Van bi ứng dụng cho chân không

Tìm hiểu van bi ứng dụng cho chân không

Van bi ứng dụng cho chân không là các van bi được sử dụng cho áp suất âm. Các van bi ứng dụng cho chân không được sử dụng với mục đích sử dụng để giữ áp suất chân không trong buồng và trong đường ống. Các van bi là các thiết bị sử dụng để làm kênh dẫn tới các thiết bị như máy tạo chân không hoặc các máy bơm.

Vì ứng dụng có tính chất đặc biệt, vì vậy van bi chân không cần phải có những đặc điểm đặc biệt để có thể hoạt động trong môi trường chân không.

Các van bi này phải có khả năng làm kín tốt, phải đảm bảo thời gian đóng ngắt nhanh và đảm bảo khả năng hoạt động trong điều kiện áp suất chênh lệch.

Hình ảnh van bi ứng dụng cho chân không
Hình ảnh van bi ứng dụng cho chân không

Đặc điểm của van bi ứng dụng cho chân không

Van bi ứng dụng cho chân không là các van bi, thiết kế bi có lỗ hổng có khả năng quay 1 góc 90 độ. Với thiết kế góc xoay 90 độ, cơ chế đóng mở của van bi rất nhanh.

Các van bi ứng dụng cho chân không yêu cầu khả năng kín khít cao vì vậy các van bi này thường được thiết kế sử dụng với gioăng cao su bằng teflon tạo ra sự đóng kín tích cực.

Các van bi ứng dụng cho chân không có khả năng làm việc được với điều kiện nhiệt độ thấp, điều kiện nhiệt độ âm.

Các van bi ứng dụng cho chân không thường có các kích thước nhỏ gọn bởi các ứng dụng chân không thường yêu cầu các van có kích thước nhỏ.

Van bi ứng dụng cho chân không có kích thước nhỏ gọn
Van bi ứng dụng cho chân không có kích thước nhỏ gọn

Ứng dụng chân không của các van bi

Các van bi được ứng dụng trong một số ứng dụng chân không đó là:

Ứng dụng trong các ứng dụng đúc nhựa, ống chân không.

Ứng dụng chân không trong lĩnh vực người máy, thiết bị van bi này được sử dụng kết nối với bộ truyền động khí nén điều khiển hành động chọn hoặc thả vật thể.

Van bi còn được ứng dụng với một số ứng dụng chân không khác như trong xử lý các chất bán dẫn, kỹ thuật chân không, ứng dụng trong nghiên cứu nhiệt hạch.

Van bi còn được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, được ứng dụng trong một số các yêu cầu hút ví dụ như phẫu thuật phóng xạ, xạ trị…

Van bi này được ứng dụng nhiều trong các phòng nghiên cứu.

Còn được ứng dụng trong các ứng dụng luyện kim chân không.

Một số ứng dụng chân không
Một số ứng dụng chân không

Tiêu chí lựa chọn van bi ứng dụng cho chân không

Việc lựa chọn van bi cho các ứng dụng chân không cần phải lưu ý đến một số các tiêu chí như: Mức độ chân không, nhiệt độ hoạt động, tốc độ truyền động, vật liệu van, đầu kết nối, cổng 2 chiều hoặc 3 chiều, kích thước van…

Mức độ chân không: Mức độ chân không là mức áp suất âm mà van có thể làm việc được. Các van sẽ có những mức áp suất chân không thích hợp cho từng ứng dụng.

Nhiệt độ hoạt động: Các van bi ứng dụng cho chân không thường có thể hoạt động với các mức nhiệt độ âm, cần phải lựa chọn các van bi chân không có khoảng nhiệt độ hoạt động thích hợp.

Tốc độ truyền động: Là thời gian điều khiển đóng mở của van bi ứng dụng cho chân không. Với các ứng dụng yêu cầu đóng ngắt nhanh chóng thì nên lựa chọn các van bi điều khiển khí nén. Với các ứng dụng yêu cầu chậm hơn có thể sử dụng bộ truyền động điện và những ứng dụng không quan trọng có thể điều khiển bằng tay.

Một số kiểu điều khiển của van bi ứng dụng cho chân không
Một số kiểu điều khiển của van bi ứng dụng cho chân không

Vật liệu cấu tạo van: Với các van được ứng dụng trong điều kiện chân không thường được sản xuất từ các dòng vật liệu đó là đồng, thép không gỉ và nhựa. Các ứng dụng chân không thường không gây ra ăn mòn vì vậy các vật liệu trên là thích hợp.

Đầu kết nối: Kiểu kết nối của van bi cũng cần phải lựa chọn kĩ càng, thích hợp với những mức áp suất chân không khác nhau.

Xem thên: Cách lắp đặt van bi điện

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van bi ứng dụng cho chân không"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon