Các loại tay gạt van bi và cách thay thế tay gạt van bi

Tìm hiểu về việc thay thế tay gạt van bi

Van bi là sản phẩm van đóng ngắt được sử dụng để khiển dòng chảy trong đường ống bằng cách đóng ngắt hoặc điều tiết lưu lượng của dòng chảy, van bi là sản phẩm được sử dụng rất rộng rãi.

Van bi có cấu tạo từ nhiều bộ phận, nhưng nhìn chung có thể thấy, van bi có cấu tạo từ các bộ phận đó là: Thân van bi, bi van, bộ truyền động. Với dòng van bi tay gạt, nó thiết kế bộ phận truyền động là tay gạt để đóng và mở van. Vậy tay gạt của van bi có những loại nào bài viết này sẽ thảo luận những vấn đề này và quy trình thay thế tay nắm cho van bi.

Tìm hiểu khái quát tay gạt van bi
Tìm hiểu khái quát tay gạt van bi

Các bước thay thế tay gạt của van bi

Các tay gạt của van bi có thể bị lỗi, bị hỏng, bị gãy, bị ăn mòn nhưng van vẫn hoạt động tốt thì có thể tính đến việc thay thế tay gạt của van bi để tiết kiệm chi phí.

Các bước thực hiện thay thế tay gạt của van bi đơn giản như sau:

  • Bước 1: Tìm mua, lựa chọn bộ phận tay gạt thay thế thích hợp, nếu không tìm mua được bộ phận tay gạt thích hợp, tốt hơn hết nên mua một sản phẩm van bi mới hoàn toàn.
  • Bước 2: Ngắt dòng chảy chảy qua van.
  • Bước 3: Tháo rời bộ phận tay nắm van bi cũ khỏi thân van, thường được liên kết với thân van không qua các ốc vít.
  • Bước 4: Lắp đặt lại bộ phận tay nắm van bi mới vào thân van.
  • Bước 5: Tiến hành cho hệ thống vận hành trở lại.
Thay thế tay gạt van bi
Thay thế tay gạt van bi

Tay gạt van bi là gì?

Tay gạt van bi là bộ phận của van bi giúp van bi điều khiển đóng hoặc mở van bi nhờ vậy van bi mới có thể điều khiển được dòng chảy của lưu chất qua van bi.

Van bi có thể được điều khiển thủ công thông qua bộ phận tay gạt hoặc nó có thể được điều khiển thông qua bộ phận truyền động điện hoặc khí nén giúp điều khiển van bi đóng mở dễ dàng hơn.

Đối với van bi điều khiển bằng tay, nó có thể được điều khiển bằng các loại như tay gạt…

Tay gạt van bi
Tay gạt van bi

Các loại tay gạt van bi

Tay nắm van bi dạng tay gạt

Dạng tay nắm dạng tay gạt này được sử dụng rất phổ biến, nó được thiết kế hoạt động tương tự như một đòn bẩy, được lắp đặt để sử dụng điều khiển đóng mở trong các van bi tay gạt.

Để điều khiển loại tay nắm van bi này chỉ cần xoay tay gạt với góc độ 90 độ Để điều khiển van bật hoặc tắt van.

Ưu điểm:

Đối với loại tay nắm van bi dạng tay gạt này nó vận hành bằng cách điều chỉnh một tay gạt rất đơn giản, người vận hành có thể điều khiển hoạt động của van đơn giản bằng một tay.

Bất lợi:

Tay nắm van bi dạng tay gạt có khả năng bị gãy dễ hơn so với một số dòng khác.

Tay nắm van bi dạng tay gạt
Tay nắm van bi dạng tay gạt

Tay nắm van bi dạng tay bướm

Tay nắm van bi dạng tay bướm được thiết kế có dạng cánh bướm, tay bướm này được kết nối với một trục quay với một góc 90 độ để bật hoặc tắt van. Trục quay nằm ở giữa và thiết kế đóng mở dạng vặn tròn quanh trục này.

Ưu điểm:

Tay nắm van bi dạng tay bướm thường ít bị kẹt hơn, thường được sử dụng với các ứng dụng đa dạng hơn như ống dẫn khí, khí đốt, nước…

Thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi trong việc điều khiển.

Nhược điểm:

Đối với loại này, nó thường khó khăn hơn trong việc sửa chữa nếu bị gãy, hỏng.

Tay nắm van bi dạng tay bướm
Tay nắm van bi dạng tay bướm

Tay nắm van bi dạng nút bấm

Tay nắm van bi dạng nút bấm được thiết kế đóng mở dạng nút nhấn, các nút nhấn này được sử dụng để đóng và mở van. Đối với nút ấn này nó được làm từ nhiều loại vật liệu như nhựa, cao su, kim loại.

Ưu điểm:

Loại van bi này dễ dàng lắp đặt và dễ dàng vận hành và giúp điều khiển vận hành một cách nhanh chóng, kiểm soát nhanh chóng dòng chất lỏng.

Van bi dạng nút bấm
Van bi dạng nút bấm

Các loại vật liệu cấu tạo của tay gạt van bi

Tay gạt van bi được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Mỗi loại vật liệu đều có những đặc điểm khác biệt, mang lại những đặc điểm khác biệt cho tay gạt này. Một số loại vật liệu cấu tạo tay gạt của van bi đó là:

Thép không gỉ: Thép không gỉ thường được gọi với cái tên đó là inox, thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất bởi độ bền của nó và khả năng chống gỉ, chống ăn mòn của nó.

Nhôm: Nhôm cũng là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt, tuy nhiên loại vật liệu nhôm này có đặc điểm là tính dẻo cao vì vậy nhôm chỉ thường được sử dụng với các ứng dụng có áp suất thấp.

Đồng thau: Đồng thau cũng thường được sử dụng để sản xuất tay gạt van bi, đồng thau này thích hợp sử dụng tại nhiều điều kiện và cũng thích hợp khi sử dụng với ứng dụng có áp suất.

Các loại vật liệu cấu tạo tay gạt van bi
Các loại vật liệu cấu tạo tay gạt van bi

Một số lỗi tay nắm van bi

Tay nắm van bi có thể bị một số lỗi, bộ phận van bi là bộ phận chính để điều chỉnh hoạt động của van bi vì vậy khi tay nắm van bi bị lỗi nó có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của van bi. Dưới đây là một số lỗi của tay nắm van bi.

Lỗi thường gặp của tay gạt van bi đó chính là nó có thể bị gãy. Khi các tay gạt bị gãy sẽ dẫn đến van không thể điều khiển đóng hoặc mở được. Đối với tay gạt bị gãy cách khắc phục nhanh nhất đó chính là thay thế bộ phận tay gạt mới.

Việc tay cầm bị gãy cũng có thể khiến cho van bi bị rò rỉ.

Tay cầm van bi bị kẹt: Tay cầm van bi bị kẹt khiến cho van bi điều khiển đóng mở khó khăn hơn. Khi tay cầm van bi bị kẹt có thể khắc phục bằng cách sử dụng chất bôi trơn để giúp tay gạt hoạt động mượt mà hơn.

Tay cầm van bi bị ăn mòn: Việc lựa chọn vật liệu cấu tạo không thích hợp với môi trường ứng dụng có thể sẽ khiến cho tay cẩm van bị ăn mòn và khi tay cầm bị ăn mòn nó sẽ khiến cho tay cầm dễ bị gãy hơn. Có thể sử dụng các phương pháp như sơn tĩnh điện, mạ kẽm để xử lý bề mặt cho tay gạt.

Tay gạt van bi bị gãy
Tay gạt van bi bị gãy

Xem thêm: Các lỗi của van bi và cách khắc phục lỗi của van bi

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon