Phân loại bình chữa cháy

Trong hệ thống PCCC có rất nhiều thiết bị khác nhau, trong đó phải kể tới bình chữa cháy. Vừa tiện lợi và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp. Từ những công trình to lớn, cho tới các phương tiện lưu thông trên đường. Đều sử dụng bình chữa cháy, để phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Vậy bình chữa cháy có mấy loại? Mời bạn đọc cùng tham khảo qua. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Một số bình chữa cháy hiện nay

Tính tới thời điểm hiện tại, bình chữa cháy được chia làm ba dạng chính như sau:

  • Bình chữa cháy dạng khí
  • Bình chữa cháy dạng bọt
  • Bình chữa cháy dạng bột.

Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về dừng dạng. Xem đâu mới là sản phẩm thực sự, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.

Bình chữa cháy dạng khí

Bình chữa cháy dạng khí, là loại bình chữa cháy sử dụng CO2 hóa lỏng nén bên trong thân bình. Khi các bạn xịt khí ra ngoài đều cảm nhận được nhiệt độ rất thấp, xấp xỉ âm 79 độ C.

Đối với bình chữa cháy dạng khí, với ưu điểm sau khi xịt ra ngoài không để lại vết bẩn. Bởi khí CO2 sau khi ra ngoài sẽ bay hơi và không để lại dấu tích gì trong đám cháy. Rất thích hợp sử dụng cho các vị trí trên xe, nhà hàng, khách sạn…v…v…

Bình chữa cháy dạng khí
Bình chữa cháy dạng khí

Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột khi so với bình chữa cháy dạng khí k không khác quá nhiều. Nếu như nhìn sơ qua bên ngoài ra không thể cảm nhận được quá nhiều điểm khác nhau.

Về phần bên trong đối với bình chữa cháy dạng bột, đó là sử dụng bột chữa cháy chuyên dụng. Được tạo tạo áp lực đẩy bởi khí nén nối với bình bột bằng ống Xifong.

Bình chữa cháy dạng bột
Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bọt

Bình chữa cháy dạng bọt, hay còn gọi là bình chữa cháy dạng Foam. Được dùng chủ yếu để dập tắt các đám cháy, bắt nguồn từ các loại vật liệu như: giấy, gỗ, vải, xăng, dầu…v…v… Bọt Foam được tạo thành từ nước, bọt cô đặc và không khí.

Bình chữa cháy dạng bọt
Bình chữa cháy dạng bọt

Cấu tạo của bình chữa cháy

Đối với bình chữa cháy, được cấu tạo từ những bộ phận chính sau đây.

Thân bình: Với vật liệu được dùng để tạo nên thân vỏ bên ngoài, là loại vật liệu thép đúc. Với màu đỏ đặc trưng, nhìn vào là người dùng có thể đoán được đây là bình chữa cháy. Tránh tình trạng cầm những loại bình khác. Đối với bình được chế tạo từ những kích thước khác nhau. Phù hợp cho từng loại nhu cầu sử dụng riêng.

Vòi phù: là bộ phận mà con người cần phải cầm trực tiếp, khi sử dụng bình chữa cháy. Để đảm bảo an toàn cho người dùng, thì vật liệu được dùng để tạo vòi phun. Là loại vật liệu cứng và cách nhiệt.

Chốt hãm: là chi tiết tương đối nhỏ thế nhưng lại vô cùng quan trọng. Với nhiệm vụ chính đó là làm giảm rủi ro bình vị nổ, do áp suất trong bình tăng lên quá nhanh. Thông qua việc xả bớt khí ở trong bình.

Chính vì thế trong quá trình đi mua bình chữa cháy, bạn cần phải kiểm tra chi tiết chốt hãm.

Cò bóp: Được chế tạo từ vật liệu thép, nhìn từ ngoài vào không khác gì cái mỏ vịt.

Cấu tạo của bình chữa cháy
Cấu tạo của bình chữa cháy

Tổng kết

Tổng kết lại có thể thấy, bình chữa cháy không có quá nhiều sản phẩm. Việc bạn có thể nhớ từng loại, để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều khá dễ dàng.

Việc sử dụng bình chữa cháy trong, đảm bảo an toàn con người và tài sản khi cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon