xa lạ với ống cao su bố vải, nó có thể được nhìn thấy trong nhà bạn với các máy rửa xe, bơm xe, hay các đường ống nước… Sau đây là một số ứng dụng điển hình của nó:

Phòng cháy chữa cháy: Nó thường được sử dụng trong các hoạt động chữa cháy để bơm nước từ nguồn để chữa cháy. Chúng được thiết kế để có thể chịu được áp suất cao, độ uốn cong dễ dàng giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lắp đặt và vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Nông nghiệp: Ống cũng được sử dụng trong ngành nông nghiệp cho mục đích tưới tiêu. Chúng được thiết kế để xử lý nước áp suất cao và khả năng chống hư hại do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và hóa chất liên tục.

Xây dựng: Nó thường được sử dụng trong các công trường xây dựng để bơm nước hoặc các chất lỏng khác đến các những vị trí khác nhau. Chúng bền và có thể chịu được sự hao mòn của các hoạt động tại công trường.

Dầu khí: Ống cũng được sử dụng trong ngành dầu khí để vận chuyển dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ và các hóa chất khác. Chúng có khả năng chống mài mòn và chịu dầu.

Khai thác mỏ: Ống được sử dụng trong ngành khai thác mỏ để vận chuyển nước và các chất lỏng khác nhằm phục vụ cho các quá trình khai thác mỏ.

ứng dụng của ống cao su bố vải
ứng dụng của ống cao su bố vải

Quy cách của ống cao su bố vải

Tùy vào loại ống mà chúng ta có quy cách của từng loại đó, mẫu quy các của ống phải tuân thủ các yêu cầu sau:

Kích thước ống : Kích thước ống có thể từ 1/2” – 20” .

Độ dày ống : Độ dày thành ống có thể từ 2mm – 20mm

Chiều dài ống : Chiều dài cuộn ống có thể từ 10 mét đến 100 mét tùy loại.

Áp suất làm việc: Đây là áp suất tối đa mà ống có thể chịu được khi sử dụng, thường dao động từ 8 bar đến 20 bar.

Áp suất nổ: Đây là áp suất mà ống sẽ bị hỏng, thường nằm trong khoảng từ 24 bar đến 60 bar.

Phạm vi nhiệt độ: Phạm vi nhiệt độ mà ống có thể xử lý, thường là từ -20°C đến +120°C.

Khả năng chịu mài mòn : Nó có thể chịu mài mòn từ trung bình đến tốt.

Chất liệu: Ống thường được làm từ cao su tự nhiên, cao su tổng hợp hoặc kết hợp cả hai. Lớp gia cố được làm từ vải bạt hoặc sợi tổng hợp.

Màu sắc: Màu của ống thường là màu đen, có thể có các màu khác tùy thuộc vào nhà sản xuất.

bảng quy cách ống cao su bố vải
bảng quy cách ống cao su bố vải

Việc lựa chọn ống cao su bố vải có thông số kỹ thuật phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả là việc làm vô cùng quan trọng. Cùng xem bảng quy cách ống cao su bố vải sau để tham khảo thêm:

Bảng giá ống cao su bố vải

Cùng tham khảo bảng giá ống cao su bố vải sau, lưu ý đây chỉ là bảng giá tham khảo và có giá trị trong một thời gian nhất định, quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để nhận báo giá sớm nhất.

bảng giá ống cao su bố vải
bảng giá ống cao su bố vải

Quý khách hàng có thể xem thêm mục dây hơi khí nén PU để nắm rõ hơn về các dạng ống khác sử dụng cho hệ thống khí nén.

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Ống cao su bố vải"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon