Hoạt động của bẫy hơi

Tìm hiểu về hoạt động của bẫy hơi

Hoạt động của bẫy hơi sẽ có sự khác biệt cơ bản giữa các dòng sản phẩm. Dựa vào sự khác nhau của hoạt động, chúng được phân thành ba loại chính đó là bẫy hơi cơ học, bẫy hơi nhiệt tĩnh, bẫy hơi nhiệt động.

Nguyên lý hoạt động của ba dòng sản phẩm này về cơ bản là khác nhau, nó hoạt động dựa trên cơ chế hoạt động khác nhau. Khác nhau cơ bản như sau: Bẫy hơi cơ học hoạt động dựa vào sự chênh lệch về khối lượng riêng giữa nước và hơi nước, dạng nhiệt tĩnh hoạt động dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước và hơi nước, dạng nhiệt động hoạt động dựa vào sự chênh lệch của vận tốc, lưu lượng, áp suất của hơi nước và nước ngưng.

Vậy, nguyên lý hoạt động cụ thể của 3 dòng sản phẩm này là gì, mời bạn đọc cùng tìm hiểu, dựa trên nguyên lý hoạt động của chúng có thể lựa chọn dòng sản phẩm thích hợp nhất cho ứng dụng của hệ thống.

Hoạt động của bẫy hơi
Hoạt động của bẫy hơi

Bẫy hơi là gì và tầm quan trọng của bẫy hơi

Bẫy hơi là một thành phần quan trọng trong hệ thống hơi nước và đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ nước ngưng và ngăn ngừa mất hơi nước. Chúng được sử dụng để giữ cho hơi nước trong hệ thống và loại bỏ nước đã ngưng tụ thành chất lỏng.

Tầm quan trọng của chúng nằm trong việc duy trì hiệu suất và hiệu quả của hệ thống hơi nước. Khi hơi nước chuyển từ vòng tuần hoàn thành thành hơi, nó có thể chứa những chất gây hại như muối, chất rắn và chất ôxy hòa tan. Nếu nước này không được loại bỏ khỏi hệ thống, nó có thể gây tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị và làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Chúng hoạt động bằng cách phân tách nước từ hơi. Khi hơi chứa nước đi qua bẫy, nước sẽ ngưng tụ và được loại bỏ, trong khi hơi tiếp tục di chuyển qua hệ thống. Chúng có thể sử dụng các nguyên tắc làm việc khác nhau như cơ học, nhiệt độ hoặc kết hợp của cả hai.

Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và độ bền của hệ thống hơi nước. Chúng giúp giảm thiểu sự hao hụt nước và mất hơi nước, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng độ bền cho thiết bị trong hệ thống. Đồng thời, thiết bị này cũng đảm bảo rằng nước trong hệ thống được duy trì ở mức sạch và an toàn, ngăn ngừa sự hình thành của cặn bẩn và chất bẩn có thể gây hư hỏng.

Vì vậy, thiết bị này là một phần không thể thiếu trong hệ thống hơi nước và đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ nước ngưng và ngăn ngừa mất hơi nước, giúp duy trì hiệu suất và độ bền của hệ thống.

Một số loại bẫy hơi
Một số loại bẫy hơi

Hoạt động của bẫy hơi cơ học

Bẫy hơi cơ học ở đây bao gồm có hai dòng sản phẩm chính đó là bẫy hơi thùng ngược và bẫy hơi bóng phao.

Hoạt động cơ bản của loại này là dựa vào sự chênh lệch của khối lượng riêng giữa nước và hơi nước. Nước lúc nào cũng có khối lượng riêng lớn hơn hơi chính vì vậy nước sẽ nằm ở bên dưới, hơi lơ lửng ở bên trên. Khi đi vào trong cóc ngưng, nước sẽ luôn có xu hướng chìm xuống dưới, hơi sẽ nổi lên trên. Lợi dụng đặc tính này, các cóc ngưng hơi được thiết kế cơ chế thoát nước ngưng.

Cóc ngưng hơi dạng bóng phao với thiết kế phao nổi, khi nước ngưng vào, bóng phao sẽ nổi lên và mở van xả để xả nước ngưng, khi không có nước ngưng thì chúng sẽ luôn luôn đóng lại.

Hoạt động bẫy hơi bóng phao
Hoạt động bẫy hơi bóng phao

Cóc ngưng hơi dạng gầu đảo thì gầu đảo sẽ bốc lên khi có hơi nước đi vào, cửa van sẽ đóng lại để giữ hơi, còn ở trạng thái bình thường thì gầu đảo sẽ chìm, nước ngưng có thể thoát ra được.

Hoạt động bẫy hơi gầu đảo
Hoạt động cốc ngưng hơi gầu đảo

Hoạt động của bẫy hơi nhiệt tĩnh

Dạng nhiệt tĩnh bao gồm có một số dòng sản phẩm đó là bẫy hơi lưỡng kim, bẫy hơi ống xếp, bẫy hơi giãn nở nhiệt.

Hoạt động cơ bản của sản phẩm này dựa vào sự chênh lệch của nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng. Hơi nước trong hệ thống hơi sẽ có nhiệt độ cao hơn nước ngưng. Cũng chính nhờ tính chất này các sản phẩm này có thể hoạt động.

Sản phẩm này thiết kế bộ phận có tính nhạy cảm với nhiệt. Thiết kế sao cho khi ở mức nhiệt độ của hơi nước, chúng sẽ đóng vào và khi ở mức nhiệt độ của nước ngưng, chúng sẽ mở để nước ngưng được xả.

Hoạt động bẫy hơi ống xếp
Hoạt động van cóc ống xếp
Hoạt động bẫy hơi lưỡng kim
Hoạt động van cóc lưỡng kim
Hoạt động bẫy hơi giãn nở nhiệt
Hoạt động cóc ngưng giãn nở nhiệt

Hoạt động của bẫy hơi nhiệt động

Các dòng cóc ngưng hơi nhiệt động phổ biến bao gồm các dòng sản phẩm đó là các dòng sản phẩm bẫy hơi tiết lưu, bẫy hơi xung lực, bẫy hơi đồng tiền.

Các sản phẩm này thiết kế hoạt động dựa vào sự khác nhau về vận tốc, lưu lượng, áp suất của hơi nước và nước ngưng.

Chúng có thiết kế hoàn toàn khác biệt, nguyên lý hoạt động cũng hoàn toàn khác nhau.

Chúng sẽ được thiết kế một lỗ tiết lưu, ống venturi và hoạt động dựa vào sự chênh lệch về vận tốc của hơi nước nước ngưng.

Hoạt động bẫy hơi tiết lưu
Hoạt động cóc ngưng dạng tiết lưu

Các cóc ngưng dạng xung lực và dạng đồng tiền đều hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất tuy nhiên thiết kế của hai sản phẩm này là khác nhau. Dạng xung lực thiết kế bộ phận chuyển động dạng piston, dạng đồng tiền thiết kế bộ phận chuyển động là 1 đĩa dạng đồng tiền.

Hoạt động bẫy hơi xung lực
Hoạt động bẫy hơi xung lực
Hoạt động bẫy hơi đồng tiền
Hoạt động bẫy hơi đồng tiền

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lựa chọn bẫy hơi

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon