Khác biệt giữa van 1 chiều và van 2 chiều

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều xem ngay tại đây

Những điểm khác biệt giữa van 1 chiều và van 2 hai chiều

Hiện tại van công nghiệp được chia thành hai dòng sản phẩm chính. Một là những sản phẩm được thiết kế theo dạng một chiều, và những sản phẩm được thiết kế theo dạng hai chiều.

Cả hai đều được chế tạo từ những dòng vật liệu khá giống nhau. Chính vì thế, mà môi trường làm việc khá tương đồng với nhau là điều cũng dễ hiểu. Đây là những điểm tương đồng với nhau. Vậy hai dòng sản phẩm trên có những điểm gì khác nhau. Đây cũng chính là thông tin mà ngày hôm nay mình muốn chia sẻ tới cho các bạn.

Điểm khác biệt giữa van 1 chiều và van 2 chiều
Điểm khác biệt giữa van 1 chiều và van 2 chiều

Khác nhau bộ điều khiển

Về cách thức vận hành, thì van 1 chiều luôn được đánh giá là sản phẩm. Không tốn nhiều chi phí cho quá trình này. Ngoài ưu điểm ở trên, cũng có một số ưu điểm nhất định đó là. Hạn chế khả năng sử dụng cho nhiều trường hợp nhất định.

Trong khi đó với van hai chiều, cho phép người dùng có thể lựa chọn nhiều cách thức vận hành khác nhau. Đó là những cách thức vận hành sau đây:

Tay gạt

Tay quay

Bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển khí nén

Điểm khác biệt về bộ điều khiển
Điểm khác biệt về bộ điều khiển

Khác nhau về cấu tạo bên trong

Đối với cấu tạo, đây là sẽ điểm khác biệt rõ rệt nhất. Mời bạn đọc cùng xem qua những thông tin dưới đây, để biết được van 1 chiều và van 2 hai chiều có những điểm gì khác nhau.

Van 1 chiều có hình dáng thiết kế cao hơn nhiều, so với các dòng van 1 chiều hiện nay.

Cái thứ hai đó là thiết kế về bộ phận trục van. Gần như van 1 chiều không cần sử dụng tới bộ phận này, tuy nhiên với van 2 hai chiều lại không thể thiếu được.

Khác nhau về cách thức vận hành

Đối với van 1 chiều thì dòng chảy chỉ lưu thông theo một chiều duy nhất. Hường của dòng chảy theo chiều nào, đã được nhà sản xuất chỉ ra thông qua việc. Khác mũi tên ở trên thân van.

Van hai chiều, lại không cần tới kiểu thiết kế như trên. Bởi một lý do đó là, dòng chảy cho thể lưu thông qua van theo hai chiều nhất định.

Điểm khác nhau về cấu tạo
Điểm khác nhau về cấu tạo

Khác nhau về giá thành

Nếu như van 1 chiều và van hai chiều, có cùng kích thước với nhau. Và được chế tạo từ một loại vật liệu chế tạo. Bao giờ mức giá cho van 1 chiều, cũng rẻ hơn so với van hai chiều.

Như mình đã chia sẻ ở trên đó là, van 2 chiều có thiết kế to hơn. Cho nên mức giá cho sản phẩm chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.

Tổng quát về van hai chiều

Van hai chiều là dòng sản phẩm có rất nhiều thiết bị khác nhau bao gồm: van cổng, van bướm, van bi, van cầu.

Những sản phẩm ở trên có thể khác nhau về hình dáng ở bên ngoài. Thế nhưng lại có một điểm chung, đó là dòng chảy có thể lưu thông qua van theo hai chiều nhất định.

Tổng quát về van 1 chiều

Van 1 chiều có tên tiếng Anh là Check Valve, đây là một dòng van công nghiệp được lắp đặt và sử dụng với mục đích chính là ngăn dòng chảy ngược, dòng sản phẩm van này chỉ cho phép dòng chảy chảy theo một hướng khi chảy qua van và cách ly dòng chảy khi dòng chảy chảy theo hướng ngược lại.

Xem thêm nguyên nhân van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò rỉ nước

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon