Ký hiệu đóng mở của van nước

Ký hiệu đóng mở trên van nước là gì?

Ký hiệu đóng mở trên van nước là những ký hiệu được dùng để thể hiện tình trạng đóng mở của van nước.

Hiện tại đối với van công nghiệp được sử dụng khá phổ biến từ đường ống trong các nhà máy lớn cho tới đường ống dẫn nước trong hộ gia đình ở đâu cũng cần phải sử dụng tới van khoá. Việc sử dụng van khoá nước sẽ giúp chúng ta có thể điều tiết lưu lượng và sử dụng dòng chảy trong đường ống một cách tốt hơn.

Đối với van nước trong quá trình hoạt động chỉ có trạng thái đóng hoặc trạng thái mở, vậy làm sao để bằng mắt thường ta có thể nhận biết được van đang ở trạng thái đóng hay là trạng thái mở.

Thông thường khi sản xuất van nước các nhà sản xuất sẽ ký hiệu đóng mở thông qua chữ cái như O và S hoặc sử dụng ON/ OFF để giúp người dùng sử dụng van đúng và dễ dàng hơn.

Các ký hiệu đóng mở trên van nước
Các ký hiệu đóng mở trên van nước

Một số ký hiệu đóng mở trên các dòng van nước

Với mỗi dòng van sẽ sử dụng một kiểu ký hiệu đóng mở  khác nhau, mời bạn đọc cùng xem qua để hiểu rõ.

Ký hiệu đóng mở trên van cổng

Đối với van cổng khá đa dạng về việc sử dụng bộ điều khiển, tuy nhiên thông dụng và dễ sử dụng nhất vẫn là tay quay. Là một trong những thiết bị không chỉ được sử dụng cho van cổng mà còn được ứng dụng cho rất nhiều dòng van khác ví dụ như: van bi, van bướm.

Và ký hiệu đóng mở của van cổng sẽ được đánh dấu trên tay quay, với các dòng van nhỏ sử dụng kiểu nối ren sẽ sử dụng ký hiệu O hoặc S là viết của hai từ ON và SHUT. Khi ta quay tay quay cùng chiều với chữ O thì van sẽ mở khi quay cùng chiều với chữ S thì van sẽ đóng.

Ký hiệu đóng mở trên van cổng
Ký hiệu đóng mở trên van cổng

Ký hiệu đóng mở trên van bi

Đối với van bi lại không sử dụng O hay S mà thay vào đó là sử dụng ON hoặc OFF, đây cũng là hai ký hiệu được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị độ điều  khiển điện và bộ điều khiển khí nén dùng cho van bi và van bướm.

Vị trí được sử dụng để ký hiệu là bộ phận tay gạt, đây cũng là nơi người dùng có thể dễ dàng quan sát thấy những thông tin của sản phẩm nhất.

Ngoài ký hiệu đóng mở ra, ở trên tay gạt còn được nhà sản xuất thể hiện thêm kích thước và tên vật liệu được sử dụng để sản xuất van.

Ký hiệu đóng mở của van bi
Ký hiệu đóng mở của van bi

Điểm khác biệt của O/S và ON/OFF

Đối với O/S chỉ sử dụng cho các dòng van có cơ chế đóng hoặc mở hoàn toàn. Hạn chế việc đóng mở không hết điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến đĩa van.

0/S là những ký hiệu dùng cho các dòng van có quá trình đóng mở phụ thuộc hoàn toàn vào con người. Trong khi đó ON/OFF lại có mặt rất nhiều trên các dòng van điều khiển từ xa.

Những điều bạn cần lưu ý khi đóng mở van nước

Để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm được tốt nhất trong quá trình đóng mở các bạn cần phải lưu ý những thông tin như sau:

Đối với tất cả các dòng van lâu ngày không vận hành việc đóng mở sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

Cần tra dầu mỡ cho thiết bị trục van để đảm bảo van có thể vận hành một cách trơn tru nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon