Các lỗi thường gặp trên van bướm

Ở bài trước, mình đã giới thiệu các bạn về van bướm tay gạt là gì tại sao nên sử dụng. Tiếp tục những kiến thức về van bướm, chúng ta cùng đến với một số lỗi trên van bướm khi sử dụng

Các lỗi thường gặp trên van bướm khi sử dụng

Như các bạn đã biết, van bướm là một trong những số dòng van công nghiệp. Được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chính vì thế mà trong quá trình sử dụng, bạn cần phải để ý tới một số lỗi trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số lỗi của van bướm trong quá trình sử dụng, bạn cần phải chú ý nếu mắc phải cần phải khắc phục luôn.

Van bướm không thể đóng mở hoàn toàn

Như các bạn đã biết thì cách thức vận hành của van bướm. Chỉ có ba bộ phận chính tham gia vào quá trình, đó là cánh van, trục van và bộ điều khiển. Cho nên khi van bướm rơi vào tình trạng không thể đóng mở hoàn toàn. Chỉ có thể có thể là một trong ba bộ phận mà mình vừa chia sẻ ở trên gặp vấn đề.

Trường hợp bộ điều khiển không hoạt động, chủ yếu là bộ điều khiển điện. Sau đó là đến bộ điều khiển khí nén.

Đối với bộ điều khiển điện, cũng có thể các bạn sử dụng sai điện áp. Trường hợp thứ hai đó là, bảng mạch bên trong gặp vấn đề.

Với trường hợp sử dụng bộ điều khiển dạng cơ, rất khó để gặp vấn đề. Trường hợp này, cũng có thể bộ phận trục van rơi vào tình trạng kẹt cứng.

Van bướm không đóng mở hoàn toàn
Van bướm không đóng mở hoàn toàn

Van bướm bị rò rỉ trong quá trình vận hành

Van bướm bị rò rỉ là trường hợp khó có thể tránh khỏi, quan trọng là ta biết nguyên nhân đến từ đâu. Để có hướng giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Nguyên nhẫn dẫn tới trường hợp này, chủ yếu là đến từ chỗ vị trí lắp đặt. Có thể là gioăng cao su không còn đủ chất lượng, sau một thời gian dài sử dụng. Có thể gioăng bị rách, từ đó lưu chất rò rỉ ra bên ngoài. Cái này người ta còn gọi, là van bướm rò rỉ ở bên ngoài. Còn có thêm trường hợp, van bướm bị rò rỉ ở bên trong. Có thể là rò cánh bị méo, khi van bướm đã đóng hoàn toàn. Thế nhưng không đảm bảo độ kín, dẫn tới dòng chảy vẫn bị chảy từ đầu bên này qua đầu bên kia.

Van bướm bị rò rỉ lưu chất ra ngoài
Van bướm bị rò rỉ lưu chất ra ngoài

Quá trình vận hành van bướm tạo ra tiếng ồn

Như các bạn đã biết, trong một số trường khi các hệ thống vận hành. Việc tạo ra các rung chấn là điều khó có thể tránh khỏi. Và không thể nào ta có thể triệt tiêu được các rung chấn ở trên. Đây chúng chính là lý do tại sao, các hệ thống hiện nay đang sử dụng thêm. Phụ kiện khớp nối cao su giảm chấn.

Việc tạo ra tiếng ồn, chỉ có thể là các vị trí bu lông bị lỏng sau một thời gian dài sử dụng.

Cái thứ hai nữa đó là, dòng chảy có vật cứng va vào đĩa van. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Có thể dẫn tới việc đĩa van bị biến dạng. Để tránh trường hợp này diễn ra, các bạn nên lắp thêm lọc y đứng trước van bướm.

Van bướm bị rách bộ phận gioăng

Hôm trước mình đã có một bài viết, nói về bộ phận gioăng làm kín của van bướm. Chủ yếu là hai dòng sản phẩm cao su và EPDM. Vậy trường hợp gioăng van bướm bị rách, sẽ nằm ở vật liệu nào. Đó chính là gioăng van bướm được làm từ vật liệu cao su.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc, bạn sử dụng không đúng môi trường làm việc. Đối với van bướm có thiết kế gioăng làm kín, bạn chỉ được sử dụng cho các hệ thống chất lỏng. Nếu bạn sử dụng sai môi trường làm việc, cộng thêm đó lực đóng mở van rất mạnh từ bộ điều khiển khí nén. Có thể làm cho gioăng cao su bị biến dạng và rách.

Gioăng van bướm bị rách
Gioăng van bướm bị rách

Bộ phận thân van bướm bị hỏng

Trong số các sản phẩm được dùng để cấu tạo nên van bướm, bộ phận đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Chính vì thế để chế tạo nên bộ phận, vừa phải đảm đúng quy trình. Và đảm bảo độ dày đúng theo thông số kỹ thuật.

Trong trường hợp thân van bướm bị hỏng, điều đầu tiên đó là sử dụng sai thông số mà nhà sản xuất đưa ra.

Mình lấy ví dụ như thân gang, làm sao các bạn có thể ứng dụng cho các hệ thống hoá chất. Hay là những đường ống mà nhiệt độ làm việc cao hơn 250 độ C.

Cho nên, trong quá trình đi mua hàng. Bạn cần phải hỏi rõ đơn vị cấp hàng, đó là sản phẩm có phù hợp với điều kiện làm việc của mình hay không. Không thì xin catalogue, trên đó có đủ thông số quan trọng của van bướm.

Bộ phận thân van bướm bị hỏng
Bộ phận thân van bướm bị hỏng

Tổng kết các lỗi thường gặp trên van bướm

Trên đây là những trường hợp van bướm có thể bị lỗi trong quá trình sử dụng. Tất cả đều ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành, hơn thế nữa. Có thể khiến bạn thay thế sản phẩm mới. Cho nên khi phát hiện ra một trong số các lỗi ở trên, các bạn cần có phương án khắc phục luôn.

Bạn cũng có thể liên hệ với công ty, để được các bạn kỹ thuật hỗ trợ. Thông qua những phương án khắc các bạn ý đưa ra.

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon