Cách lắp đặt van giảm áp nước

Quá trình lắp đặt là một trong những bước vô cùng quan trọng, không chỉ riêng mình van giảm áp. Mà bất kỳ dòng van công nghiệp nào cũng vậy. Đối với van giảm áp nước còn quan trọng hơn nữa, bởi vì đây là dòng sản phẩm với mục đích. Làm giảm áp lực nước, và bảo vệ các thiết bị bên trong hệ thống. Cho nên phải đảm bảo rằng, trong quá trình thực hiện lắp đặt. Bạn không được phép mắc những sai lầm không đáng có.

Xem thêm cấu tạo của van giảm áp

Công tác chuẩn bị trước khi lắp đặt van giảm áp nước

Công tác chuẩn bị, sẽ giúp các bạn có thể lắp đặt van một cách nhanh chóng hơn. Chỉ cần thiếu một số trong số các thiết bị nhỏ thôi. Gần như quá trình lắp đặt cần phải dừng lại ngay.

  • Băng tan
  • Đồng hồ đo áp suất
  • Máy tiện ren
  • Cờ lê
  • Van giảm áp nước (đúng kích thước)

Việc chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ cho quá trình lắp đặt van sẽ giúp quá trình được diễn ra một cách thuận tiện và chính xác hơn rất nhiều.

Công tác chuẩn bị lắp đặt van giảm áp
Công tác chuẩn bị lắp đặt van giảm áp

Hướng dẫn lắp đặt van giảm áp nước nối ren

Bước 1: Kiểm tra lại vị trí lắp đặt, đảm bảo khoảng cách hai đầu đường ống.

Bước 2: Vên sinh hai đầu đường ống, có một số công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện. Khó tránh khỏi cát, sỏi còn ở bên trong đường ống.

Bước 3: tiện ren ở hai đầu đường ống,ở bước này chỉ áp dụng cho trường hợp. Ống chưa được tiện ren, đây chính là lý do tại sao. Các bạn cần phải chuẩn bị máy tiện ren ở phần trên.

Bước 4: Cuộn băng tan quanh đường chân ren, sau đó tiến hành nối van giảm áp vào đường ống. Trong quá trình nối, chúng ta không nên vặn quá chặt. Điều này sẽ làm cho vỡ đường các chân ren.

Các bướm để lắp đặt van giảm áp nối ren
Các bướm để lắp đặt van giảm áp nối ren

Hướng dẫn lắp đặt van giảm áp nước mặt bích

Hướng dẫn lắp đặt đối với van giảm áp mặt bích

Van giảm áp mặt bích là thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất của dòng chất lỏng hoặc khí trong hệ thống ống. Để lắp đặt van giảm áp mặt bích một cách chính xác và an toàn, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của van giảm áp mặt bích trước khi lắp đặt. Van giảm áp mặt bích phải được bảo quản trong môi trường khô ráo, sạch sẽ và không bị ăn mòn. Sau đó kiểm tra kỹ lưỡng về kích thước, loại, mã số và thông số kỹ thuật để phù hợp với hệ thống ống. Tránh trường hợp lắp xong hết rồi chuẩn bị chạy thử mới biết sản phẩm có thông số không đúng với yêu cầu làm việc.

Bước 2: Lựa chọn vị trí lắp đặt cho van giảm áp mặt bích. Van giảm áp mặt bích nên được lắp đặt ở nơi có đủ không gian để thao tác và bảo dưỡng. Vị trí lắp đặt tốt nhất đó là lắp đặt ở nơi có áp suất đầu vào cao hơn áp suất đầu ra mong muốn và có lưu lượng ổn định. Tránh lắp đặt ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, có rung động hoặc va chạm mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và tuổi thọ.

Bước 3: Làm sạch và chuẩn bị các phụ kiện cần thiết cho việc lắp đặt bao gồm: mặt bích, gioăng, bulong, đai ốc, khóa răng, keo dán và dụng cụ vặn. Các phụ kiện phải được làm sạch và khô ráo trước khi sử dụng. Phụ kiện cũng phải được chọn sao cho phù hợp với kích thước và loại của van giảm áp mặt bích. Ví dụ như gioăng cao su có kích thước trùng với kích thước của van giảm áp.

Bước 4: Lắp đặt van giảm áp mặt bích vào hệ thống ống. Đầu tiên, bạn cần gắn gioăng vào hai mặt của van giảm áp mặt bích.

Sau đó đưa van vào vị trí đã chọn trên hệ thống ống sao cho hướng của van giảm áp mặt bích trùng khớp với hướng của dòng chất lỏng hoặc khí. Bạn cũng có thể nhìn chiều mũi tên trên thân van để so với với chiều dòng chảy, đó là hai phải cùng chiều với nhau.

Tiếp theo, bạn cần gắn hai mặt bích vào hai đầu van và siết chặt các bulong và đai ốc.

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại sự kết nối của van giảm áp mặt bích với hệ thống ống và khắc phục các rò rỉ nếu có. Bằng phương pháp chạy thử cho ta biết quá trình thực hiện lắp đặt có đúng không, nếu không đúng cần phải có phương án khắc phục ngay.

Bốn bước để lắp đặt van giảm áp thuỷ lực mặt bích
Bốn bước để lắp đặt van giảm áp thuỷ lực mặt bích

Chú ý trong quá trình lắp đặt

Trước khi tiền thành lắp đặt thay thế sản phẩm cần đảm bảo ngắt toàn bộ lưu chất bên trong đường ống nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Như các bạn đã biết đối với các hệ thống sử dụng van giảm áp thường là những hệ thống có áp lực lưu chất cao và muốn giảm xuống để đạt hiệu quả hơn trong công việc.

Cái thứ hai đó là, đầu chỉnh áp suất dòng chảy luôn phải hướng lên phía trên.

Dù là sản phẩm nối bích hay sản phẩm nổi ren bạn cần có bước kiểm tra tổng thể trước khi đưa sản phẩm vào vận hành chính thức.

Đối với các dòng van có kích thước lớn từ DN400 trở lên khi xây dựng lắp đặt khách hàng nên thiết kế thêm giá đỡ, với những kích thước như này thì khối lượng của van rất nặng chính vì vậy nếu không có giá đỡ rất dễ làm cho bulong bị nứt dẫn tới các hậu quả không mong muốn.

Những ưu điểm khi sử dụng các dòng van giảm áp trên thệ thống

Van giảm áp là thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất của dòng chất lỏng hoặc khí trong hệ thống ống dẫn. Các dòng van giảm áp có nhiều ưu điểm khi sử dụng trên hệ thống, như:

Giúp duy trì áp suất ổn định và an toàn cho các thiết bị nối tiếp sau van.

Giảm thiểu nguy cơ rò rỉ, nứt vỡ hoặc phát nổ do áp suất quá cao.

Tiết kiệm năng lượng và chi phí bảo trì do giảm sự mài mòn và hao hụt của các bộ phận trong hệ thống.

Tăng hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống bằng cách giảm sự biến đổi áp suất do nhiệt độ hoặc lưu lượng.

Dễ dàng lắp đặt và vận hành do thiết kế đơn giản và nhỏ gọn.

Các dòng van giảm áp có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, như: hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý khí, hệ thống làm lạnh, hệ thống phun sương, hệ thống bơm chữa cháy. 

Tùy vào yêu cầu của từng ứng dụng, có thể chọn loại van giảm áp phù hợp với chất liệu, kích thước, kiểu kết nối và phương pháp điều khiển khác nhau.

Ưu điểm khi lắp đặt sử dụng van giảm áp trên hệ thống
Ưu điểm khi lắp đặt sử dụng van giảm áp trên hệ thống

Tổng kết

Có thể thấy, quá trình để lắp đặt van giảm áp nước cũng khá đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần bạn chuẩn bị phụ tùng thật tốt, bên cạnh đó là một chút kiến thức về dòng van giảm áp mà mình chuẩn bị lắp đặt là có thể thực hiện được ngay quá trình.

Việc chủ động thay thế các dòng sản phẩm khi cần sẽ giúp khách hàng không bị gián đoạn công việc. Trong quá trình quý khách hàng không thể lắp đặt được sản phẩm hay đơn giản đó là cần người hỗ trợ công ty sẽ cắt cử cán bộ kỹ thuật xuống tận nhà máy để hỗ trợ.

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ cho quý khách đó là việc chờ cán bộ kỹ thuật xuống nhà máy sẽ mất thời gian do là công ty phải sắp xếp người đi hỗ trợ rất nhiều đơn vị khác nhau, cho nên để thuận tiện nhất thì khách hàng nên bố trí người để lắp đặt hoặc tiếp nhận thông tin hỗ trợ từ phía công ty để thực hiện cho đúng tiến độ.

Nếu còn gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với công ty thông qua số điện thoại ở trên web. Để được các bạn nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thêm.

Xem tiếp Cách điều chỉnh van giảm áp

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon