Các lỗi thường gặp ở van 1 chiều

Ở phần trước, mình đã giới thiệu đến các bạn về ứng dụng của van 1 chiều có thể thấy. Đây là một sản phẩm được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình vận hành sử dụng. Bạn cần phải chú ý tới việc, van 1 chiều có bị lỗi hay không.

Đây cũng là thông tin chính ngày hôm nay, công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva muốn gửi tới các bạn.

Van 1 chiều bị rò rỉ lưu chất

Như các bạn đã biết, van 1 chiều là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều. Trên các hệ thống lưu chất hiện nay. Cho nên trường hợp van 1 chiều bị rò rỉ lưu chất là chuyện bình thường.

Cái chính chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân bắt buồn từ đầu. Và tiến hành khắc phục ngay lập tức. Làm sao để không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Thường trường hợp van 1 chiều bị rò rỉ lưu chất, bắt nguồn từ việc. Mối nối của gặp vấn đề khi thi công sai cách. Trường hợp thứ hai đó là sau một thời gian dài sử dụng. Bu lông bị lỏng hoặc gioăng cao su không còn kín như trước. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc bị rò rỉ lưu chất.

Cách khắc phục

Biết được nguyên nhân, quá trình khắc phục trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu lỗi rò rỉ lưu chất, bắt nguồn từ việc gioăng cao su không đảm bảo chất lượng. Cách tốt nhất bạn nên thay gioăng cao su mới.

Tương tự như vậy, nếu bu lông bị lỏng làm mối nối không còn kín như trước. Việc cần làm đó là vặn chặt lại toàn số bu lông đang sử dụng.

Lỗi van 1 chiều bị rò rỉ
Lỗi van 1 chiều bị rò rỉ

Van 1 chiều không hoạt động

Van 1 chiều hoạt động, vận hành dựa trên việc áp lực của dòng chảy tác động lên bề mặt đĩa van. Làm cho đĩa van 1 chiều bị nâng lên hoặc dịch chuyển, tuỳ vào từng sản phẩm.

Với cơ chế vận hành như trên, việc van 1 chiều rơi vào tình trạng không thể hoạt động. Chỉ có thể đĩa van không chuyển động. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này như sau.

Một là áp lực của dòng chảy không đủ lớn. Chính vì thế mà đĩa của van 1 chiều không dịch chuyển. Và dòng chảy không thể lưu thông qua van.

Hai là lắp van 1 chiều bị ngược, vô tình dòng chảy tác động làm cho van 1 chiều luôn ở trạng thái đóng.

Tình huống thứ ba đó là bị kẹt, bởi rác hoặc vật cứng nào đó đi trừ dòng chảy bên ngoài đi vào.

Điều này còn làm cho dòng chảy chào nước lại bên trong. Đặc biệt là các công trình vệ sinh.

Cách khắc phục

Tăng áp lực cho dòng chảy, làm sao có thể đẩy được đĩa van lên.

Kiểm tra lại chiều lắp đặt, cách tốt nhất để bạn lắp đúng đó là. Chiều của dòng chảy phải trùng với chiều mũi tên ở trên thân van.

Trường hợp bị kẹt, bạn cần tháo van 1 chiều xuống. Vệ sinh toàn bộ van 1 chiều. Để khắc phục trường hợp này một cách triệt để. Cách tốt nhất, bạn nên lắp thêm lọc y đứng trước van 1 chiều để làm sạch dòng chảy.

Lỗi van 1 chiều không vận hành
Lỗi van 1 chiều không vận hành

Van 1 chiều vận hành tạo ra tiếng ồn

Van 1 chiều phát ra tiếng ồn, cũng có thể các bu lông sau thời gian dài sử dụng. Không còn chắc chắn nữa. Trường hợp này giống hệ với nguyên nhân, van 1 chiều bị rò rỉ lưu chất.

Bạn có thể thấy việc thi công lắp đặt không đảm bảo, dẫn tới rất nhiều hậu quả trong quá trình sử dụng.

Trường hợp tiếp theo dẫn tới việc, van 1 chiều phát ra tiếng động khi kếu. Đó là bộ phận trục van và đĩa van bị mài mòn, dẫn tới có khoảng trống cho các bộ phận này va đập vào nhau. Và tạo ra tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Cách khắc phục

Như mình đã nói ở trên, nếu bu lông bị lỏng việc cần làm đó là vặn chặt bu lông lại.

Tình huống tiếp theo nếu như các bộ phận bị ăn mòn, bạn cần lên phương án để mua và thay thế các bộ phận mới cho van 1 chiều.

Tổng kết

Trên đây là một số lỗi trong quá trình sử dụng van 1 chiều. Tuy nhiên trong thực tế sẽ có rất nhiều tình huống dẫn tới van 1 chiều bị lỗi. Cho nên trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra và bảo hành van 1 chiều theo định kỳ. Khi phát hiện ra lỗi, chúng ta cần có phương án khắc phục luôn.

Tránh tình trạng để qua lâu, làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Khi đó chỉ còn cách là mua sản phẩm mới về thay thế. Điều này chỉ làm cho chúng ta, tốn thêm chi phí tái đầu tư cho hệ thống.

Làm sao để lựa chọn van 1 chiều một cách đúng nhất, xem thêm bài viết tiêu chí lựa chọn van 1 chiều

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Các lỗi thường gặp ở van 1 chiều"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon