Hướng dẫn lựa chọn bẫy hơi

Tìm hiểu về lựa chọn bẫy hơi

Bẫy hơi là một thiết bị vô cùng quan trọng trong các hệ thống hơi nước. Tuy nhiên, để các bẫy hơi có thể phát huy hết chức năng của mình thì việc lựa chọn sản phẩm bẫy hơi thích hợp với hệ thống là vô cùng quan trọng.

Việc lựa chọn các bẫy hơi cần dựa trên các tiêu chí cơ bản để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất, thông thường các bẫy hơi thường được lựa chọn dựa trên một số tiêu chí như các thông số kích thước, vật liệu cấu tạo, kiểu kết nối, các ứng dụng, yếu tố hệ số an toàn và chi phí vòng đời.

Hướng dẫn lựa chọn bẫy hơi
Hướng dẫn lựa chọn bẫy hơi

Các bước lựa chọn bẫy hơi cơ bản

Việc lựa chọn các bẫy hơi cần cân nhắc đến các yếu tố như áp suất làm việc, nhiệt độ làm việc, công suất xả của bẫy, loại bẫy, vật liệu thân và rất nhiều yếu tố khác nữa.

Việc lựa chọn bẫy hơi có thể gây khó khăn, tuy nhiên ta có thể gói gọn các bước lựa chọn bẫy hơi như sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy xác định được yêu cầu xả của ứng dụng để lựa chọn bẫy hơi thích hợp, hãy xác định yêu cầu xả nóng hay xả lạnh.

Bước 2: Hãy xác định được các yếu tố liên quan cần biết để lựa chọn bẫy hơi, các yếu tố cần quan tâm đến đó là các yếu tố như các điều kiện nhiệt độ làm việc, áp suất làm việc, kích thước hay bất kỳ một thông số nào khác cần quan tâm. Hãy xác định và chọn lựa mô hình thích hợp.

Bước 3: Các thông số về tải trọng và hệ số an toàn cũng cần phải được quan tâm, vì vậy hãy tính toán các yêu cầu về tải trọng sau đấy áp dụng với hệ số an toàn của bẫy hơi và đưa ra lựa chọn bẫy hơi thích hợp nhất.

Bước 4: Cuối cùng lựa chọn các bẫy hơi dựa trên tiêu chí chi phí vòng đời.

Các bước lựa chọn bẫy hơi
Các bước lựa chọn bẫy hơi

Lựa chọn bẫy hơi dựa vào ứng dụng

Mỗi một ứng dụng sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn một sản phẩm bẫy hơi cần cân nhắc đến đặc điểm, tính chất của ứng dụng để có thể lựa chọn các sản phẩm bẫy hơi thích hợp nhất với hệ thống.

Bẫy hơi có các ứng dụng phổ biến đó là nó được ứng dụng trong các đường dẫn hơi nước, hay được ứng dụng với các thiết bị làm nóng bằng hơi nước. Bẫy hơi còn có thể được ứng dụng với các ứng dụng khác nhau. Đặc điểm của từng ứng dụng và các sản phẩm thích hợp với các ứng dụng này như sau:

Ứng dụng với đường ống phân phối hơi

Với các đường ống phân phối hơi, việc sử dụng các bẫy hơi trong các đường ống phân phối hơi này nhằm mục đích chính là để ngăn tình trạng búa nước xảy ra trong các đường ống dẫn này.

Các sản phẩm bẫy hơi thích hợp với những ứng dụng này yêu cầu các bẫy hơi có thể xả nước ngưng tại mức nhiệt độ gần bằng hơi nước. Bên cạnh đó các sản phẩm bẫy hơi này cũng nên có khả năng xả nước ngưng liên tục tốt để tránh tình trạng nước ngưng tích tụ trong hệ thống, khả năng làm việc tốt trong các điều kiện khắc nghiệt, môi trường khắc nghiệt.

Đối với các thiết bị sưởi ấm bằng hơi nước

Với các thiết bị sưởi ấm bằng hơi nước này sử dụng hơi nước cho các thiết bị với quá trình sinh nhiệt phục vụ mục đích sưởi ấm. Hơi ấm lúc này được sử dụng như một nguồn năng lượng. Việc sử dụng các thiết bị bẫy hơi để loại bỏ nước ngưng chảy vào các thiết bị này gây hỏng thiết bị, bên cạnh đó gây ra hiện tượng truyền nhiệt không đều, truyền nhiệt thấp…

Các thiết bị bẫy hơi được ứng dụng với các thiết bị sưởi ấm bằng hơi nước này khuyến nghị nên là các sản phẩm bẫy hơi có khả năng xả liên tục, bên cạnh đó các thiết bị bẫy hơi này cũng phải yêu cầu khả năng thoát khí tốt.

Các bẫy hơi được ứng dụng với các hệ thống này phải có khả năng làm việc được trong điều kiện áp suất chênh lệch thấp nhất và phải có khả năng làm việc được trong điều kiện áp suất cao.

Một số ứng dụng bẫy hơi
Một số ứng dụng bẫy hơi

Lựa chọn bẫy hơi dựa trên điều kiện hoạt động

Điều kiện hoạt động là yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn bẫy hơi. Các điều kiện cần quan tâm khi lựa chọn bẫy hơi đó là các điều kiện như áp suất, nhiệt độ, khả năng xả, vật liệu và kiểu kết nối của bẫy hơi.

Vật liệu cấu tạo bẫy hơi

Vật liệu cấu tạo bẫy hơi là yếu tố rất quan trọng để lựa chọn bẫy hơi. Việc lựa chọn vật liệu cấu tạo nên bẫy hơi sẽ phụ thuộc nhiều vào các đặc điểm như nhiệt độ làm việc, áp suất làm việc và môi trường làm việc của ứng dụng. Các vật liệu cấu tạo van cần phải đáp ứng được mức nhiệt độ làm việc tối đa và mức áp suất đối đa, thích hợp với môi trường ứng dụng để hạn chế mài mòn.

Các vật liệu cấu tạo phổ biến của bẫy hơi đó là vật liệu gang, thép cacbon, thép không gỉ…

Vật liệu cấu tạo bẫy hơi
Vật liệu cấu tạo bẫy hơi

Xác định kích thước của bẫy hơi

Việc xác định kích thước của bẫy hơi cũng rất quan trọng. Kích thước của bẫy hơi phải thích hợp với hệ thống, yêu cầu tối thiểu là kích thước của bẫy hơi phải bằng với kích thước của đường ống. Kích thước của bẫy phải được xác định để đảm bảo cung cấp tốc độ dòng chảy cần thiết và hạn chế tổn thất áp suất do dòng chảy hai pha gây ra.

Kích thước bẫy hơi
Kích thước bẫy hơi

Xác định kiểu kết nối của bẫy hơi

Bẫy hơi có các kiểu kết nối phổ biến đó là kiểu kết nối ren, kiểu kết nối hàn, kiểu kết nối bích.

Kiểu kết nối ren được sử dụng giúp giảm chi phí, các thiết bị bẫy hơi nối ren sẽ có giá thành thấp hơn các thiêt bị bẫy hơi nối bích, thiết kế cũng nhỏ gọn hơn.

Kiểu kết nối bích thì tiện lợi trong quá trình trình lắp đặt, dễ dàng lắp đặt và dễ dàng tháo rời.

Kiểu kết nối ren thì thường được ứng dụng tại những ứng dụng yêu cầu hạn chế rò rỉ. Tuy nhiên các bẫy hơi có kiểu kết nối hàn này thường khó lắp đặt vào tháo rời hơn.

Các kiểu kết nối của bẫy hơi
Các kiểu kết nối của bẫy hơi

Lựa chọn bẫy hơi dựa trên hệ số an toàn và yếu tố chi phí vòng đời

Hệ số an toàn và yếu tố chi phí vòng đời cũng là các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn bẫy hơi. Hệ số an toàn là hệ số được sử dụng khi chọn công suất phóng điện của bẫy hơi.

Chi phí vòng đời của bẫy hơi cũng cần được quan tâm, bên cạnh các yếu tố chi phí đầu tư ban đầu, các yếu tố chi phí khác cũng cần phải cân nhắc như chi phí bảo trì, chi phí lắp đặt, chi phí thay thế hay tổn thất hơi.

Tìm hiểu thêm: Các lỗi thường gặp của bẫy hơi

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Hướng dẫn lựa chọn bẫy hơi"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon