Hệ thống cấp thoát nước trong chung cư

Xem thêm Các loại van đóng mở nước bằng điện

Ngày nay với việc các công trình cao tầng ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng nước với lưu lượng lớn tăng cao. Việc cung cấp nước cho các công trình kiểu như này, đòi hỏi chúng ta cần phải tính toàn thật kỹ lượng. Không những thế, cần phải xây dựng một hệ thống cấp nước chuyên nghiệp. Có đủ khả năng cấp nước liên tục trong một ngày. Và ngày hôm nay, Viva sẽ cùng với các bạn, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về hệ thống cấp và thoát nước cho chung cư.

Hệ thống cấp thoát nước trong chung cư

Như các bạn đã biết, đối với chung cư mục đích chính xây dựng tạo ra chỗ ở cho người dân. Bên cạnh đó là khu trung tâm thương mại, với rất nhiều hoạt động khác bên trọng. Không chỉ có mình hệ thống cấp nước, mà ngay cả hệ thống thoát nước thải cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, còn cần thêm hệ thống nước để phục vụ cho PCCC. Tuy không phải sử dụng thường xuyên tuy nhiên, nếu không có hệ thống này thì công trình không được phép được vào khai thác hoạt động sử dụng.

Để xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh, chúng ta cần rất nhiều hạng mục khác nhau. Bắt đầu cho những công trình như này, đầu tiên phải kể đến hệ thống bể chứa.

Đối với chung cư hay công trình lớn, cần phải sử dụng tới bể chứa. Không những một cái mà cần tới ba bốn cái bể chứa với tiện tích lớn. Lấy nước từ bên ngoài hệ thống để bơm vào bể chứa, từ đó mới bơm tới các hạng mục khác. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ về hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước cho chung cư

Trong hệ thống cấp nước cho chung cư, hiện tại được chia làm hai phương án. Một là hệ thống cấp nước trực tiếp, hai là hệ thống cấp nước gián tiếp.

Hệ thống cấp nước trực tiếp

Hệ thống cấp nước trực tiếp, là hệ thống lấy nguồn nước từ bên ngoài đường ông cấp nước. Cấp thẳng cho công trình và tới các căn hộ bên trong chung cư.

Với hệ thống cấp nước trực tiếp, lợi thế sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư. Để sử dụng được hệ thống này, đường ống cấp nước bên ngoài phải đảm bảo được lưu lượng và áp lực một cách ổn định.

Hạn chế của hệ thống cấp trực tiếp đó là, nếu không máy bên ngoài mất nước là toàn bộ công trình cũng mất theo. Chỉ thích hợp cho những công trình nhỏ. Ngay nay đa số các chung cư không còn sử dụng hệ thống kiểu như này nữa.

Hệ thống cấp nước trực tiếp
Hệ thống cấp nước trực tiếp

Hệ thống cấp nước gián tiếp

Đối với hệ thống cấp nước gián tiếp, luôn có một hàng mục không thể thiếu đó là bể chứa. Như mình đã chia sẻ ở trên. Với việc có thêm bể chứa phần nào đó, sẽ giúp cho công trình luôn có được lượng nước ổn định cấp cho công trình.

Ngay cả khi hệ thống cấp nước ở ngoài công trình gặp vấn đề, thì nước trong bể chứa. Vẫn đủ để cung cấp cho chung cư trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ bể nước ngầm nước sẽ được hệ thống máy bơm, hút và đẩy lên két nước. Thông thường với các tòa cao tầng, cách vài tầng lại có một trạm bơm. Bởi vì đẩy từ tầng 1 lên trên tầng áp mái. Với các tòa nhà cao hơn 20 tầng là điều không thể. Mà thay vào đó ta cần chia thành nhiều trạm bơm khác nhau. Từ két nước trên tầng mái, nước bắt đầu mới chuyển xuống các căn hộ ở dưới để sử dụng.

Hệ thống cấp nước gián tiếp
Hệ thống cấp nước gián tiếp

Hệ thống thoát nước trong chung cư

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt

Trong chung cư, lượng nước thải từ công trình này thải ra rất nhiều. Cho nên để đáp ứng được nhu cầu trên, đối với mỗi công trình cần tới một hệ thống thoát nước riêng. Việc thu gom nước thải chung cư bao gồm các bước như sau:

Nước thải của toàn bộ các căn hộ sẽ được thu gom lại dẫn ra đường ống chính.

Đường ống chính có nhiệm vụ thu gom nước thải của từng mặt sàn. Và dẫn lượng nước thải này tới bể tự hoạt.

Bể tự hoại cho chứng năng đó là xử lý nước thải.

Trong đó có đường ống nước thải sinh hoạt như tắm giặt, sẽ được vận chuyển cùng với đường ống nước thải nước mưa của chung cư. Chú ý toàn bộ các hệ thống đường ống, được sử dụng cho công tác thoát nước thải. Phải luôn đảm bảo trong tình trạng tốt nhất.

Hệ thống thoát nước thải
Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống thoát nước bao gồm:

Đường ống gom nước mưa trên tầng áp mái.

Đường ống gom nước trên ban công các tầng.

Song chắn rác, ngăn chặn toàn bộ lượng rác thải như cành cây và lá cây từ bên ngoài. Chạy vào trong hệ thống, dẫn tới hiện tượng tắc đường ống. Hơn những thế song chắn rác còn có thêm nhiệm vụ đó là, ngăn không cho lượng nước chảy xuống đường ống quá nhiều, khiến cho đường ống quá tải.

Ống dẫn nối đất, dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước chính.

Các sản phẩm sử dụng cho hệ thống cấp thoát nước trên chung cư

Như các bạn đã biết, để xây dựng được một hệ thống cấp thoát nước hoàn chỉnh. Cần tới rất nhiều thiết bị công nghiệp khác nhau. Và tất nhiên là không thể thiếu được các sản phẩm van công nhiệp.

Xem thêm các dòng van công nghiệp trong hệ thống cấp nước

Trong van công nghiệp, còn có rất nhiều dòng van công nghiệp khác nhau: van cổng, van bướm, van 1 chiều, van y loc. Hiện tại những sản phẩm trên đây, đang được công ty chúng tôi nhập khẩu từ nhiều thường hiệu khác nhau. Từ hàng nhập khẩu Hàn Quốc cho tới những sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bạn cần sản phẩm như nào, công ty chúng tôi đều có thể đáp ứng được hết. Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ CO CQ. Chính sách bảo hành rõ ràng, giao hàng đến tận chân công trình.

Van công nghiệp lắp cho hệ thống cấp thoát nước
Van công nghiệp lắp cho hệ thống cấp thoát nước

Xem tiếp Hệ thống PCCC trong nhà xưởng

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon