Vị trí và yêu cầu lắp đặt của van an toàn

Tìm hiểu vị trí và yêu cầu lắp đặt của van an toàn

Khi lắp đặt van an toàn vào hệ thống, có những yêu cầu về vị trí lắp đặt và các yêu cầu lắp đặt nhất định. Các van an toàn cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định khi lắp đặt vào hệ thống.

Bài viết dưới đây giúp tìm hiểu về yêu cầu vị trí lắp đặt và yêu cầu lắp đặt của van an toàn, mời bạn đọc cùng tìm hiểu:

Vị trí lắp đặt và yêu cầu lắp đặt van an toàn
Vị trí lắp đặt và yêu cầu lắp đặt van an toàn

Yêu cầu về vị trí lắp đặt của van an toàn

Thứ nhất, van an toàn cần được lắp đặt theo phương thẳng đứng, hướng lắp đặt của van an toàn cần được hướng lên trên. Lý do vì sao cần phải lắp đặt các van an toàn theo hướng thẳng đứng lên: Thứ nhất là vì lắp theo hướng thẳng đứng, hoạt động của van an toàn là ổn định nhất. Thứ hai là việc lắp đặt theo phương thẳng đứng để tránh rò rỉ xảy ra và tránh đĩa van bị mài mòn.

Van an toàn lắp theo phương thẳng đứng
Van an toàn lắp theo phương thẳng đứng

Thứ hai, van an toàn được lắp đặt nhằm bảo vệ hệ thống, bảo vệ đường ống và các thiết bị trong hệ thống. Vì vậy, nên lắp đặt các van an toàn tại các vị trí gần các thiết bị bảo vệ nhất.

Thứ ba, nên lắp đặt các van an toàn tại những nơi, những hệ thống có thể dễ dàng tiếp cận, để dễ bảo trì, bảo dưỡng và điều chỉnh van an toàn.

Thứ tư, khi lắp đặt các van an toàn xả lưu chất trực tiếp ra môi trường nên thiết kế sao cho tránh ngập lụt trong hệ thống. Bên cạnh đó, hãy lắp đặt hướng của cổng xả tránh các thiết bị khác trong hệ thống.

Thiết kế cửa xả van an toàn
Thiết kế cửa xả van an toàn

Thứ năm, đối với các vật chứa hoặc thiết bị có tính chất dễ cháy hay độc hại, có thể lắp đặt 1 van chặn trước van an toàn, tuy nhiên cần lưu ý rằng van chặn này mở hoàn toàn.

Thứ sáu, van an toàn khi được lắp đặt trong hệ thống đường ống, phải lựa chọn vị trí có mức áp suất ổn định tránh những vị trí thường xảy ra dao động áp suất, nên cách một khoảng cách nhất định.

Yêu cầu khoảng cách lắp đặt van an toàn
Yêu cầu khoảng cách lắp đặt van an toàn

Thứ bảy, đối với các ứng dụng như ứng dụng thiết bị trao đổi nhiệt hoặc bình chịu áp lực, van an toàn có thể được lắp đặt theo phương nằm ngang và hướng cổng xả trực tiếp xuống dưới.

Thứ tám, với các hệ thống van an toàn, thiết kế đường ống xả, cần lưu ý điểm lắp đặt của van an toàn không được thấp hơn đường ống, để tránh van an toàn chịu áp suất ngược quá mức.

Yêu cầu hướng lắp đặt đường ống xả
Yêu cầu hướng lắp đặt đường ống xả

Thức chín, đối với các ứng dụng có tính độc hại cao, gây nguy hiểm hoặc cực kỳ nguy hiểm đầu ra của cổng xả van an toàn phải được dẫn tới một nơi an toàn và được xử lý đúng cách.

Van an toàn hệ thống xả đóng và mở
Van an toàn hệ thống xả đóng và mở

Thứ mười, đối với các hệ thống có nhiều hơn hai van an toàn và các van an toàn này nếu được kết nối sử dụng chung một đường ống xả thì cần lưu ý đến kích thước của đường ống xả này cần phải thích hợp để tránh trường hợp khi tất cả các van an toàn cùng xả 1 lúc, đường ống này không chịu đựng được áp lực này.

Thứ mười một, để đảm bảo cho các van an toàn tránh bị rung động bởi chuyển động của dòng chảy trong hệ thống khiến van nhanh chóng bị hỏng, hãy đảm bảo thân van được lắp đặt đỡ ổn định, tránh rung động.

Yêu cầu lắp đặt van an toàn

Đối với các hệ thống ứng dụng sử dụng chất ăn mòn, cần lắp đặt thêm các đĩa nổ cùng với hệ thống, trước các van an toàn.

Đối với các ứng dụng lưu chất có tính độc hại cao, lưu chất dễ gây cháy, nổ độc hại tới môi trường, tới con người, cần lưu ý sử dụng các van an toàn có độ kín khít cao để đảm bảo an toàn với môi trường, an toàn với con người.

Đối với các ứng dụng có nhiệt độ cao thì nên tránh ứng dụng các van an toàn lò xo, bởi vì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của lò xo, gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của van an toàn.

Đường ống dẫn đầu vào của van an toàn không được có kích thước nhỏ hơn đầu vào và đường ống dẫn này cũng không nên quá dài, nên rút ngắn chiều dài của đường ống này để tránh xảy ra tình trạng van an toàn bị rung, bị đóng mở nhiều lần khiến ảnh hưởng đến chất lượng của van, có thể khiến van an toàn bị hư, hỏng.

Thiết kế đường ống vào van an toàn
Thiết kế đường ống vào van an toàn

Kết luận

Việc lắp đặt van an toàn đúng kỹ thuật là một yêu cầu tối thiểu khi lắp đặt van an toàn. Van an toàn cần được lắp đặt chính xác trên hệ thống, có những yêu cầu về vị trí lắp đặt, yêu cầu lắp đặt mà khi lắp đặt cần phải tuân theo. Hãy đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật lắp đặt để chắc chắn về chất lượng cũng như hoạt động của van an toàn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lựa chọn van an toàn

Ví dụ về lắp đặt van an toàn trong hệ thống
Ví dụ về lắp đặt van an toàn trong hệ thống
5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon