Các kiểu kết nối của van bi

Các kiểu kết nối của van bi phổ biến

Van bi là sản phẩm van điều khiển được sử dụng phổ biến trong dân dụng và trong công nghiệp. Được sử dụng phổ biến trong đóng ngắt dòng chảy, điều chỉnh dòng chảy.

Mỗi một ứng dụng khác nhau, ứng dụng với những điều kiện nhiệt độ, áp suất, loại lưu chất khác nhau sẽ yêu cầu kiểu kết nối khác nhau.

Kiểu kết nối hay còn gọi là mối nối có những kiểu loại khác nhau, nhưng mục đích chung của các kiểu kết nối này đều là để liên kết hai chi tiết. Cụ thể ở đây là liên kết van bi với đường ống.

Một số kiểu kết nối của van bi phổ biến đó là kiểu kết nối ren, kiểu kết nối hàn, kiểu kết nối bích, kiểu kết nối rắc co, kiểu kết nối clamp.

Các kiểu kết nối của van bi
Các kiểu kết nối của van bi

Tìm hiểu khái quát các kiểu kết nối của van bi

Kiểu kết nối ren

Kiểu kết nối ren là kiểu kết nối rất phổ biến, kiểu kết nối này mang lại khả năng kết nối dễ dàng, nhanh chóng đối với các van có kích thước nhỏ.

Kiểu kết nối ren này thường chỉ được thiết kế với các van bi có kích thước từ DN100 trở xuống. Bởi với các kích thước lớn hơn, kiểu kết nối ren này sẽ dễ bị rò rỉ.

Kiểu kết nối ren được thiết kế theo những tiêu chuẩn riêng biệt và đặc biệt phải tuân thủ hoàn toàn các tiêu chuẩn ren này.

Van bi được thiết kế có thể có dạng hai đầu ren ngoài hoặc 1 đầu ren ngoài, đầu còn lại là ren trong.

Đối với các van bi có kiểu nối ren này để đảm bảo kín khít hoàn toàn, khi lắp đặt thường được yêu cầu lắp đặt thêm các băng keo non còn được gọi là băng tan hoặc các loại keo chuyên dụng cho khả năng kín khít ngoài ra còn giúp ngăn chặn sự ăn mòn khi kim loại tiếp xúc với kim loại.

Một số tiêu chuẩn ren thông dụng hiện nay:

Tiêu chuẩn ren BSP

Tiêu chuẩn ren BSP là tiêu chuẩn ren của Anh. Tiêu chuẩn ren BSP là tiêu chuẩn ren được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới.

Với tiêu chuẩn ren BSP này, đỉnh của ren của góc là 55 độ C. Thiết kế đỉnh ren và chân ren của loại này đều là dạng tròn (đỉnh tròn và chân tròn).

Với tiêu chuẩn ren BSP này, ren được phân loại thành hai loại chính đó là loại ren thẳng và ren côn.

Tiêu chuẩn ren NPT

Tiêu chuẩn ren NPT là tiêu chuẩn ren được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn ren NPT được thiết kế với đỉnh và chân có góc 60 độ.

Tiêu chuẩn ren NPT cũng được phân thành 2 loại ren đó là ren côn (NPT) và ren thẳng (NPS).

Tiêu chuẩn ren hệ mét

Tiêu chuẩn ren hệ mét là tiêu chuẩn chung được quốc tế công nhận và cũng được sử dụng rất phổ biến.

Ren tiêu chuẩn hệ mét là các ren có dạng hình chữ V, đỉnh nhọn, chân nhọn và có góc nghiêng là 60 độ.

Tiêu chuẩn ren hệ mét có kí hiệu chữ M đứng trước thống số.

Kiểu kết nối ren
Kiểu kết nối ren

Kiểu kết nối hàn

Kiểu kết nối hàn là kiểu kết nối được sử dụng khi yêu cầu của hệ thống phải kín khít tuyệt đối, những hệ thống này thường có độ kín khít cao, áp suất cao.

Kiểu kết nối hàn là kiểu kết nối lâu dài, nó được hàn và sử dụng trong thời gian lâu dài bởi vì kiểu kết nối này tính linh động rất thấp, việc tháo rời rất bất tiện.

Kiểu kết nối hàn cần phải được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên môn, bởi kiểu kết nối hàn này yêu cầu kỹ thuật cao.

Kiểu kết nối hàn sử dụng trong van bi có hai kiểu phổ biến đó là kiểu kết nối hàn lồng và kiểu kết nối hàn đối đầu

Kiểu kết nối hàn lồng

Kiểu kết nối hàn lồng là kiểu kết nối mà đường ống có kích thước nhỏ hơn kích thước của van để đường ống có thể lồng vào thân van.

Mối hàn được tiến hành ở xung quan vành của đầu van.

Kiểu kết nối hàn lồng
Kiểu kết nối hàn lồng

Kiểu kết nối hàn đối đầu

Kiểu kết nối hàn đối đầu thì kích thước của đường ống và kích thước của thân van bằng nhau. Các đầu kết nối có kích thước bằng nhau được đặt dựa vào nhau và tiến hành hàn.

Hai đầu ống kết nối này sẽ được vát côn để tạo khoảng trống cho mối hàn.

Kiểu kết nối hàn đối đầu
Kiểu kết nối hàn đối đầu

Kiểu kết nối bích

Kiểu kết nối bích là những kiểu kết nối được sử dụng phổ biến, nó được thiết kế và sử dụng với các van có kích thước lớn, kích thước phổ biến nhất là trên 4”.

Kiểu kết nối bích này thì đặc trưng là kín khít, hạn chế rò rỉ mà lại còn tiện lợi bởi nó dễ dàng tháo lắp được.

Kết nối này liên kết hai mặt bích với nhau qua các bu lông đai ốc. Các mặt bích này là các tấm kim loại đặc được đục lỗ theo những tiêu chuẩn nhất định. Mặt bích được hàn với thân van và với đường ống. Vì vậy khi liên kết lại bằng bu lông đai ốc thì mặt bích sẽ cho khả năng kết nối chắc chắn và kín khít.

Các mặt bích được đục lỗ đều phải dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các lỗ này có số lượng, kích thước và khoảng cách khác nhau dựa vào các tiêu chuẩn khác nhau.

Một số các tiêu chuẩn kết nối bích phổ biến đó là: ANSI, DIN, BS…

Kiểu kết nối bích
Kiểu kết nối bích

Kiểu kết nối rắc co

Kiểu kết nối rắc co là kiểu kết nối được sử dụng với các van bi nhựa.

Van bi nhựa với kiểu kết nối rắc co này được thiết kế với cấu tạo thân gồm ba phần liên kết bằng ren và có thể tháo rời để bảo trì sau này.

Còn van bi sẽ được kết nối với đường ống nhờ keo dính. Kích thước của đường ống sẽ nhỏ hơn kích thước của thân van sao cho đường kính ngoài của đường ống bằng đường kính trong của thân van.

Đường ống được tra keo và lồng vào trong thân van, giữ kết nối chắc chắn.

Kiểu kết nối rắc co
Kiểu kết nối rắc co

Kiểu kết nối clamp

Kiểu kết nối clamp thì lại được sử dụng phổ biến trong sản phẩm van bi vi sinh. Kiểu kết nối này liên kết đường ống và van bằng bộ phận kẹp clamp.

Các mặt bích đặc biệt của van và của đường ống được đặt dựa vào nhau, sau đó được kẹp chặt lại bằng kẹp clamp. Kẹp clamp có đệm ở giữa nên không phải lo lắng về vấn đề rò rỉ.

Kiểu kết nối clamp
Kiểu kết nối clamp

Lựa chọn các kiểu kết nối của van bi thích hợp

Để lựa chọn các kiểu kết nối của van bi thích hợp với hệ thống, có nhiều yếu tối cần phải xem xét, ví dụ như:

Kiểu kết nối có sẵn của hệ thống: Xem xét kiểu kết nối có sẵn của hệ thống để lựa chọn là một lựa chọn tối ưu và đơn giản nhất.

Áp suất của hệ thống: Kiểu kết nối phải có khả năng chịu được áp suất tối đa dự kiến của hệ thống. Các kiểu nối bích và nối hàn là những kiểu kết nối có khả năng chịu áp lực tốt hơn cả.

Chi phí: Dựa vào chi phí để lựa chọn kiểu kết nối là yếu tố không được khuyến khích. Kiểu kết nối hàn là kiểu kết nối có giá thành rẻ nhất.

Yêu cầu về độ rò rỉ: Mức độ, khả năng rò rỉ của các kiểu kết nối được xếp hạng như sau: Hàn<bích<ren.

Mức độ linh động: Tại những ứng dụng yêu cầu bảo dưỡng bảo trì nhiều không nên lựa chọn kiểu nối hàn, nó kém linh động, bất tiện khi tháo rời.

Kích thước kết nối: Như đã biết, những kích thước kết nối lớn người ta thường lựa chọn kiểu kết nối bích, kích thước nhỏ, người ta thường sử dụng kiểu nối clamp.

Tiêu chuẩn kết nối: Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn các kiểu kết nối của van bi.

Lựa chọn các kiểu kết nối của van bi
Lựa chọn các kiểu kết nối của van bi

Xem thêm: Đặc điểm kỹ thuật và thuộc tính của van bi

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Các kiểu kết nối của van bi"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon