Giới thiệu cút thép không gỉ

Cút thép không gỉ là gì?

Cút thép không gỉ là tên gọi khác của dòng cút inox được sử dụng để nối hai đường ống 45 độ, 90 độ, 180 độ lại với nhau. Cút bằng thép không gỉ được chế tạo từ vật liệu thép cacbon có trộn thêm hàm lượng Cr, Ni và các hợp kim khác. Hàm lượng có thể đạt đến 20%.

Các mác thép của cút bằng thép không gỉ bao gồm 304, 304L, 321, 316, 316L, đây là các mác thép theo tiêu chuẩn của Mỹ và Nhật Bản.

Chỉ số độ bền và độ dẻo dai tốt nhất trong các loại thép, ưu điểm nổi bật nhất của nó là chống ăn mòn, sử dụng thép không gỉ trong những môi trường có tính ăn mòn cao như làm giấy bằng hóa chất, thực phẩm, nước biển, nước thải đương nhiên giá thành của nó cũng cao.

Giới thiệu cút thép không gỉ
Giới thiệu cút thép không gỉ

Xem thêm cút inox

Tên khoa học của các dạng cút thép không gỉ

 • Thép không gỉ austenit

Sự chi phối bởi austenit (pha γ) cấu trúc lập phương tâm mặt, không có từ tính, chủ yếu được tăng cường sản xuất bằng cách làm nguội (có thể dẫn đến một số tính chất từ ​​tính).

 • Thép không gỉ Austenitic- ferritic (duplex)

Thành phần có cả cấu trúc hai pha austenit và ferritic, có từ tính và có thể được tăng cường sản xuất bằng cách làm lạnh.

 • Thép không gỉ Ferritic

Thành phần bị chi phối bởi cấu trúc ferit (pha α) của cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối , có từ tính và thường không thể được làm cứng bằng cách xử lý nhiệt, nhưng là một loại thép không gỉ có thể được sản xuất bằng cách gia công nguội.

 • Thép không gỉ Martensitic

Thành phần là mactenxit , có từ tính và các đặc tính cơ học của nó có thể được điều chỉnh bằng cách xử lý nhiệt.

Thông số kích thước và tiêu chuẩn của cút thép không gỉ

Phụ kiện cút thép không gỉ là một loại phụ kiện ống thép dùng để kết nối các đường ống với nhau tạo thành các góc khác nhau. Phụ kiện cút thép không gỉ có nhiều ưu điểm như: chịu được nhiệt độ cao, chống ăn mòn, chống oxy hóa, bền đẹp và dễ dàng lắp đặt. Phụ kiện cút thép không gỉ thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, dầu khí và xử lý nước.

Thông số kích thước của phụ kiện cút thép không gỉ phụ thuộc vào tiêu chuẩn và đường kính của ống thép. Một số tiêu chuẩn phổ biến là: ASME B16.9, ASTM A403, DIN 2605, JIS B2311.

Đường kính của ống thép có thể từ DN15 đến DN1200 hoặc từ NPS 1/2 đến NPS 48. Độ dày của phụ kiện cút thép không gỉ cũng có thể khác nhau tùy vào áp suất làm việc của hệ thống ống.

Một số thông số kỹ thuật cơ bản của phụ kiện cút thép không gỉ như sau:

 1. Loại cút: Cút 45 độ, cút 90 độ, cút 180 độ
 2. Vật liệu: Thép không gỉ 304/304L/310/310S/316/316L/317L/321
 3. Bán kính uốn: R = 1D, R = 1.5D, R = 2D, R = 3D, R = 5D
 4. Góc uốn: ±1 độ
 5. Độ lệch trục: ±1 mm
 6. Độ lệch đường kính: ±12.5%
 7. Độ lệch bề mặt: Không quá 12.5% độ dày
 8. Bề mặt: Sáng bóng, trơn láng, không có vết xước hoặc lõm
Thông số tiêu chuẩn kích thước cút thép không gỉ
Thông số tiêu chuẩn kích thước cút thép không gỉ

Cút thép không gỉ phù hợp với những môi trường làm việc như nào?

Đối với phụ kiện có nhiều mác thép khác nhau, nhưng chung quy đều có hàm lượng Cr, Ni và các hợp kim cao, giúp chống ăn mòn và bền vững trong các môi trường khắc nghiệt.

Phụ kiện thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp có yêu cầu cao về chất lượng và an toàn của đường ống, như công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, nước biển, nước thải…

Ngoài ra sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn và các tác nhân hóa học mạnh mà không bị biến dạng hay rò rỉ.

Bên cạnh khả năng ứng dụng thì cút thép còn được đánh giá là phụ kiện có kiểu nối khá phổ biến đó là, có thể được lắp đặt bằng cách hàn nhiệt hoặc ren vào đường ống. Tùy thuộc vào vật liệu và kích thước của cút, có thể sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để thiết kế và sản xuất cút thép không gỉ. Một số tiêu chuẩn phổ biến là ASME B16.9, ASTM A403, ASTM A234…

Các ứng dụng của cút thép không gỉ
Các ứng dụng của cút thép không gỉ

Một số lưu ý khi sử dụng cút thép không gỉ

Khi lắp đặt cút inox có thể lắp trực tiếp vào đường ống theo phương thức đấu nối ren, hàn nhiệt, lắp đặt tùy theo vị trí sử dụng. Trong trường hợp bình thường, nó có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào của đường ống, nhưng cần phải được làm kín để tránh rò rỉ và ảnh hưởng đến hoạt động của đường ống.

Cút inox chưa sử dụng lâu ngày cần được kiểm tra thường xuyên, bề mặt gia công tiếp xúc cần được giữ sạch sẽ, lau sạch bụi bẩn, cất gọn gàng nơi thoáng gió, khô ráo trong nhà, nghiêm cấm để ngoài trời.

Khi lắp đặt cút inox cần bảo đảm hệ thống đường ống được làm sạch.

Các dạng hóa chất đậm đặc phải dùng loại cút inox 316 trở lên.

Một số hóa chất tẩy rửa không nên sử dụng cút inox mà nên sử dụng cút nhựa.

Liên hệ đặt hàng cút thép không gỉ tại Hà Nội

Cút thép không gỉ là một sản phẩm quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống đường ống hiện đại. Cút thép không gỉ giúp tăng tính linh hoạt và hiệu quả của đường ống, đảm bảo sự lưu thông và vận chuyển của các chất lỏng một cách an toàn và bền bỉ.

Với độ bền vượt trội cùng với đó là khả năng thích ứng tốt cho rất nhiều môi trường làm việc khác nhau, được xem là một trong số các sản phẩm không thể thiếu trong việc xây dựng hệ thống đường ống hiện nay.

Công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva, hiện tại đang nhập khẩu các dòng cút thép không gỉ từ dn8 cho tới các sản phẩm có kích thước dn1200 chuyên dùng cho các đường ống dầu và khí đốt.

Ngoài sản phẩm ứng dụng cho hệ thống công nghiệp nặng, công ty chúng tôi còn có thêm các dòng sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm hay gọi tắt là hàng inox vi sinh.

Đối với hàng inox vi sinh được gia công sáng bóng nhẵn nhằm đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đó là dễ dàng vệ sinh không tác động xấu đến lưu lượng dòng chảy bên trong.

Ngoài các dòng phụ kiện ra công ty chúng tôi còn cung cấp thêm các thiết bị như van inox, van gang, van thép, van nhựa, mặt bích đủ các vật liệu. Có thể nói tại Viva chúng tôi đủ sức để cung cấp sản phẩm cho quý khách xây dựng một hệ thống làm việc hoàn chỉnh.

Xem tiếp: Tổng hợp các loại phụ kiện đường ống, tiêu chuẩn côn thu inox

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon