Tổng hợp các loại phụ kiện đường ống

Như các bạn đã biết, để tạo nên một hệ thống làm việc hoàn hảo. Cần tới rất nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Từ những thiết bị to lớn như các dòng van công nghiệp. Cho tới các loại phụ kiện đường dùng để nối ống hiện nay. Tất cả đều được lắp đặt lại với nhau, tạo nên một hệ thống làm việc hoàn.

Về phần van công nghiệp, mình đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về những dòng van. Đang được sử dụng tại các hệ thống trong nước rất nhiều. Và ngày hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về các dòng phụ kiện được dùng hiện nay.

Các loại phụ kiện đường ống

Về phần phụ kiện, chúng ta có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Từ hình dáng cho tới chức năng làm việc. Với mỗi sản phẩm ta lại có những ưu điểm khác nhau. Để hiểu rõ hơn về từng sản phẩm, mời bạn đọc cùng xem qua phần trình bày dưới đây

Mặt bích

Có thể nói mặt bích là một trong những dòng phụ kiện đường ống. Được sử dụng nhiều nhất hiện nay, không chỉ là những sản phẩm riêng biệt sử dụng để lắp đường ống lại với nhau.

Mặt bích còn được sử dụng đúc lên các dòng van công nghiệp. Để tạo ra những sản phẩm sử dụng hình thức nối bích. Mặt bích càng dày, thì van càng có khả năng chịu được áp lực cao trong quá trình vận hành.

Về phần mặt bích ngoài vật liệu chế tạo ra, các bạn chú ý thêm cho mình cả tiêu chuẩn nữa nhé. Hiện tại mặt bích có những tiêu chuẩn như sau: BS, JIS, ANSI, DIN.

Phụ kiện mặt bích
Phụ kiện mặt bích

Khớp nối

Đối với phụ kiện khớp nối thì đặc biệt hơn so với mặt bích ở chỗ. Được dùng với mục đích, làm giảm hoặc hấp thụ rung chấn từ hệ thống tạo ra. Tránh tình trạng làm nứt vỡ đường ống hoặc một số thiết bị khác.

Hơn nữa đối với mặt bích được chia làm hai loại, một là loại nối ren. Hai là loại nối bích, chính vì thế mà để tạo nên một khớp nối lắp bích hoàn chỉnh. Vẫn cần phải sử dụng thêm mặt bích đi kèm.

Phụ kiện khớp nối
Phụ kiện khớp nối

Măng sông

Măng sông là loại phụ kiện đơn giản hơn một chút, bản chất đây là một ống kim loại được tiện ren ở hai đầu. Có thể là tiện ren trong hoặc có thể là tiện ren ngoài. Cái này nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Đối với măng sống, ta có măng sông nhựa, inox.

Măng sông
Măng sông

Rắc co

So với ba loại phụ kiện mà mình vừa chia sẻ ở trên, thì phụ kiện rắc co có phần được cấu tạo từ nhiều bộ phận hơn. Chính vì thế mà cái hay của dòng phụ kiện này đó là, có thể dùng tay tháo ra lắp lắp vào một cách dễ dàng.

Đặc biệt với rắc co chỉ sử dụng nối hai đầu đường ống, có cùng kích thước với nhau.

Rắc co
Rắc co

Chếch

Chếch là bộ phận được dùng với mục đích, vừa là nối hai đầu đường ống. Vừa là chuyển hướng dòng chảy với một góc bằng 45 độ. Với chếch được làm từ inox và thép, còn được sản xuất theo các tiêu chuẩn như: SCH5, SCH10, SCH20. Để phù hợp với đường độ dày của các đường ống hiện nay.

Phụ kiện chếch
Phụ kiện chếch

Đối với tê cũng khá tương đồng so với chếch mà mình vừa chia sẻ ở trên. Đó là sử dụng cùng hình thức nói, cùng tiêu chuẩn và độ dày. Chỉ khác mỗi cái là khuôn đúc nó khác nhau.

Đối với Tê cũng được chia làm hai một là tê thu hai là tê đều. Trong đó tê thu sẽ có một đầu nhỏ hơn hai đầu còn lại. Trong khi đó, với tê đều thì cả ba đầu của loại phụ kiện này lại bằng nhau.

Phụ kiện tê
Phụ kiện tê

Đầu bịt

Đầu bịt là thiết bị được dùng để bịt đường ống, tuỳ vào loại đường ống của bạn thuộc dạng vật liệu như nào. Sẽ lựa chọn đầu bịt với vật liệu sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hiện nay đối với đầu bịt, phần lớn là những sản phẩm được làm từ vật liệu như sau: inox, nhựa, thép mạ kẽm.

Đầu bịt
Đầu bịt

Đuôi chuột

Đuôi chuột là phụ kiện vừa sử dụng kiểu nối ren, vừa sử dụng kiểu nối mềm. Bạn cũng có thể gọi là một đầu nối ren và một đầu nối mềm.

Về phần vật liệu, đuôi chuột inox được chế tạo từ vật liệu đồng và vật liệu inox.

Về phần kích thước ta có kích thước từ DN15 cho tới DN100. Đây là dòng phụ kiện có kích thước vô cùng nhỏ gọn, thích hợp lắp đặt cho mọi vị trí không gian làm việc khác nhau.

Phụ kiện đuôi chuột
Phụ kiện đuôi chuột

Lơ thu

Lơ thu hay còn gọi là cà rá, được dùng trong các thiết bị máy móc công nghiệp. Với lơ thu sẽ có kiểu thiết kế hai đầu có kích thước khác nhau. Đối với lơ thu chỉ sử dụng mình kiểu nối ren, không sử dụng kiểu nối lắp bích như các dòng phụ kiện khác.

Lơ thu
Lơ thu

Ưu điểm của các dòng phụ kiện đường ống hiện nay

Tuy rằng mỗi sản phẩm sẽ có những ưu điểm và ngoại hình riêng. Tuy nhiên, bên cạnh những cái khác nhau. Đâu đó các dòng phụ kiện vẫn có những điểm chung. Dưới đây là những ưu điểm của phụ kiện đường ống các loại.

Đều sử dụng những kiểu nối rất phổ thông, giúp bạn có thể đồng bộ và lắp đặt lên hệ thống một cách dễ dàng hơn.

Vật liệu chế tạo thì đa dạng, đáp ứng cho mọi loại đường ống hiện nay.

Thiết kế ưu tiên đơn giản tiện lợi, không quá cầu kỳ như những dòng van công nghiệp.

Không tốn chi phí vận hành, không những thế chi phí bảo dưỡng cũng gần như bằng không.

Bạn có thể tìm mua bất kỳ dòng phụ kiện nào ở ngoài thị trường. Với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khác.

Có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon