Van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất

Van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất là gì?

Van sử dụng trong ngành hóa chất là các van được thiết kế sao cho chúng thích hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất này. Ngành công nghiệp hóa chất là ngành công nghiệp có thể liên quan đến các quá trình khác nhau. Tính năng và chức năng của các van này sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, điều bắt buộc đó là các van này cần phải thích hợp với mục đích sử dụng.

Chúng không chỉ cung cấp các năng kiểm soát dòng chảy, các van này cần phải có yêu cầu tối thiểu về khả năng chống ăn mòn.

Các van được sử dụng phổ biến nhất trong ngành hóa chất với mục đích kiểm soát dòng chảy gồm có các dòng van chính đó là van bi, van một chiều, van bướm.

Van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất là gì
Van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất là gì

Đặc điểm của các van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất

Các van sử dụng trong ngành hóa chất có yêu cầu tối thiểu đó là khả năng chống ăn mòn của chúng. Vì vậy, các này yêu cầu được cấu tạo từ các dòng vật liệu có khả năng kháng hóa chất.

Các van nhựa và các van thép không gỉ là các van có khả năng chống ăn mòn tốt và khả năng kháng hóa chất tốt.

Mỗi một van đều có chức năng riêng biệt, các van có các chức năng khác nhau được lắp đặt tại các vị trí khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau.

Các van được sử dụng tại các hệ thống hóa chất để kiểm soát lưu lượng, kiểm soát dòng chảy, chúng cũng được sử dụng để đóng ngắt, cách ly, chặn dòng chảy.

Hình ảnh van bi hóa chất
Hình ảnh van bi hóa chất

7 loại van được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất

Van bướm hóa chất

Là các van bướm thiết kế thích hợp sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất. Các van bướm có các đặc điểm như khả năng điều khiển đóng/ mở dễ dàng, khả năng cài đặt dễ dàng hơn. Các van này cho khả năng cài đặt dễ dàng hơn với thiết kế nhỏ gọn hơn, trọng lượng nhẹ hơn.

Tuy nhiên với các ứng dụng mong muốn khả năng làm kín tốt thì nên xem xét các sản phẩm van khác để lựa chọn các dòng van khác bởi các van này có chức năng làm kín.

Van bướm hóa chất
Van bướm hóa chất

Van bi hóa chất

Một lựa chọn khác cho ngành hóa chất là các sản phẩm van bi. Các van này thường được sử dụng tại các ứng dụng có lưu lượng thấp, các van này cho khả năng đóng ngắt tốt, chúng có thể hoạt động tốt kể cả với hơi và khí.

Các van này có vai trò quan trọng riêng trong ngành công nghiệp hóa chất.

Van bi hóa chất
Van bi hóa chất

Van cổng hóa chất

Dòng van cổng thì có đặc điểm là chúng có khả năng đóng ngắt hoàn toàn dòng chảy của chất lỏng rất tốt. Chúng được sử dụng để điều khiển van đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn.

Các van này thiết kế không gây cản trở khi dòng lưu chất đi qua chúng. Để các van cổng có thể ứng dụng trong ngành hóa chất, chúng cần phải được cấu tạo từ các vật liệu kháng hóa chất.

Van cổng hóa chất
Van cổng hóa chất

Van cầu hóa chất

Các van cầu được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng và áp suất dòng lưu chất, chúng cũng có thể được sử dụng để đóng ngắt dòng chảy, điều khiển đóng hoặc mở dòng chảy hoàn toàn.

Tại các vị trí yêu cầu sự điều chỉnh áp suất dòng chảy, các van cầu này thường được ứng dụng. Ngược lại, các hệ thống mà áp suất ảnh hưởng đến hoạt động cần cân nhắc khi lựa chọn van này.

Van cầu hóa chất
Van cầu hóa chất

Van một chiều hóa chất

Van một chiều hóa chất giúp chặn dòng chảy ngược, dòng chảy qua van 1 chiều chỉ đi theo 1 hướng nhất định. Khi dòng chảy đi theo một hướng khác, van 1 chiều sẽ tự động chặn.

Van 1 chiều hóa chất
Van 1 chiều hóa chất

Van cắm hóa chất

Với loại van này chúng được thiết kế với một phích cắm có dạng hình nón và hình trụ được điều khiển xoay góc ¼ để điều khiển dòng chảy.

Các van được thiết kế với khả năng điều khiển dòng chảy tốt, chúng giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế.

Van cắm hóa chất
Van cắm hóa chất

Lựa chọn van hóa chất thích hợp

Các van được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất rất đa dạng, có thể thấy, có rất nhiều loại van được ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất. Chúng có nhiều tính năng chung, nhưng cũng được thiết kế có những tính năng riêng và thích hợp với một quy trình cụ thể.

Để xác định được các van thích hợp, thì trước hết cần phải hiểu rõ về đặc điểm, tính năng của từng loại van.

Các van được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất cần phải quan tâm đến thành phần vật liệu cấu tạo van, chúng được sử dụng với các chất có đặc tính ăn mòn vì vậy đòi hỏi tối thiểu của các van này chính là khả năng chống ăn mòn mà vật liệu cấu tạo mang lại.

Các van này đòi hỏi khả năng chịu được áp suất cao và hóa chất ăn mòn.

Các thông số của van cũng cần được quan tâm trong quá trình lựa chọn van, thông số điều kiện áp suất, điều kiện nhiệt độ, kích thước…

Lựa chọn van sử dụng trong công nghiệp hóa chất
Lựa chọn van sử dụng trong công nghiệp hóa chất

Kết luận

Các van điều khiển là một phần rất quan trọng trong nhiều hệ thống, trong ngành công nghiệp hóa chất các van này cũng thực hiện một số chức năng chính, chúng phát huy tốt tác dụng của mình trong công việc này.

Các van được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hóa chất đó là van bướm, van bi, van cổng, van cầu, van một chiều, van cắm…., đều là các van quan trọng trong ngành công nghiệp xử lý hóa chất.

Mỗi một sản phẩm đều được thiết kế để phục vụ chức năng và mục đích riêng mà trong các hệ thống này không thể thiếu được. Tuy nhiên việc quan trọng là cần phải lựa chọn các van thích hợp và tương thích với hệ thống.

Hình ảnh các sản phẩm van hóa chất
Hình ảnh các sản phẩm van hóa chất

Xem thêm: Van nước thải

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon