Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều

Làm sao để lựa chọn van 1 chiều cho phù hợp nhất, xem ngay tại bài viết Tiêu chí lựa chọn van 1 chiều

Quá trình thi công lắp đặt van 1 chiều, luôn là một trong những bước vô cùng quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng độ bền của sản phẩm, mà nó còn ảnh hưởng tới việc. Trong khoảng thời gian làm việc, van 1 chiều có đạt hiệu quả tốt hay không. Điều này không chỉ áp dụng cho van 1 chiều, mà nó còn áp dụng cho nhiều dòng van khác nhau. Cho nên trước khi chuẩn bị lắp đặt, bạn cần thực hiện một số bước sau đây.

Công tác chuẩn bị lắp đặt van 1 chiều

Việc chuẩn cho công quá trình lắp đặt, sẽ giúp chúng ta có thể lắp đặt van 1 chiều một cách nhanh hơn. Tuỳ vào từng sản phẩm, bạn cần những chuẩn bị dụng cụ theo danh sách mà mình chuẩn bị chia sẻ sau đây.

  • Gioăng làm kín
  • Mặt bích
  • Bu lông
  • Cờ lê
  • Kép ren inox
  • Băng tan

Sản phẩm van 1 chiều ( Nhu cầu của bạn là gì, lựa chọn sản phẩm đúng theo mục đích sử dụng.

Công tác chuẩn bị lắp đặt van 1 chiều
Công tác chuẩn bị lắp đặt van 1 chiều

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều

Về phần lắp đặt chúng ta có ba trường hợp khác nhau, tương ứng với ba kiểu nối chính của van 1 chiều hiện nay. Đó là kiểu nối mặt bích, kiểu nối ren và hình thức dán kéo của van 1 chiều nhựa.

Bước 1

Kiểm tra tổng thể toàn bộ sản phẩm mà các bạn định lắp. Điều này giúp bạn hạn chế mắc những sai lầm không đáng có. Sai nhiều nhất vẫn là những sản phẩm không đúng thông số làm việc.

Bước 2

Kiểm tra vị trí nối và vệ sinh. Tại sao cần phải vệ sinh vị trí nối, bởi một lý do. Trong trường hợp không may có những vật rắn hay rác ở bên trong. Phần nào đó sẽ tác động nến chất lượng mối nối. Hơn thế nữa, việc có rác ở bên trọng. Khi dòng chảy đi vào trong đường ống. Sẽ đẩy toàn bộ vật rắc đi vào trong van. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các lỗi trong quá trình sử dụng van 1 chiều.

Bước 3: Lắp đặt van 1 chiều

Van 1 chiều nối bích: Với van 1 chiều nối bích, bạn cần hàn mặt bích vào hai đầu đường ống. Sau khi hàn xong, chờ cho môi hàn nguội đi. Sau đó đưa van 1 chiều vào vị trí. Luồn bu lông qua các lỗ ở trên mặt bích. Sau đó tiến hành vặn chặt từng bu lông một. Việc để nguội mối hàn với mục đích, hạn chế gây khó khăn cho người thi công. Bởi mồi hàn vừa thực hiện xong, bao giờ nhiệt độ cũng rất cao.

Van 1 chiều nối ren: Với van 1 chiều nối ren thì nhanh hơn một chút. Việc đầu tiên sau khi đã kiểm tra và vệ sinh vị trí nối xong. Bạn cần cuộn băng tan quanh đường chân ren. Mục đích cho việc này đó là, đảm bảo cho mối nối được kín nhất.

Xoay từ từ cho tới khi van 1 chiều đi hết đường chân ren trên đường ống. Trong quá trình thực hiện, bạn không nên vặn quá chặt. Sẽ dẫn tới việc chân ren bị vỡ.

Van 1 chiều dán keo: Sử dụng đúng keo dán dùng cho các sản phẩm được chế tạo từ nhựa. Có thế mới đảm bảo chất lượng cho mối nối. Bôi keo hai hai đầu thân van và hai đầu đường ống. Sau đó tiến hành gắn van 1 chiều và hai đầu đường ống lại với nhau.

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều
Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều

Một số lưu ý nhỏ trong quá trình thi công lắp đặt

Để cho công tác lắp đặt ở diễn ra một cách thuận lợi, và không mắc những sai lầm. Trong quá trình lắp đặt van 1 chiều. Bạn cần chú ý tới những điều sau đây.

Tiêu chuẩn mặt bích, điều này chỉ áp dụng cho các dòng sản phẩm sử dụng hình thức nối bích. Tác hại của việc bạn sử dụng mặt bích không trùng về tiêu chuẩn. Chắc chắn không thể lắp đặt được van 1 chiều. Với lý do khoảng cách tâm lỗ bu lông không cùng kích thước với nhau.

Với những sản phẩm sử dụng kiểu nối ren, thì bước ren trên đường ống và bước ren ở trên thân phải cùng bước ren với nhau.

Với những sản phẩm được làm bằng nhựa, trong quá trình lắp đặt. Ống không được phép biến dạng. Không được để hở quá nhiều tại vị trí nối.

Sau khi lắp đặt xong, bạn cần phải kiểm tra lại một lần nữa. Trong quá đó có cả quá trình chạy thử nghiệm. Nếu như mọi thứ đạt kết quả tốt, mới đưa van 1 chiều vào quá trình sử dụng chính thức.

Xem thêm Điểm khác biệt giữa van 1 chiều và van 2 chiều

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon