Làm thế nào biết van cổng đóng hay mở

Đối với những dòng van công nghiệp nói chúng, và sản phẩm van cổng nói riêng. Chỉ được dùng để đóng mở dòng chảy. Cho nên chỉ có ở trong trạng thái đóng hoặc là trạng thái mở. Tuy nhiên, với những sản phẩm van đóng mở bằng tay gạt hoặc tay quay. Không có màn hình để hiển thị trạng thái của sản phẩm. Đặc biệt phải kể đến các các dòng van cổng sử dụng tay quay để vận hành. Chính vì điều này, đôi khi lại làm cho khách hàng khó nhận biết được van cổng đang ở trong trạng thái đóng hay mở. Và để giải quyết vấn đề này cho quý khách hàng, công ty sẽ nêu ra những mẹo để biết van cổng đang đóng hay mở.

Xem thêm tại sao van cổng không dùng điều tiết lưu lượng dòng chảy

Cách nhận biết van cổng đang đóng hay mở

Đối với van cổng, được chia làm hai nhóm thiết kế. Đó là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Chúng ta sẽ dựa vào điểm khác nhau về thiết, đề tìm ra trạng đóng hay mở.

Cách nhận biết đóng mở của van cổng ty nổi

Đối với van cổng, được chia làm hai nhóm thiết kế. Đó là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Chúng ta sẽ dựa vào điểm khác nhau về thiết, đề tìm ra trạng đóng hay mở.

Đối với van cổng ty nổi, ty van được đặt lộ thiên ra bên ngoài. Điều này có lẽ mọi đã quá hiểu rõ. Bằng mắt thường nhìn vào ta có thể nhận ra được ngay.

Khi ty van nằm cao hơn rất nhiều so với mặt phẳng của tay quay. Có nghĩa lúc này van cổng ty nổi đang ở trạng thái mở.

Ngược lại khi nào ty van nằm ở vị trí thấp nhất, lúc này van cổng ty nổi đang ở vị trí đóng.

Nhận biết đóng mở van cổng tỷ nổi
Nhận biết đóng mở van cổng tỷ nổi

Cách nhận biết đóng mở của van cổng ty chìm

Đối với van cổng ty chìm, bạn không thể sử dụng yếu tố của trục van để nhận biết đóng mở của van cổng. Bởi vì cho dù van cổng ty chìm đang ở trong trạng thái đóng hay mở, thì bộ phận trục cũng không thể thay đổi quá. Mà thay vào đó là cánh ở bên dưới, sẽ dịch chuyển lên xuống nhờ vào những vòng ren ở đầu dưới của trục. Vì là chi tiết này nằm ở bên trong, cho nên chúng ta không thể nhìn thấy được.

Không còn cách nào khác bạn cần phải kiểm tra vô lăng. Bằng cách bạn quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ, khi không thấy vô lăng quay. Tức là van cổng đang ở trong trạng thái mở. Và ngược lại sẽ biết được trạng thái đóng của van cổng.

Có thể thấy đối với van cổng ty chìm, việc nhận biết van cổng đang đóng hay mở tốn thời gian hơn khá nhiều.

Mục đích sử dụng van cổng là gì?

Với một số khách hàng ít khi tiếp cận với van cổng, có thể chưa hiểu rõ được việc sử dụng van cổng để làm gì?

Đối với van cổng, mục đích chính khi sử dụng đó là đóng mở lưu lượng bên trong đường ống. Để phù hợp với nhu cầu sử dụng, của công trình hoặc của hệ thống.

Ngày nay van cổng được sử dụng trên khắp các công trình. Có thể nói đây là một trong những dòng van công nghiệp ít ỏi, không kén môi trường làm việc. Nói một cách dễ hiểu hơn, van cổng có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Mục đích sử dụng van cổng
Mục đích sử dụng van cổng

Tổng kết

Tổng lại có thể thấy, việc tìm hiểu được van cổng đang ở trong trạng thái đóng hay mở. Cũng không có quá nhiều phương án. Chủ yếu ta tận dụng vào phần thiết kế là chính.

Nếu như bạn sử dụng van cổng chỉ để đóng hoặc mở. Bạn cũng có thể in ra một tờ giấy, ghi dòng chữ thường đóng hoặc thường mở. Tuỳ vào từng trường hợp và mục đích sử dụng.

Với thường đóng là van cổng luôn ở trong trạng thái đóng. Còn thường mở là sản phẩm luôn ở trong trạng thái mở.

Xem tiếp thay thế van cổng bao nhiêu tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon