Ký hiệu đóng mở của van nước

Ký hiệu đóng mở trên van nước là gì?

Ký hiệu đóng mở trên van nước là những ký hiệu được dùng để thể hiện tình trạng đóng mở của van nước.

Hiện tại đối với van công nghiệp được sử dụng khá phổ biến từ đường ống trong các nhà máy lớn cho tới đường ống dẫn nước trong hộ gia đình ở đâu cũng cần phải sử dụng tới van khoá. Việc sử dụng van khoá nước sẽ giúp chúng ta có thể điều tiết lưu lượng và sử dụng dòng chảy trong đường ống một cách tốt hơn.

Đối với van nước trong quá trình hoạt động chỉ có trạng thái đóng hoặc trạng thái mở, vậy làm sao để bằng mắt thường ta có thể nhận biết được van đang ở trạng thái đóng hay là trạng thái mở.

Thông thường khi sản xuất van nước các nhà sản xuất sẽ ký hiệu đóng mở thông qua chữ cái như O và S hoặc sử dụng ON/ OFF để giúp người dùng sử dụng van đúng và dễ dàng hơn.

Ký hiệu chữ “S” và “O” trên van nước:

 • Khi quay theo chiều “S” (Shut) là đóng Van
 • Khi quay theo chiều “O” (On) là mở Van
Ký hiệu đóng mở trên van nước
Ký hiệu đóng mở trên van nước

Đóng – mở van nước theo chiều nào?

thông thường trên tay vặn hoặc tay gạt của van có ký hiệu chỉ dẫn chiều đóng và mở. Tuy nhiên, nếu các ký hiệu này bị mất hoặc mờ đi do van quá cũ hoặc một số lý do khác.

Thông thường việc đóng mở van nước đã được các nhà sản xuất mặc định giống nhau

1. Van gạt:

 • Mở van: Bạn gạt cần gạt ngược chiều kim đồng hồ.
 • Đóng van: Bạn gạt cần gạt theo chiều kim đồng hồ.

2. Van tay xoay:

 • Mở van: Vặn tay xoay ngược chiều kim đồng hồ.
 • Đóng van: Vặn tay xoay theo chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số cách sau để xác định chiều đóng/mở của van

1. Quan sát vị trí của tay vặn/gạt:

Van gạt:

 • Mở: Khi van đang ở trạng thái mở, tay gạt thường nằm thẳng hàng hoặc nghiêng theo một góc so với thân van.
 • Đóng: Khi van đang ở trạng thái đóng, tay gạt thường vuông góc với thân van.

Van tay xoay:

 • Mở: Khi van đang ở trạng thái mở, tay xoay thường chỉ hướng lên trên.
 • Đóng: Khi van đang ở trạng thái đóng, tay xoay thường chỉ hướng xuống dưới.

2. Lắng nghe âm thanh:

 • Mở: Khi bạn mở van, bạn sẽ nghe thấy tiếng nước chảy.
 • Đóng: Khi bạn đóng van, bạn sẽ không nghe thấy tiếng nước chảy và có thể cảm nhận lực cản khi vặn tay van.

3. Thử nghiệm cẩn thận:

 • Mở van từ từ: Bật van từ từ và quan sát xem có nước chảy ra hay không. Nếu có nước chảy, nghĩa là bạn đã mở van đúng chiều.
 • Đóng van từ từ: Tắt van từ từ và quan sát xem có tiếng nước chảy hay không. Nếu không có tiếng nước chảy, nghĩa là bạn đã đóng van đúng chiều.

Một số ký hiệu đóng mở trên các dòng van nước

Với mỗi dòng van sẽ sử dụng một kiểu ký hiệu đóng mở  khác nhau, mời bạn đọc cùng xem qua để hiểu rõ.

Ký hiệu đóng mở trên van cổng

Đối với van cổng khá đa dạng về việc sử dụng bộ điều khiển, tuy nhiên thông dụng và dễ sử dụng nhất vẫn là tay quay. Là một trong những thiết bị không chỉ được sử dụng cho van cổng mà còn được ứng dụng cho rất nhiều dòng van khác ví dụ như: van bi, van bướm.

Và ký hiệu đóng mở của van cổng sẽ được đánh dấu trên tay quay, với các dòng van nhỏ sử dụng kiểu nối ren sẽ sử dụng ký hiệu O hoặc S là viết của hai từ ON và SHUT. Khi ta quay tay quay cùng chiều với chữ O thì van sẽ mở khi quay cùng chiều với chữ S thì van sẽ đóng.

Như các bạn đã biết việc ký hiệu như thế này sẽ giúp các đối tượng khách hàng lần đầu tiên sử dụng sản phẩm cảm thấy dễ dàng hơn trong việc vận hành, cũng như hạn chế được lỗi trong quá trình sử dụng. Mặc dù van cổng hay vác dòng van cơ khác được xem là những dòng van có cách thức vận hành đóng mở khá đơn giản.

Ký hiệu đóng mở trên van cổng
Ký hiệu đóng mở trên van cổng

Ký hiệu đóng mở trên van bi

Đối với van bi lại không sử dụng O hay S mà thay vào đó là sử dụng ON hoặc OFF, đây cũng là hai ký hiệu được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị độ điều  khiển điện và bộ điều khiển khí nén dùng cho van bi và van bướm.

Vị trí được sử dụng để ký hiệu là bộ phận tay gạt, đây cũng là nơi người dùng có thể dễ dàng quan sát thấy những thông tin của sản phẩm nhất.

Ngoài ký hiệu đóng mở ra, ở trên tay gạt còn được nhà sản xuất thể hiện thêm kích thước và tên vật liệu được sử dụng để sản xuất van.

Ký hiệu đóng mở trên van bi
Ký hiệu đóng mở trên van bi

Ký hiệu đóng mở trên dòng van điện từ

Ký hiệu đóng mở trên các dòng van điện từ thường được sử dụng là NC và NO.

NO: Đại diện cho trạng thái mở (Normally Open), hiểu đơn giản thì đây là những dòng van ở trạng thái không có điện áp thì van luôn ở trong trạng thái mở, còn được biết đến tên gọi là thường mở

“NC”: Đại diện cho trạng thái mở (Normally Closed). Khi van được đánh dấu là “C”, có nghĩa là van ở trạng thái đóng và khi cấp điện thì van sẽ mở cho phép lưu chất chảy qua.

Ký hiệu này giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết trạng thái của van khi áp suất khí nén được cung cấp hoặc không được cung cấp.

Đối với dòng van điện từ khi mua hàng quý khách cần phải nếu rõ mình cần loại sản phẩm như nào để tránh tình trạng mua phầm loại, cần thường đóng mà mua nhầm các dòng sản phẩm thường mở thì đường ống luôn luôn chảy nước, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống.

Giữa những sản phẩm thường đóng và thường mở thì đa số khách hàng thích sử dụng thường đóng hơn rất nhiều.

Điểm khác biệt của O/S và ON/OFF

Đối với O/S chỉ sử dụng cho các dòng van có cơ chế đóng hoặc mở hoàn toàn. Hạn chế việc đóng mở không hết điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến đĩa van.

0/S là những ký hiệu dùng cho các dòng van có quá trình đóng mở phụ thuộc hoàn toàn vào con người. Trong khi đó ON/OFF lại có mặt rất nhiều trên các dòng van điều khiển từ xa.

Những điều bạn cần lưu ý khi đóng mở van nước

Để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm được tốt nhất trong quá trình đóng mở các bạn cần phải lưu ý những thông tin như sau:

Đối với tất cả các dòng van lâu ngày không vận hành việc đóng mở sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều, cách tốt nhát đó là thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng tra dầu mỡ vào các vị trí trục van, không được để các chi tiết trên van kể cả con ốc rơi vào tình trạng rỉ sét.

Đối với các dòng van điện và khí nén trước khi vận hành đóng mở cần kiểm tra điện áp hoặc áp lực khí nén xem đúng đúng với yêu cầu của sản phẩm hay chưa. Ví dụ như áp lực khí nén phải tù 3 đến 8 bar, điện áp là loại 24v,220v hay là 380v.

Tìm hiểu thêm: Van nước inox

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon