Chỉ thị ATEX cho van và phụ kiện

Tìm hiểu chỉ thị ATEX cho van và phụ kiện

ATEX là các văn bản pháp lý bắt buộc về các yêu cầu thiết yếu của các sản phẩm được sử dụng ở trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ, dễ xảy ra cháy nổ hay có các điều kiện dễ gây ra cháy nổ.

Một bầu không khí dễ gây ra cháy nổ khi bầu không khí đó bị trộn lẫn với một số chất khác như khí, hơi sương mù hoặc các đám mây bụi làm cho quá trình cháy dễ bị lan truyền hơn.

Chỉ thị ATEX được yêu cầu đối với các van các thiết bị có sử dụng nguồn điện hoặc khí nén, đối với các van, các van điều khiển bằng tay, không cần áp dụng chỉ thị ATEX này. Trong các sản phẩm van công nghiệp, các sản phẩm van điện từ, van điều khiển điện, van điều khiển khí nén thường có yêu cầu chỉ thị ATEX này.

Tìm hiểu chỉ thị ATEX
Tìm hiểu chỉ thị ATEX

Các vùng của ATEX

Các điều kiện tại các ứng dụng sẽ có sự khác biệt về tính chất dễ nổ, tính chất khác nhau cho nên những yêu cầu về các thiết bị có thể ứng dụng cũng sẽ khác nhau. Chính vì lý do này, chỉ thị ATEX phân thành các vùng để lựa chọn các sản phẩm thích hợp.

Vùng 0, vùng 1, vùng 2: Là vùng dành riêng cho bầu khí quyển có khí độc hại, hơi hoặc sương mù. Vùng 0, 1, 2 thường ở trong các nhà máy hóa chất hoặc hóa dầu, môi trường này có nguy cơ cháy nổ cao kể cả trong quá trình hoạt động hàng ngày. Trong môi trường các khí độc hại này, một vụ nổ xảy ra có thể được tìm thấy các chất dễ cháy khác.

Công nghiệp hóa dầu
Công nghiệp hóa dầu

Vùng 0: Hỗn hợp dễ nổ xuất hiện liên tục, trong thời gian dài hoặc thường xuyên. Thời gian có thể từ 10 – 1000 giờ/năm.

Vùng 1: Môi trường nổ thỉnh thoảng có thể xảy ra trong điều kiện hoạt động bình thường.

Vùng 2: Môi tường nố có thể xảy ra trong điều kiện bất thường, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn thường là ít hơn 10 giờ mỗi năm.

Vùng 20, 21, 22: Là vùng dành riêng cho các khu vực có các đám mây bụi. Môi trường bụi nguy hiểm thường ở trong các điều kiện môi trường ngành công nghiệp thực phẩm, một số các ứng dụng ở trong các môi trường bụi dễ nổ trong công nghiệp thực phẩm như bột mì, cà phê, đường, sữa bột, bột khoai tây…Với môi trường này, bụi thường lơ lửng trong không khí nên gây nguy hiểm khi có một vụ cháy nổ xảy ra.

Công nghiệp thực phẩm
Công nghiệp thực phẩm

Vùng 20: Môi trường nổ xuất hiện liên tục và thường xuyên.

Vùng 21: Vùng này môi trường nổ có thể thỉnh thoảng xảy ra, nó không có trong không khí liên tục.

Vùng 22: Tại vùng này, môi trường nổ có trong không khí một cách bất thường và không thường xuyên.

Các chỉ thị ATEX

Liên minh Châu Âu có hai chỉ thị ATEX đó là chỉ thị ATEX 2014/34/EU và chỉ thị ATEX 1999/92/EC.

Chỉ thị ATEX 2014/34/34

Dành cho các nhà sản xuất chế tạo thiết bị và hệ thống bảo vệ nhằm mục đích sử dụng trong môi trường chảy nổ, các sản phẩm được thiết kế để sử dụng với môi trường cháy nổ phải tuân thủ với chỉ thị này.

Chỉ thị này cũng quy định, các sản phẩm có khả năng gây nổ là các sản phẩm có tiềm năng đánh lửa. Các sản phẩm như các van vận hành bằng tay hay một số các thiết bị khác thì không cần phải tuân thủ theo chỉ thị này.

Một số các nguồn bắt lửa của các van, các thiết bị phải kể đến: Tia lửa, ngọn lửa, nhiệt độ bề mặt, bức xạ quang học, sóng điện từ, tĩnh điện, rò rỉ…

Các sản phẩm được sản xuất theo chỉ thị ATEX phải đảm bảo được rằng chúng được thiết kế để ngăn chặn sự hình thành của ngọn lửa, ngăn chặn sự bắt lửa của môi trường và làm rò rỉ dòng điện, giúp ngăn chặn vụ nổ xảy ra hoặc giúp hạn chế sự lây lan của ngọn lửa.

Chỉ thị ATEX 2014/34/EU
Chỉ thị ATEX 2014/34/EU

Chỉ thị ATEX 1999/92/EC

Chỉ thị ATEX 1999/92/EC giúp phân loại các vùng, loại môi trường dễ nổ để có thể nhóm các thiết bị, sản phẩm ATEX thành các nhóm khác nhau để có thể ứng dụng các sản phẩm, thiết bị này vào các môi trường thích hợp.

Chỉ thị ATEX 199992EC
Chỉ thị ATEX 199992EC

Nhãn dán ATEX

Nhãn dán ATEX quy định các phân loại cho các sản phẩm được gắn định này. Dưới đây là mẫu đánh dấu của các sản phẩm ATEX.

Nhãn dán chỉ thị ATEX
Nhãn dán chỉ thị ATEX
5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon