Van trong ngành sử lý nước thải

Van nước thải là gì?

Van nước thải là các van được sử dụng với mục đích điều khiển dòng chảy, dòng chất lỏng, trong hệ thống sử lý nước thải. Mỗi dòng van này sẽ có những chức năng sử dụng khác nhau khi được lắp đặt trong các hệ thống này.

Một số sản phẩm van nước thải tiêu biểu đó là van cầu, van cổng, van bi, van dao, van một chiều….

Các van được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải cần phải có một số đặc điểm cơ bản để có thể tương thích với các ứng dụng này. Các van này cần có khả năng chống mài mòn tốt do nước thải thường có tạp chất rắn, chất hữu cơ…

Một số sản phẩm van nước thải
Một số sản phẩm van nước thải

Các loại van nước thải

Van một chiều

chức năng của Van một chiều trong hệ thống sử lý nước thải là điều chỉnh dòng chảy trong hệ thống, các van một chiều này chỉ cho dòng nước thải chảy theo một hướng.

Các van một chiều được sử dụng trong hệ thống nước thải cho khả năng hoạt động hiệu quả tại các hệ thống áp suất chênh lệch, hiệu quả trong các hệ thống đường ống có dòng nước chảy liên tục. Tuy nhiên với các hệ thống có dòng chảy định kỳ, các này không phải là một lựa chọn tối ưu.

Van một chiều sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải
Van một chiều sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải

Van bi

Van bi có khả năng kiểm soát tốt dòng nước thải, kiểm soát áp suất và kiểm soát lưu lượng. Các van này được sử dụng cho khả năng ngăn ngừa rò rỉ, dễ dàng bảo trì, dễ dàng sử dụng. Chúng cũng được sử dụng với khả năng chịu áp suất, nhiệt độ, vận tốc cao. Vì vậy trong hệ thống xử lý nước thải, các van này thường được ứng dụng tại các hệ thống vận chuyển và nhà sản xuất khí clo.

Van bi sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải
Van bi sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải

Van cổng

Van cổng có chức năng là điều khiển dòng chảy và điều chỉnh dòng nước thải. Các van cổng thường chỉ được sử dụng với mục đích chính là kiểm soát dòng chảy của chất lỏng chứ không được sử dụng để điều chỉnh áp suất chất lỏng. Các van này được ứng dụng phổ biến nhất trong các hệ thống nước thải.

Van cổn sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải
Van cổng sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải

Van bướm

Các van này được sử dụng rộng rãi trong điều khiển dòng chảy của nước thải. Van bướm cũng có hoạt động tương tự như van bi, hoạt động quay góc ¼. Chúng thường được sử dụng trong các quy trình xử lý bậc hai và bậc ba, khi chất hữu cơ bị loại bỏ bởi quá trình tăng trưởng lơ lửng và tương ứng xử lý hóa học.

Van bướm sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải
Van bướm sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải

Van cầu

Van cầu thường được sử dụng tại các hệ thống quản lý nước thải, chúng cũng thường được sử dụng tại các hệ thống dầu nhiên liệu, sử dụng trong các đơn vị xử lý hóa chất.

Van cầu là dòng van có khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy rất tốt, chúng cũng gây hạn chế dòng chất lỏng. Vì vậy, các van này thường được ứng dụng tại các hệ thống mà áp suất không ảnh hưởng.

Van cầu sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải
Van cầu sử dụng trong công nghiệp xử lý nước thải

Vai trò của van tại các hệ thống nước thải

Hệ thống nước thải là hệ thống giúp xử lý nước thải từ các khu công nghiệp, các khu dân cư. Nước thải sẽ chứa nhiều tạp chất trong dòng chảy, các tạp chất rắn, tạp chất rắn lơ lửng, các chất ô nhiễm, vi khuẩn nguy hiểm, vi rút nguy hiểm.

Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế để thống qua các quá trình xử lý, xử lý, loại bỏ các tạp chất kể trên để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn. Các van được sử dụng với các hệ thống xử lý nước thải phải có sự phù hợp với các hệ thống này, phù hợp với các loại chất lỏng trong hệ thống.

Các van được thiết kế lắp đặt trong hệ thống với mục đích chính là để cách ly và kiểm soát dòng chảy của chất lỏng. Bảo vệ yếu tố mài mòn, bảo vệ cơ sở hạ tầng của hệ thống đường ống.

Mỗi loại van được lắp đặt trong hệ thống nước thải này đều có những mục đích nhất định. Các van này thực hiện các chức năng khác nhau trong quản lý nước thải hoặc cả trong những ngành công nghiệp khác nhau.

Van điều khiển: Van điều khiển được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định các quy trình khác nhau. Chúng được sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong hệ thống.

Van bật tắt: Các van bật tắt được sử dụng với mục đích là để ngăn ngừa, giảm lượng khí thải không mong muốn. Các van này được sử dụng để đóng hoặc mở trong thời gian lâu dài.

Ứng dụng các van tại hệ thống nước thải
Ứng dụng các van tại hệ thống nước thải

Lựa chọn van sử dụng trong hệ thống nước thải

Lựa chọn một van sử dụng trong hệ thống nước thải, điều quan trọng nhất là cần phải lựa chọn các van phù hợp với hệ thống. Lựa chọn sao cho loại van hiệu quả và an toàn để sử dụng trong các cơ sở xử lý nước thải.

Để lựa chọn các van sử dụng với hệ thống xử lý nước thải thích hợp, cần phải xem xét đến một số yếu tố trước khi chọn van sử dụng trong hệ thống nước thải đó là:

Trước hết phải hiểu rõ được các tiêu chuẩn về tính tương thích hóa học. Lựa chọn các vật liệu cấu tạo van phải tương thích với dòng chất lỏng đi qua. Các van nhựa thường có khả năng chống lại chất ăn mòn tốt hơn các van kim loại. Các van inox cũng có khả năng chống ăn mòn tốt hơn.

Xác định điều kiện làm việc của van, xác định áp suất và nhiệt độ, phạm vi áp suất và phạm vi nhiệt độ mà van sẽ lắp đặt sau đó lựa chọn dòng van thích hợp. Các van kim loại thường sẽ có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tốt hơn các van kim loại.

Khả năng bảo trì nên được xem xét khi lựa chọn bất kì dòng van nào. Các vị trí khó tiếp cận để bảo dưỡng, bảo trì tốt nhất nên lựa chọn các dòng sản phẩm có độ tin cậy cao, ít bị hỏng hóc, trục trặc.

Phải hiểu được các đặc điểm cơ bản nhất của các dòng van được sử dụng thì mới có thể dễ dàng lựa chọn được các van thích hợp, đó là bước căn bản trong quá trình lựa chọn van nước thải. Các loại van khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau. Đặc điểm cơ bản của một số dòng van như sau:

Van bướm có khả năng điều khiển tốt, tuy nhiên các van bướm không được đánh giá cao về độ kín khít.

Van cổng có thiết kế đơn giản hơn, chúng có giá thành rẻ hơn với các van có kích thước nhỏ.

Van dao thiết kế với đĩa mỏng, bén có thể cắt xuyên qua bùn, lực cản dòng chảy thấp. Tuy nhiên các van này không thích hợp khi sử dụng với các ứng dụng tinh khiết

Van cầu có khả năng điều tiết lưu lượng tốt, các van này thích hợp sử dụng với mục đích tiết lưu nhưng chúng thường gây tổn thất áp suất lớn.

Van bi cho khả năng đóng ngắt nhanh chóng nhưng khả năng điều tiết của dòng van bi lại kém.

Thiết kế của các van điều khiển
Thiết kế của các van điều khiển
5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van trong ngành sử lý nước thải"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon